Xử lý nhanh khi bị vỡ hạt tophi

Thứ Hai, 16-01-2017

Khi bị bệnh gout giai đoạn nặng thường bắt gặp tình trạng các hạt tophi xuất hiện tại các khớp gối. Trường hợp này nếu bệnh nhân không có cách điều trị đúng cách các hạt tophci có thể bị vỡ ra và gây nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm. Để người bệnh gout biết cách xử lý nhanh khi bị vỡ hạt tophi đúng cách an toàn hãy học theo một số lời khuyên tư vấn của bác sĩ dưới đây.

Hạt tophi hình thành như thế nào?

Xứ lý nhanh khi bị vỡ hạt tophi
Xứ lý nhanh khi bị vỡ hạt tophi

Hạt tophi chỉ xuất hiện đối với bệnh nhân bị gout cấp và mãn tính. Quá trình này xảy ra là do rối loạn quá trình đào thải chuyển hóa chất cụ thể là acid uric. Chất này có đặc tính dễ kết tinh lại với nhau thành các tinh thể hình hinh đọng tại các khớp xương ( khớp ngón chân, gối, mắt cá, vành tai, … ) gây nên các u cục hay còn được gọi là cục tophi.

Quá trình này diễn ra lâu dài, không có biện pháp điều trị sớm các hạt tophi ngày một lớn dần không chỉ gây biến dạng xương khớp, khó khăn trong việc vận động đi lại mà nguy cơ hạt tophi kích thước lớn gây viêm nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm.

Nên xem: Có nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout

Cách xử lý nhanh khi bị vỡ hạt tophi

Theo chuyên gia bác sĩ nhận định thì hạt tophi khi bị vỡ cần phải thực hiện thao tác chăm sóc điều trị đúng cách bởi khi để xảy ra tình trạng nhiễm trùng thường rất khó khăn trong việc điều trị do vùng da này rất mỏng lại kèm theo tình trạng chảy dịch trên da. Do vậy nên để hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh khi bị vỡ hạt tophi cần xử lý nhanh theo một số cách sau:

Bước 1: Vệ sinh đúng cách

Vệ sinh bước đầu đúng cách sẽ tránh được vi khuẩn, virus bên ngoài tác động vào gây viêm nhiễm. Cần vệ sinh đúng cách bằng cách rửa vết thương bằng nước muối pha loãng sau đó dùng oxy già để xịt vào rửa khuẩn. Nên dùng bông y tế để thực hiện tránh nhiễm trùng.

Bước 2: Băng vết thương đúng cách

Xứ lý nhanh khi bị vỡ hạt tophi
Xứ lý nhanh khi bị vỡ hạt tophi

Nên dùng băng gạc y tế băng vết thương vùng da bị vỡ hạt tophi tránh để vết thương hở dễ bị nhiễm khuẩn bên ngoài tác động. Không băng quá chật có thể gây hoại tử da.

Bước 3: Tới cơ sở y tế điều trị

Hạt tophi vỡ ra cần có bước tiến hành xử lý đúng, người bệnh khó lòng biết rõ mức độ nguy hiểm của bệnh có thể gây ra vì vậy nên cần tới bệnh viện uy tín nhờ các bác sĩ có chuyên môn cân nhắc xử lý hoặc áp dụng biện pháp phẫu thuật mổ tách lấy hạt tophi và khâu vết thương và chỉ định dụng thuốc kháng viêm giúp bệnh nhanh lành hơn.

Vì tình trạng nhiễm trùng do vỡ hạt tophi thường khá nguy hiểm, vậy nên tuyệt đối không nên xem thường khi bị vỡ hạt tophi. Ngoài ra người bị bệnh gout nên có cách điều trị hợp lý ngay từ đầu, kết hợp thêm với chế độ ăn uống giúp bệnh gout thuyên giảm hoàn toàn.

CÓ THỂ XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các loại thuốc chữa bệnh gút cấp tính tốt nhất

Danh sách các loại thức ăn chứa nhiều purin bạn nên biết

Đối phó với chứng nhờn thuốc trong điều trị bệnh gút

Tác hại khi dùng thuốc tây chữa bệnh gout quá liều