Thuốc Allopurinol 300mg giá bao nhiêu, sử dụng thế nào?

Thứ Năm, 25-01-2018

Chào chuyên mục! Đợt rồi đi khám sức khỏe tổng quát tôi mới phát hiện mình bị axit uric máu cao. Bác sĩ có chỉ tôi ra ngoài tiệm thuốc Tây mua thêm thuốc Allopurinol 300mg về uống. Xin cho tôi hỏi Allopurinol là thuốc gì vậy ạ? Loại thuốc này giá bao nhiêu tiền và cách sử dụng cụ thể như thế nào?

Thắc mắc của độc giả Hồng Đức- Bình Dương

TƯ VẤN:

Bạn thân mến!

Allopurinol 300mg là loại thuốc có tác dụng làm giảm nồng độ axit trong máu nên thường được chỉ định cho các trường hợp bị gut, người bị axit uric máu cao, sỏi thận hay bệnh nhân đang được hóa trị liệu ung thư để ngăn ngừa tình trạng tăng axit uric máu. Loại thuốc này do công ty  TNHH Liên doanh Stada Việt Nam sản xuất và phân phối.

Giá thuốc Allopurinol 300mg và cách sử dụng

Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được thì hiện nay một hộp thuốc Allopurinol 300mg bao gồm 10 vỉ x 10 viên có giá bán là 140.000 VNĐ/ hộp. Đây là giá bỏ sỉ dành cho các đại lý cấp 1 . Vì vậy nếu bạn mua Allopurinol tại các nhà thuốc Tây nhỏ với số lượng ít thì thường sẽ phải chịu mức chi phí cao hơn.

Thuốc Allopurinol 300mg

Về cách sử dụng thuốc Allopurinol 300mg:

Liều dùng thuốc Allopurinol 300mg được khuyến cáo cho từng trường hợp cụ thể như sau:

– Điều trị bệnh gút:

 • Liều tấn công: Mỗi ngày uống 100mg x 1 lần/ ngày
 • Liều duy trì: Mỗi ngày uống từ 200 – 600 mg tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

– Điều trị tăng axit uric máu:

 • Liều tấn công: Uống 600-800 mg/ngày trong 1-3 ngày đầu tiên
 • Liều dự phòng: Uống 200-300 mg/ngày cho đến khi lượng axit uric máu đã đã được đưa về mức ổn định hoàn toàn.

– Điều trị bệnh sỏi thận dạng canxi oxalat:

 • Liều tấn công: Uống  200-300 mg x 1 lần/ ngày
 • Liều duy trì: Tối đa 300mg/ ngày

Đây là những hướng dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng thuốc Allopurinol 300mg. Bạn nên nhờ bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn thêm nhằm đảm bảo dùng thuốc mang lại hiệu quả cao và phù hợp nhất với tình trạng bệnh.

Ngoài ra để biết thêm thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và tác dụng phụ của thuốc Allopurinol 300mg bạn có thể theo dõi thêm các thông tin dưới đây:

Thông tin chi tiết về thuốc Allopurinol 300mg

# Thành phần:

Loại thuốc này được điều chế từ hoạt chất Allopurinol với hàm lượng sử dụng là 300mg

# Cơ chế tác dụng:

Khi vào cơ thể Alopurinol có khả năng chuyển hóa thành chất  oxipurinol có khả năng ức chế enzym xanthin oxidase ngăn không cho nó chuyển hóa xanthin thành acid uric. Nhờ vậy Alopurinol có tác dụng làm giảm axit uric cả trong máu và trong nước tiểu.

Ngoài ra, hoạt chất Alopurinol cũng làm tăng tái sử dụng hypoxanthin và xanthin. Từ đó làm tăng nồng độ chất nucleotid có tác dụng ức chế tái tổng hợp purin. Theo báo cáo, thuốc sẽ bắt đầu phát huy tác dụng làm giảm axit uric trong huyết thanh trong vòng 2-3 ngày đầu sử dụng và sau 1-3 tuần điều trị thì nồng độ chất này sẽ giảm ở mức thấp nhất.

Thông qua cơ chế làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, Alopurinol có thể giúp giảm sự lắng đọng của các tinh thể muối urat , từ đó làm giảm sự tiến triển của bệnh gút và một số bệnh sỏi thận. Ở bệnh nhân mắc gut mãn tính Alopurinol có thể ngăn chặn sự hình thành của các hạt tophi, giảm tần suất tái phát bệnh.

# Chỉ định thuốc 

Alopurinol 300mg được chỉ định cho:

 • Bệnh nhân bị gút
 • Người bị tăng axit uric máu có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài
 • Bệnh nhân bị sỏi thận do sự lắng đọng axit uric
 • Ngoài ra, Alopurinol cũng được dùng cho một số trường hợp được phẫu thuật tim, ghép thận hay phối hợp với các thuốc khác điều trị bệnh Leishmania nội tạng.

# Tác dụng phụ

 • Trường hợp dị ứng thuốc: phát ban; ngứa ngoài da, khó thở; phù nề khoang miệng và  đường hô hấp.
 • Buồn nôn, tiêu chảy, đi tiểu ít, thay đổi vị giác
 • Đau nhức mình mẩy, đau đầu

Danh sách trên có thể không phản ánh đầy đủ các tác dụng phụ của thuốc Alopurinol 300mg. Chính vì vậy khi có bất kì biểu hiện bất thường nào xảy ra trong quá trình dùng loại thuốc này bạn nên tạm thời ngưng uống và tới bệnh viện gặp bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý.

# Tương tác thuốc 

Alopurinol 300mg có thể tương tác với  thuốc kháng sinh nhóm ampicillin hoặc amoxicillin hay các thuốc khác như Azathioprine, Chlorpropamide , Dicoumarol hoặc Warfarin, thuốc lợi tiểu… Vì vậy bạn nên thông báo cho bác sĩ biết nếu đang dùng một trong các loại thuốc này.

Chúc bạn mau lành bệnh!

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Linh Tiên Song Đằng Tố – Linsen Double Caulis – Thuốc gút của Malaysia

Viên nén bao phim FORGOUT 40 hạ Acid Uric giá bao nhiêu ?

Sendimex Thấp Biệt Hoàn: Thuốc đặc trị gout của Dược phẩm Welip

Thông tin về bột Thống Ô Tán trị bệnh gút