Tại sao ăn uống thanh đạm vẫn bị gút?

Thứ Năm, 29-12-2016

Hầu như bất kì thông tin nào về bệnh gút đều nói lên việc chế độ dinh dưỡng không hợp lý gây bệnh gút. Do vậy nên nhiều người có suy nghĩ ăn sâu trong đầu là bị gút do ăn uống quá nhiều chất đạm dẫn tới hàm lượng acid uric trong máu tăng cao gây gút. Điều này có thật sự đúng không khi mà nhiều thắc mắc tại sao ăn uống thanh đạm vẫn bị gút. Chuyên gia bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây. 

Chế độ ăn uống tác động tới bệnh gút 

Tại sao ăn uống thanh đạm vẫn bị gút?
Tại sao ăn uống thanh đạm vẫn bị gút?

Người bị bệnh gút thường được tư vấn về chế độ ăn uống hỗ trợ bệnh gút. Giải thích việc chế độ ăn uống tác động tới người bị gút như thế nào các bác sĩ cho biết. Các loại thực phẩm giàu purin khi được cung cấp cho cơ thể chúng sẽ được chuyển hóa nhờ các enzyme sản sinh ra acid uric. Mà bệnh gút hình thành do sự chênh lệch giữa yếu tố đào thải và yếu tố sản sinh acid uric trong máu. Hay nói cách khác quá trình rối loạn chuyển hóa purin làm nồng độ acid vượt quá mức độ cho phép, chất này nhanh chóng kết tủa lắng động tại các ổ khớp, sụn, cơ…Chính sự dư thừa của acid uric trong máu gây nên những cơn gút cấp. Do vậy nên việc bổ xung các loại thực phẩm giàu chất purin  như: thịt đỏ, tôm, cua, ghẹ, mực ,… . Chính các thực phẩm này sẽ làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao là nguy cơ hình thành gút hoặc làm bệnh gút trở nên nặng hơn.

Tại sao ăn uống thanh đạm vẫn bị gút? 

Tại sao ăn uống thanh đạm vẫn bị gút?
Tại sao ăn uống thanh đạm vẫn bị gút?

Nếu như những loại thực phẩm giàu purin là thủ phạm gây nên bệnh gout thì nhiều người thắc mắc tại sao ăn uống thanh đạm hàm lượng acid uric vẫn cao và khả năng bị gút vẫn sảy ra. Trường hợp này được cho là do một số tác nhân như sau:

  • Rối loạn chuyển hóa chất: cơ thể tự phân hủy các nucleoprotein của chính cơ thể bài thải ra acid uric hay còn gọi là acid uric nội sinh. Cơ chế này diễn ra đều đặn sẽ làm acid uric trong máu nhiều nên từng ngày hình thành gút.
  • Do suy thận: Thận là cơ quan lọc đào thải acid uric ra ngoài cơ thể, vì vậy khi gặp phải các bệnh về thận làm chức năng thận suy giảm hàm lượng acid uric không được đào thải ra ngoài mà giữ lại trong cơ thể. Tình trạng này nếu như quá mức sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc phải.
  • Do yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền cũng tác động không nhỏ tới nguy cơ bị bệnh gút. Bởi các nhà nghiên cứu phát hiện trong 5 gen thường có khả năng di truyền gây nên bệnh gút ở thế hệ sau.
  • Do sử dụng rượu bia: Trong rượu bia mặc dù không có chứa chất purin như trong thực phẩm, nhưng rượu bia lại có khả năng làm suy giảm quá trình đào thải acid uric ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy nên khi sử dụng rượu bia quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc gút.

Đây chính là nhưng nguyên nhân khác có thể gây nên bệnh gút mà không liên quan tới chế độ ăn uống mà người bệnh nên biết. Những nguyên nhân này sẽ nói nên phần nào việc ăn uống thanh đạm vẫn bị gút là do vậy.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng