Đổ xô lên Tuyên Quang chữa gout- Thông tin bác sĩ giỏi

Thứ Bảy, 28-01-2017

Câu chuyện về một “thần y” chữa bệnh gút ở Tuyên Quang đã giúp cho nhiều bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh này, kể cả những ca gút rất nặng đang ngày càng lan rộng và nhiều người biết đến. Có không ít người mắc “bệnh nhà giàu” này xôn xao tìm kiếm thông tin và địa chỉ người thầy thuốc giỏi chữa khỏi bệnh gút để tìm đến điều trị. Để thỏa mãn trí tò mò cũng như giúp độc giả biết thêm thông tin về vị lang y này chúng tôi đã có chuyến hành trình để được mục sở thị.

Theo những thông tin ban đầu có được, chúng tôi tìm đến huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Khi đến địa phương này, hỏi thăm thầy lang Lục Xuân Út người dân tộc Giáy chữa bệnh gút thì ai cũng biết nên việc tìm đường đến nhà ông rất dễ dàng và nhanh chóng.

Đổ xô lên Tuyên Quang chữa gout
Đổ xô lên Tuyên Quang chữa gout

Khi mới tới nơi, cảnh tượng mà chúng tôi nhìn thấy không phải là một căn nhà vùng quê dân tộc hẻo lánh ít người mà là một căn nhà dập dìu người. Ngoài ngõ, đường là hàng chục chiếc xe ô tô mang biển số khắp nơi như Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hóa,… có cả biển Nghệ An. Trong đó phần lớn chúng tôi đoán đó là xe của các cán bộ tìm đến đây để chữa bệnh gút. Bên cạnh đó là hàng chục, thậm chí hàng trăm chiếc xe máy dựng theo hàng lối từ bên ngoài kéo dài vào trong. Trước kia bệnh gút được cho là “bệnh của nhà giàu” do thường xuyên ăn sơn hào hải vị, thức ăn bổ béo. Trên thực tế, căn bệnh này có thể xảy đến với bất kỳ ai, không chỉ do chế độ ăn uống nhiều chất đạm mà còn do nhiều yếu tố khác làm lắng đọng axit uric gây bệnh gút.

Trong khuôn viên toàn bộ căn nhà thầy thuốc Lục Xuân Út có rất nhiều người bệnh tìm đến đây từ nhiều tỉnh thành khác nhau. Anh Đinh Xuân Chinh (Bắc Giang) cho biết “tôi bị bệnh gút đã 3 năm nay, uống nhiều loại thuốc rồi mà chưa khỏi, khi nghe có người nói thầy lang Út ở Tuyên Quang chữa bệnh gút giỏi lắm, nhiều trường hợp bệnh nặng cũng chữa khỏi nên nhất quyết tìm tới đây để chữa trị. Đây là lần thứ 3 tôi tới đây rồi”. Hoặc trường hợp của anh Nghị, 54 tuổi (Thanh Hóa) bị bệnh gút nặng, mắt cá chân bị nổi cục u đỏ, đau nhức thường xuyên cũng lặn lội tìm ra tận đây để nhờ ông lang chữa bệnh. “Tôi ở mãi trong Tĩnh Gia – Thanh Hóa, đi ra tới đây cũng phải mất cả hơn nửa ngày. Ra đây tôi thuê chỗ trọ ở để tiện cho việc chữa bệnh. Đang ngồi chờ tới lượt. Hy vọng thầy lang Út có thể chữa khỏi bệnh cho tôi”.

Bước vào trong căn nhà, không chỉ tôi mà nhiều người khác đều choáng ngợp với một không gian rộng chất toàn nguyên liệu làm thuốc, thuốc được để ở cả dưới tầng hầm căn nhà. Do bệnh nhân đông quá nên chúng tôi không thể trò chuyện với ông được lâu mà chỉ dán đoạn. Theo ông lang Út thì trong kho thuốc nhà ông lúc nào cũng có tới 30-40 tấn thảo dược thành phẩm để sẵn sàng chữa trị bệnh gout. Ngoài ra còn nhiều kho thuốc khác nữa. Mỗi bệnh nhân tới đây khi về cũng mang nhiều thuốc.

Thầy lang Lục Xuân Út – truyền nhân của bài thuốc chữa bệnh gút dòng họ Lục

Ông lang Lục Xuân Út sinh năm 1964, là người Giáy (Thổ). Dòng họ Lục của ông có nghề thuốc gia truyền chữa bệnh với nhiều bài thuốc quý được truyền lại cho từng người với từng bài thuốc đặc trị khác nhau để chữa trị bệnh cho người dân trong vùng. Trong số đó nổi bật với bài thuốc chữa bệnh gút và danh tiếng của vị thầy lang Lục Xuân Út. Bài thuốc gia truyền chữa bệnh gút mà thầy lang Út đang sở hữu được truyền lại từ ông cụ thân sinh tên là Hủi – bố để của Lục Xuân Út. Theo ông, bài thuốc quý này của gia đình đã có từ lâu nhưng trước đây ít người bị bệnh gút nên không được biết đến. Hiện tại căn bệnh này khá phổ biến nên nhiều người biết tới và tìm đến chữa trị.
Bài thuốc chữa bệnh gút của lang y Lục Xuân Út.

Có một điều chắc hẳn ai cũng tò mò muốn biết đó là bài thuốc chữa bệnh gút gia truyền của ong họ Lục. Theo ông lang Út, các vị thuốc này chỉ trong dòng họ mới biết nên nhìn nguyên liệu thô cũng khó nhận biết được. Tuy nhiên, ông cũng không giấu diếm chia sẻ về các vị thuốc gồm các vị như Cơm lênh, bầu khai, nhức xương, dau dáu, huyết đằng… Trong đó, vị thuốc chủ đạo là cây Cơm lênh. Ngoài ra tùy từng trường hợp bệnh sẽ thay đổi linh hoạt các vị thuốc khác. Đã có nhiều người ngỏ ý muốn có được bài thuốc này, thậm chí với số tiền lớn nhưng đều bị từ chối vì nguyên tắc bài thuốc gia truyền của dòng họ.

Về hiệu quả chữa bệnh gút với bài thuốc của ông lang Út Đồng Văn phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh và thời gian điều trị khác nhau. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp mọi người sớm khỏi bênh!

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đổ xô lên Tuyên Quang chữa gout- Thông tin bác sĩ giỏi

Bài thuốc trị bệnh gút từ chuối hột tại nhà

Cây bồ công anh mọc ở đâu, có tác dụng gì với bệnh gút?

Hướng dẫn chữa bệnh gout bằng củ ráy tại nhà