Rượu bia thủ phạm đứng đầu gây bệnh gout

Chủ Nhật, 12-02-2017

Nước ta tiêu thụ rượu bia đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 2 trên thế giới. Những căn bệnh do rượu bia gây ra nước ta cũng chiếm số lượng lớn điển hình là bệnh gout, bệnh về gan, dạ dày…  Trong đó nhận định rượu bia thủ phạm đứng đầu gây bệnh gout, luôn được những nhà y học đề cập khuyên người dân nên cảnh tỉnh đối với loại thức uống nguy hiểm này. 

Tác hại của rượu bia đối với bệnh gout

Rượu bia thủ phạm đứng đầu gây bệnh gout
Rượu bia thủ phạm đứng đầu gây bệnh gout

Hàng ngày bằng con đường ăn uống chúng ta đã bổ xung một hàm lượng purin cao. Chất này khi vào cơ thể đã được các men tiêu hóa và enzyme chuyển hóa thành acid uric. Cơ thể sẽ giữ lại một lượng vừa đủ duy trì hoạt động sống trong cơ thể và hàm lượng acid dư thừa sẽ được lọc qua thận và thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đối với những người thường xuyên uống rượu bia  sẽ làm giảm sự bài thải acid uric ra ngoài, thay vào đó hàm lượng acid uric sẽ được giữ lại trong máu kết tinh gây gout. Điều này sảy ra là do cồn có trong rượu bia làm suy giảm chức năng của thận gây mất cân bằng trong chuyển hóa acid uric dẫn đến quá trình đào thải acid uric bị dán đoạn. Với đặc điểm là các tinh thể hình kim, dễ kết tinh lắng đọng nên khi hàm lượng acid uric tăng cao chúng sẽ lắng đọng tại các khớp xương gây viêm sưng,  gây bệnh gout.

Thường thì uống rượu bia liên tục sau 1 tới 2 tháng trở nên là nguy cơ mắc bệnh gout gia tăng gấp 2 lần so với người bình thường. Cứ như vậy đối với những người nghiện rượu bia lâu năm thì khả năng mắc bệnh gout sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Đối với những người thường xuyên uống rượu tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe định kì phát hiện và ngăn chặn bệnh gout sớm. Những người đang điều trị bệnh gút thì nên ngừng rượu bia tránh không làm bệnh nặng hơn.

Tác hại khác từ rượu bia bạn nên biết

Ngoài việc có khả năng ra bệnh gout thì uống rượu bia nhiều còn có nguy cơ gây nên một số căn bệnh dưới đây.

Rượu bia thủ phạm đứng đầu gây bệnh gout
Rượu bia thủ phạm đứng đầu gây bệnh gout
  • Gây bênh về gan: Rượu là chất độc với cơ thể mà gan có nhiệm vụ đào thải ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy à gan cũng là cơ quan dễ bị nhiễm độc và mắc bệnh nhất khi hàm lượng rượu ồ ạt vào cơ thể. Các bệnh gan do rượu có thể gặp như: Suy gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan, xơ gan cổ chướng thậm chí cả ung thư gan.
  • Gây vô sinh: Uống rượu thường xuyên làm giảm hóc môn testosterol gây suy giảm tình dục nam, độc tinh hoàn, diệt tinh trùng từ đó gây vô sinh cao.
  • Lão hóa da: Rượu thúc đẩy quá trình lão hóa da nhanh và dễ đứt gãy các liên kết dễ gây bệnh về da.
  • Gây bệnh tim mạch: loãng máu, tăng huyết áp, mỡ máu, suy tim..
  • Ảnh hưởng thần kinh: Uống rượu bia có thể làm chết các tế bào thần kinh gây ra tình trạng mất trí nhớ, đau đầu…

Khi nói tới đây chắc nhiều người phải giật mình vì không biết rượu lại tác động vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe như vậy. Những ai bản thân đang sử dụng rượu bia hay người thân thì nên khuyên từ bỏ rượu bia càng sớm càng tốt, giúp kéo dài tuổi thọ phòng ngừa những căn bệnh hiểm nghèo do rượu gây ra.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng