Tác hại khi dùng thuốc tây chữa bệnh gout quá liều

Thứ Năm, 27-07-2017

Từ lâu thuốc tây y được xem là phương pháp điều trị chính hầu hết các bệnh, từ bệnh nhẹ tới bệnh nặng. Bên cạnh lợi ích to lớn mà thuốc Tây y mang lại thì vẫn còn nhiều mặt hạn chế của thuốc tây, nhất là thói quen tự ý dùng thuốc sai lầm gây quá liều hại tới sức khỏe người mắc phải. Với bệnh gout, không ít trường hợp dùng thuốc tây chữa bệnh gout quá liều gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe. Những ai đang điều trị bệnh gout bằng thuốc tây y xin lưu ý một số điều sau. 

Cảnh giác thuốc tây chữa bệnh gout quá liều sẽ gây hại

Trong điều trị bệnh gout các bác sĩ thường chỉ định một số loại thuốc có tác dụng tích cực giảm các triệu chứng của bệnh như: Colchicin, Allopurinol, hay corticoid… Mỗi loại thuốc khác nhau khi dùng sai liều hoặc quá lạm dụng sẽ gây nên những tác hại khó lường tới sức khỏe. Do đó khi dùng các loại thuốc này cần thận trọng các biến chứng bao gồm:

1/ Thận trọng khi dùng thuốc Colchicin

    thuốc tây chữa bệnh gout

Thuốc Colchicin là thuốc dùng chính trong điều trị bệnh gout cấp. Tuy nhiên nếu dùng quá liều sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn tiêu hóa buồn nôn, nôn, tiêu chảy và gây rụng tóc. Ở những người từng mắc bệnh dạ dày, bệnh tim mạch lại càng làm bệnh nặng hơn. Nếu dùng thuốc Colchicin lâu dài sẽ gây ra các bệnh về cơ vì thế nên hạn chế dùng nếu không muốn bệnh nặng hơn.

>> Xem thêm bài viết: Đối phó với chứng nhờn thuốc trong điều trị bệnh gút

2/ Tác hại khi dùng thuốc Allopurinol quá liều

thuốc tây chữa bệnh gout

Thuốc Allopurinol là thuốc có tác dụng dự phòng bệnh gout cấp tái phát. Thế nhưng dùng không theo chỉ định của bác sĩ, quá liều sẽ gây ra một số mối nguy hiểm tiềm tàng như;

  • Sốt cao
  • Suy gan, hoại tử gan
  • Cơ thể mất nước, suy thận

Những tác dụng phụ này khá nguy hiểm và có thể gây tử vong, vì vậy chỉ dùng thuốc Allopurinol khi có chỉ định của bác sĩ.

3/ Tác hại khi dùng thuốc kháng viêm không steroid trị bệnh gout

thuốc tây chữa bệnh gout

Thuốc kháng viêm không steroid được chỉ định nhằm ngăn chặn tình trạng viêm xương khớp do gout, giảm phản ứng viêm sưng rất được hay dùng khi bị gout cấp tính và gout mãn tính. Tuy nhiên khi dùng thuốc này kéo dài cần thận trọng vì thuốc có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày. Ở những người đang bị bệnh đau dạ dày không nên dùng thuốc này điều trị.

4/ Tác hại khi dùng thuốc corticoid quá liều

thuốc tây chữa bệnh gout

Trường hợp bị gout giai đoạn nặng các bác sĩ sẽ dùng thuốc corticoid để cắt cơn đau buốt khớp do bệnh gout nhanh hơn. Tuy nhiên đây là một thuốc có thể gây ra vô số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Đục thể tinh thể
  • Tăng khả năng bị nhiễm trùng
  • Loãng xương, dễ gãy
  • Tăng nhãn áp
  • Cao huyết áp
  • Giữ nước gây phù, suy thận ….

Các tác dụng phụ của thuốc cortiocid vô cùng nguy hiểm do đó mỗi người khi dùng thuốc cần phải dùng đúng liều lượng, dùng đường tiêm thì cần có chuyên gia bác sĩ có chuyên môn hướng dẫn thực hiện.

5/ Tác hại dùng quá liều của nhóm thuốc thải acid uric

thuốc tây chữa bệnh gout

Dùng thuốc thải acid uric ra ngoài là rất cần thiết giúp loại bỏ các triệu chứng của bệnh. Đồng thời cân bằng acid uric trong máu điều trị từ nguyên nhân. Một số thuốc nhóm lợi tiểu này bao gồm: sulphipyrazon, benzbromazon và probenecid… Các thuốc này dùng quá liều có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau lưng, tiểu khó, dễ nhiễm trùng….

Có thể kết luận hầu hết các loại thuốc tây chữa bệnh gout dùng quá liều đều có thể gây ra các tác hại không muốn tới sức khỏe. Do đó không nên tự ý dùng thuốc tây y trị gout, cần phải thăm khám chuẩn đoán rõ bệnh tình của bệnh và dùng thuốc theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ là tốt nhất.

>> Thận trọng hơn: Cẩn trọng với các loại thuốc tây làm tăng axit uric trong máu

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có nên chữa bệnh khớp bằng lá trầu không và nước dừa

Các loại thảo dược tốt cho bệnh gout

Các loại thuốc chữa bệnh gút cấp tính tốt nhất

Kết hợp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút