Vai trò của acid uric trong cơ thể người

Thứ Năm, 18-05-2017

Thừa acid uric sẽ gây nên bệnh gút nhưng ít ai biết rằng cơ thể lại không thể tồn tại khi thiếu acid uric trong cơ thể. Với 2 mặt trái ngược này bất kì ai cũng nên biết để cân tự cân bằng điều chỉnh phù hợp, có lợi cho cơ thể. 

vai-tro-acid-uric-1

Acid uric

Acid uric là một acid hữu cơ yếu, được xem là sản phảm cuối cùng trong quá trình chuyển hóa chất nucleotide purine có trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.  Nguồn nucleotide purine trong thực phẩm khi vào cơ thể qua ăn uống sẽ bắt đầu phản ứng với các chất xúc là các enzyme đường ruột giải phóng ra các chất. Phản ứng này diễn ra liên tục và tạo nên acid uric.

Hoạt động này diễn ra bình thường nếu cơ thể xử lý đào thải acid uric dư thừa ra ngoài hợp lý. Còn đối với trường hợp acid uric trong cơ thể gặp sự cố trong xử lý acid uric ra ngoài, làm gia tăng sự lắng đọng của muối urat natri tại khớp dẫn tới hình thành cục tophi, ảnh hưởng chức năng vận động gây bệnh gút điển hình. Và cũng có thể gây hình thành sỏi thận, tắc nghẽn ống thận, suy thận.

Vai trò của Acid uric trong cơ thể người là gì?

Như đã nói ở trên thừa acid uric trong cơ thể sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật khác nhau, nhưng thiếu acid uric trong cơ thể cũng không được là do vai trò đặc biệt của acid uric trong cơ thể. Đảm nhận 2 vai trò quan trọng trong cơ thể như:

         1. Kích thích não bộ hoạt động

Acid uric tạo nguồn năng lượng kích thích bộ não hoạt động hiệu quả hơn, các nhà khoa học tin rằng những người bổ sung hàm lượng acid uric đầy đủ thường có khả năng tư duy tốt. Do đó vai trò quan trọng của acid uric được cho là kích thích bộ não hoạt động, duy trì kiểm soát mọi hoạt động sống. Nếu thiếu acid uric con người có nguy cơ đối mặt với các bệnh như Alzheimer, Parkinson… cao hơn những người bình thường.

Tuy nhiên bạn cũng đừng nhầm tưởng bổ sung nhiều acid uric sẽ thông minh bởi đây chỉ là một chất kích thích não bộ hoạt động mà thôi.

         2. Đảm nhiệm vai trò là chất chống oxy hóa

Ở cơ thể người các Uricase enzyme sẽ làm oxy hóa acid uric đến allantoin, do đó sự thiếu hụt acid uric sẽ làm mất khả năng tổng hợp một số chất khác trong cơ thể. Theo nhận định acid uric là một chất khử mạnh và là chất chống oxy hóa mạnh ở người nên về cơ bản acid uric tích cực tham gia các phản ứng chống oxy hóa huyết tương.

⇒ Từ những vai trò của acid uric trong cơ thể người kể trên có thể thấy acid uric cũng không kém phần quan trọng.Vì thế mà trong máu mỗi người luôn có một hàm lượng acid uric nhất định. Để phòng ngừa nguy cơ thừa acid uric gây hại cho cơ thể mỗi người nên chú ý hơn tới chế độ ăn uống hợp lý, vận động nghỉ ngơi khoa học giữ acid uric luôn ở mức độ cho phép, kiểm soát nguy cơ mắc bệnh gút.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách phòng tránh bệnh gout như thế nào?

Uống sữa đậu nành hoặc sữa bò làm tăng acid uric trong máu

Bệnh gout nên kiêng ăn gì để không làm bệnh nặng thêm?

Xin hỏi bệnh gout có ăn được thịt chó không?