Tình trạng nhiễm khuẩn hạt tophi xử trí thế nào?

Thứ Tư, 17-05-2017

Bệnh gút tiến triển nặng vào giai đoạn cuối, lúc này các tinh thể axit uric hình kim đã liên kết với nhau tạo thành các khối u lớn tại khớp xương mà giới chuyên môn gọi là hạt tophi. Hạt tophi lớn dần đồng nghĩa với bệnh gút ngày một nặng hơn, không chăm sóc đúng cách dễ gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn hạt tophi. Thực tế nhiễm khuẩn hạt tophi không hiếm gặp, tuy nhiên khi bị nhiễm khuẩn hạt tophi xử trí thế nào lại là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Tránh xảy ra tác hại không mong muốn từ việc nhiễm khuẩn hạt tophi mà bạn nên biết như sau: 

Nguy cơ nhiễm khuẩn hạt tophi

Tùy vào cơ địa, mức độ bệnh gút của mỗi người khác nhau mà kích thức của hạt tophi cũng không đồng đều. Thông tường đường kính của hạt tophi được đo từ >= 1 mm đến <= 5cm, hình thành trong một thời gian dài và các hạt này có màu trắng đục, kết lại thành các bọc bám vào trong khớp và có da và gân bao bọc xung quanh. Bằng cảm quan bên ngoài có thể cảm nhận bằng mắt và sờ vào thấy cục u sưng.

nhiem-khuan-cuc-to-pi-1

Khi bị nhiễm khuẩn hạt tophi tức là lúc này các hạt tophi bị vỡ ra, chảy máu tổn thương ngoài da khó liền. Vệ sinh không đúng cách làm vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, loét sưng đau vùng bị nhiễm hạt tophi. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn tại chỗ, nhưng nếu không điều trị kịp thời thì có thể gây nhiễm trùng xương khớp hay nhiễm trùng huyết nguy hiểm tới sức khỏe.

Xử lý đúng cách khi bị nhiễm khuẩn hạt tophi

Khắc phục tác hại từ việc nhiễm khuẩn Hạt tophi gây ra các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân 2 phương pháp phối hợp trị bệnh chính đó là điều trị nội khoa và ngoại khoa.

→ Học cách: Xử lý nhanh khi bị vỡ hạt tophi

  • Nội khoa – Dùng thuốc

nhiem-khuan-cuc-to-pi-1-2

Dùng một số thuốc kháng sinh để ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn, thuyên giảm các triệu chứng nhiễm trùng gây ra do vỡ cục tophi. Tùy theo mức độ và sức khỏe bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc này điều trị.

  • Ngoại khoa – Phẫu thuật

nhiem-khuan-cuc-to-pi-1-1

Phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi là phương pháp chiến lược mà hầu hết bệnh nhân bị vỡ cục tophi được chỉ định. Tiến hành phẫu thuật loại bỏ các cục tonphi nằm trong khớp, mô mềm ra ngoài vừa hạn chế viêm nhiễm, lại tích cực trong việc chữa bệnh gút khỏi, giảm tác hại tới xương khớp.

Bệnh nhân mắc bệnh gút nếu xuất hiện nhiễm khuẩn hạt tophi nên xử trí đúng bằng cách sơ cứu tạm thời rồi đưa người bệnh tới bệnh viện. Tại bệnh viện có các thiết bị, bác sĩ giỏi sẽ tiến hành thực hiện gắp bỏ cục tophi trong khớp xương, tránh những biến chứng không mong muốn từ nguy cơ nhiễm khuẩn cục tophi gây ra.

→ Nên biết: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gút

Người bị gút để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn hạt tophi cần chú ý trong sóc điều trị phòng ngừa theo một số tiêu chí như: 

  • Điều trị phòng ngừa hạt tophi phát triển, ảnh hướng chức năng của khớp hạn chế ảnh hưởng chức năng vận động các khớp.
  • Lưu ý ngăn chặn biến chứng bướu hại Tophi phá hủy khép và gân tại vị trí tinh thể Urat tích tụ.
  • Xử lý đúng hạt tophi khi bị vỡ ra ngoài da gây nhiễm trùng loét rộng, rò dịch lâu liền làm ảnh hưởng sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.
  • Hạn chế để hạt tophi phát triển quá lớn tại những vùng hay bị tỳ đè gây khó khăn cho sinh hoạt và thẩm mỹ.

Bệnh gút gây tổn hại nhiều tới sinh hoạt, sức khỏe nên tuyệt đối không được chủ quan xem thường căn bệnh này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người bị bệnh gút có ăn được canh cua không?

Linh Tiên Song Đằng Tố – Linsen Double Caulis – Thuốc gút của Malaysia

4 địa chỉ khám đau khớp cổ tay chất lượng cho người bệnh tham khảo

Phòng khám gút uy tín nhất tại Hà Nội