Sự liên quan không hề nhỏ giữa gút và viêm thận

Thứ Ba, 14-02-2017

Song song với bệnh gút là nổi lo lắng mắc bệnh về thận ( viêm thận), lo lắng này không hề thừa khi bác sĩ khẳng định có sự liên quan không hề nhỏ giữa gút và viêm thận tác động qua lại làm bệnh nặng hơn. Các thống kê cho thấy có tới hơn 70% người mắc phải bệnh gout mãn tính kèm theo bệnh viêm và ngược lại. Trong quá trình điều trị bệnh gút cần tầm soát kiểm tra bệnh viêm thận để phối hợp thuốc điều trị đúng cách ngăn ngừa những biến chứng xấu xảy đến. 

Mối liên quan không hề nhỏ giữa gút và viêm thận

moi-lien-he-benh-gut-va-viem-than

Như mọi người đã biết bệnh gút hình thành là do tình trạng hàm lượng acid tăng cao trong máu do nhiều nguyên nhân khác nhau như thực phẩm, rối loạn chuyển hóa đào thải acid uric hay do bệnh thận… Và nhận định bệnh gút có thể gây nên bệnh viêm thận hoặc bệnh thận làm bệnh gout nặng hơn. Lý giải điều này các chuyên gia cho biết hàm lường acid uric trong cơ thể chủ yếu được lọc qua thận và đào thải qua nước tiểu. Vì lí do này mà khi thận bị tổn thương sẽ làm cho quá trình đào thải acid uric bị gián đoạn gây tích lũy hàm lượng acid uric trong máu tăng cao gây nên bệnh gút.

Ngược lại khi bị bệnh gút hàm lượng acid uric  trong máu tăng cao, chất này dễ kết tinh lại với nhau tạo thành tủa lắng đọng tại các khớp xương và thận. Các tinh thể acid uric tích tụ lớn dần tại các ống thận, thận gây sỏi thận ách tắc đường tiểu dễ gây nhiễm trùng và gây viêm thận.

=> Có thể nói bệnh gút và viêm thận có mối liên hệ khá mật thiết với nhau nên khi phát hiện bệnh gút cần thực hiện thêm chuẩn đoán kiểm tra chức năng của thận để phát hiện nguy cơ bị viêm thận, kịp thời xử lí hạn chế nguy cơ làm bệnh trở nên nặng hơn.

CÓ THỂ XEM THÊM BÀI VIẾT:

Cách xử lí khi bị gút kèm theo viêm thận

6-can-benh-ve-than-pho-bien-o-nhieu-nguoi (5)

Khi xét nghiệm phát hiện các bệnh gút kèm theo bệnh viêm thận thì người bệnh cần phải thực hiện điều trị có nguyên tắc rõ ràng. Mục tiêu điều trị nhằm phục hồi chức năng của thận và đẩy lùi hàm lượng acid uric khỏi bệnh gút. Muốn làm được điều này người bệnh nên nhớ:

  • Cần chuẩn đoán chính xác mức độ bệnh gút và những tổn thương của thận do bệnh viêm thận gây ra.
  • Cần điều trị bệnh viêm thận trước: Việc điều trị phục hồi chức năng của thận sẽ giúp hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh gút về sau. Duy trì việc đào thải acid uric qua thận một cách ổn định đều đặn.
  • Dùng thuốc điều trị bệnh gút càn chú ý dùng thuốc đảm bảo không có tác dụng phụ gây tổn thương tới thận, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Điều trị bệnh gút và viêm thận chủ yếu là sử dụng các loại thuốc tây y, kèm theo việc phối hợp với chế độ ăn uống sinh  hoạt tích cực và uống nhiều nước để đẩy lui bệnh một cách tự nhiên. Cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ sớm khỏi bệnh và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hiện tượng đau khớp ngón tay khi mang thai ở bà bầu

Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông

Người bị gout có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường

Lịch sử của bệnh gout