Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không bác sĩ?

Thứ Tư, 08-11-2017

Thắc mắc:

” Tôi Là Trần Thanh Ân – Hòa Bình. Tôi gửi thư tới đây muốn nhờ bác sĩ giải đáp thắc mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không thưa bác sĩ. Bà tôi 63 tuổi bị viêm khớp dạng thấp 1 năm nay, gia đình đưa bà đi khám nhiều nơi mà bệnh không thấy thuyên giảm nhiều. Mỗi sáng sớm thức dậy tay bà thường bị cứng khớp, sưng khớp và tại vùng khớp bị viêm da thường đỏ ửng lên so với vùng da xung quanh. Bên cạnh đó từ ngày mắc bệnh sức khỏe suy yếu hẳn, ăn uống đi lại khó khăn, giảm cân nhiều khiến gia đình tôi vô cùng lo lắng nhưng không biết nên đưa bà tới đâu khám chữa hết bệnh nữa. Nay lướt web thấy chuyên mục hỏi đáp trực tuyến của camnangbenhgut.com nên tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giùm thắc mắc trên, rất mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ. 

(Email: Tranthanhan.25@gmail.com ) 

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở bàn tay 

       [Giải đáp thắc mắc ]

Thanh Ân thân mến! Vấn đề bạn quan tâm liên quan tới bệnh viêm khớp dạng thấp một căn bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi. Đi sâu về vấn đề bạn muốn hỏi chúng tôi có cuộc trao đổi với B.S Đỗ Thiện Nhân, hiện đang làm việc tại Bệnh Việc tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ giải đáp thắc mắc liên quan tới bệnh viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết. Đặc biệt là bác sĩ sẽ giúp bạn giải thích rõ bệnh viêm khớp dạng thấp có trị dứt điểm được không ngay dưới đây.

Cơ chế hình thành viêm khớp dạng thấp:

Viêm khớp dạng thấp có chữa được không

Cơ chế hình thành viêm khớp dạng thấp 

Cơ chế  hình thành nên viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở những người cao tuổi (trên 45 tuổi). Một số đối tượng trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh này do di truyền hay chấn thương nhưng không đáng kể. Hình thành bệnh là do kháng nguyên bành trướng dòng tế bào T, kháng nguyên này gây kích thích trên cơ thể cảm nhiễm di truyền ở thời điểm ban đầu của bệnh. Cụ thể một nhóm tế bào T hoạt hóa ở trong màng hoạt dịch chính chúng đã sản xuất nhiều Cytikine khác nhau gồm: Interferon γ (IFN-γ), IL6 và yếu tố hoại tử u (TNF -α), interleukin 2 (IL2). Chính yếu tố này đã gây viêm màng hoạt dịch kéo dài gây bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bên cạnh đó các tế bào màng dịch và bạch cầu đơn nhân giống nguyên bào sợi vừa sản xuất ra yếu tố gây viêm mà còn làm tình trạng viêm khớp trở nên phức tạp thêm, phá hủy chất nền của mô khớp gây viêm khớp dạng thấp nặng hơn.

=> Có thể nói quá trình hình thành viêm khớp dạng thấp khá phức tạp, bệnh thường phát bệnh đột ngột gây bệnh với các triệu chứng viêm đau, sưng, nóng tại khớp. Các yếu tố khác được cho là có khả năng kích hoạt làm viêm khớp dạng thấp nặng hơn như: tuổi tác, cơ địa, chấn thương, cơ thể suy yếu, sinh hoạt vận động không hợp lý, rượu bia, hút thuốc lá…

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Có thể nói bệnh viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh tự miễn gây hủy hoại tới màng hoạt dịch khớp và sụn khớp. Vì là bệnh tự miễn xảy ra một cách tự nhiên nên việc điều trị là rất khó khăn, khó có thể chữa khỏi dứt điểm hoàn toàn  vì bệnh có thể tái xuất hiện trở lại vào thời điểm sau đó. Do đó người bệnh cần chuẩn bị tâm lý trước, vừa tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị nhưng song song với đó cũng nên lên kế hoạch thực hiện phòng ngừa bệnh từ sớm để tránh gặp phải tổn hại do viêm khớp dạng thấp gây ra.

Hầu hết các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa viêm lan rộng và giảm sưng đau, giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn. Các biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp tích cực nhất được ghi nhận đó là:

  • Điều trị bằng thuốc: Gồm các nhóm thuốc kháng viêm, kháng sinh và thuốc giảm đau hạ sốt. Nặng thì phối hợp thêm thuốc corticoid dùng chích.
  • Điều trị bằng vật lý trị liệu: Áp dụng phương pháp xoa bóp, massage kết hợp với các bài tập vận  động giúp điều trị bệnh hiệu quả tốt.

viêm khớp dạng thấp chữa được không

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật viêm khớp dạng thấp trong trường hợp nặng 

  • Phẫu thuật: Trường hợp bị viêm khớp dạng thấp làm phá hủy khớp xương, gây biến dạng khớp thì cần phẫu thuật chỉnh hình, cắt bao hoạt mặc hoặc thay khớp giúp người bệnh sinh hoạt bình thường trở lại.

Việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thường dựa vào mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân mắc phải để chỉ định cách phù hợp nhất, thu được hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Như vậy, viêm khớp dạng thấp không thể khỏi dứt điểm bệnh hoàn toàn, việc điều trị cần kiên trì áp dụng đúng cách, kết hợp với chế độ ăn uống, vận động hợp lý sẽ  tăng hiệu quả trị bệnh, phục hồi tổn thương do viêm khớp dạng thấp gây ra. Sau khi bệnh thuyên giảm người bệnh cũng không nên quên cách phòng ngừa hợp lý, tránh tiếp xúc với các tác nhân làm bệnh nặng hơn.

(Bác sĩ tư vấn: Đỗ Thiện Nhân)

-> Xem thêm bài viết:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các nguyên nhân gây viêm khớp gối nhiều người chưa biết

Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam an toàn

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp cần nắm rõ

Nhận biết các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp