Uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị bệnh gout

Thứ Tư, 22-02-2017

Năm 2015 cảnh báo của trung tâm khoa học tại Mỹ (CSPI) đã nghiên cứu thành phần của hai loại nước giải khát Coca – Cola & Pepsi đều chứa nồng độ cao chất gây ung thư viết tắt là 4-MIE. Hay chẳng nói chi xa xôi vụ việc làm nhiều người chấn động khi Tập Đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát sản xuất ra nước ngọt C2 rồng đỏ có chứa chì vượt quá mức quy định. Mới nhất là thông tin uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị bệnh gout hoặc làm bệnh gout nặng hơn. Đây cũng là lời cảnh báo đối với những ai thường xuyên sử dụng loại đồ uống này. 

Uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị bệnh gout

Từ kết quả khảo sát cho thấy những người thường xuyên uống nước ngọt đều đặn 5-7 lon mỗi tuần có nguy cơ mắc gout cao hơn hẳn những người ít sử dụng đồ uống này.

Uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị bệnh gout
Uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị bệnh gout

Nghiên cứu cụ thể được đưa ra bởi các nhà khoa học tại Đại học Otago và Auckland tại New Zealand đã tìm thấy trong cơ thể con người có chứa biến thể gen SLC2A9. Chính loại gen này tham gia vào quá trình lọc đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài và acid uric cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên thí nghiệm cũng cho thấy việc uống nước ngọt thường xuyên có thể làm ảnh hưởng tới cấu trúc của gen này, gây đảo lộn chức năng gen làm cho việc thải trừ các chất độc hại bị giữ lại. Khi hàm lượng acid uric trong máu bị giữ lại đồng nghĩa với việc gia tăng sự lắng đọng tinh thể muối urat tại các khớp hình thành bệnh gout.

Một vài nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng hàm lượng đường có trong nước ngọt cao có thể làm tăng nguy cơ béo phì thừa cân. Mà béo phì thừa cân chính là nguyên nhân chính dễ gây biến đổi rối loạn chức năng chuyển hóa gây gout.

Từ những nguy cơ nguyên nhân trên có thể đưa đến kết luận những người uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị bệnh gout là hoàn toàn có cơ sở. Vậy nên bất kì ai trong chúng ta cũng cần chế độ ăn uống khoa học, bổ xung nước ngọt một cách vừa phải, không làm tăng nguy cơ bị gout.

Tác hại của nước ngọt tới người bị bệnh gout

Uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị bệnh gout
Uống nhiều nước ngọt có nguy cơ bị bệnh gout

Không chỉ có khả năng làm tăng nguy cơ bị gout mà việc uống nước ngọt còn rất nguy hiểm cho người đang mắc gout giai đoạn cấp và mãn tính. Những người đang bị bệnh gout đồng nghĩa với việc hàm lượng acid uric trong máu tăng khá cao và được đào thải ra ngoài qua đường tiểu. Lúc này bổ xung nước ngọt có chứa nhiều thành phần là đường cũng được đào thải qua đường tiểu gây ách tắc và làm tăng áp lực cho thận. Cả đường và acid uric đều bị giữ lại không chỉ làm gout nặng hơn mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đái tháo đường.

Đây là lý do vì sao các bác sĩ luôn khuyên người bị gout không nên bổ xung nhiều đường. Tốt nhât hãy bổ xung đúng lượng đường cho cơ thể mỗi ngày là biện pháp phòng ngừa gout và những biến chứng của gout xảy ra một cách tốt nhất.

Ngoài nước ngọt ra thì những thức uống làm tăng nguy cơ bị gout nên tránh nữa là bia rượu, cafe, …

Đề cao cảnh giác giảm thiểu nguy cơ bị gout nhé!.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng