Phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh gout

Thứ Sáu, 08-09-2017

Gout đang ảnh hưởng tới một bộ phận không nhỏ người dân hiện nay. Đáng nói là khi mắc bệnh gout cuộc sống một người thay đổi khá nhiều, nhất là trong vận động bởi các triệu chứng nghiêm trọng như sưng, đau các khớp xương. Giảm tác hại mà bệnh gây ra thì khi mới mắc bệnh nên tìm cho mình một phương pháp chữa bệnh gout một cách tích cực, không để tới lúc bệnh nặng phải đụng tới dao kéo phẫu thuật. Phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh gout là phương pháp không xâm lấn mà mọi người nên tiến hành điều trị ngay khi mắc gout.

Công dụng phương pháp vật lý trị liệu trị bệnh gout

Chữa trị bệnh gout bằng phương pháp vật lý trị liệu là phương pháp đã có từ lâu đời. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người còn mơ hồ chưa rõ về phương pháp này. Bạn có thể hiểu vật lý trị liệu là phương pháp điều trị bệnh tác động từ bên ngoài vào cơ thể giảm bệnh. Phương pháp này được chia làm 2 loại là:

 • Vật lý trị liệu truyền thống: Sử dụng các vận dùng kỹ thuật không cần dùng tới máy móc như bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp, bài tập vật lý trị liệu.
 • Vật lý trị liệu bằng máy: Dùng các sóng ngắn, siêu âm hay sóng cực ngắn để điều trị.

Cả 2 dạng vật lý trị liệu này đều tập trung tác động giảm đau, sưng khớp do bệnh gout gây ra. Việc vận động vật lý trị liệu đúng cách còn giúp tăng cường bài tiết acid uric trong máu ra ngoài cải thiện bệnh khá rõ rệt. Việc lựa chọn vật lý trị liệu bằng máy hoặc không dùng máy còn tùy người bệnh. Bản chất của bệnh gout là sự chênh lệch acid uric trong máu, tinh thể này đọng lại tại khớp xương gây viêm khớp sưng đau nhức. Trong khi phương pháp vật lý trị liệu chứng tỏa có khả năng chống viêm, giảm đau một cách tích cực. Thế nhưng người bệnh gout vẫn cần kết hợp với phương pháp khác để cân bằng acid uric ở mức ổn định khỏi gout hoàn toàn.

Tiến hành bài tập vật lý trị liệu điều trị bệnh gout

Với những người có điều kiện kinh tế có thể đến phòng khám bệnh viện để thực hiện vật lý trị liệu thường xuyên. Còn với những người không có thời gian tiền bạc thì có thể dùng phương pháp vật lý trị liệu đơn thuần bằng bài tập hoặc xoa bóp, bấm huyệt theo hướng dẫn của thầy thuốc đông y. Gợi ý một số bài tập vật lý trị liệu điều trị bệnh gout mà  mọi người có thể tham khảo cải thiện triệu chứng bệnh gout của mình.

1/ Bấm huyệt 

Bấm vào các huyệt đạo giúp đả thông kinh mạch, máu lưu thông và giảm cơn đau cho người bệnh khá tốt. Trước tiên cần xác định các huyệt vị để bấm huyệt bao gồm:

 • Huyệt  dương lăng tuyền: dưới đầu gối tại chỗ lõm phía ngoài đầu xương mác.
 • Huyệt độc tỵ: chỗ lõm dưới xương bánh chè, trên xương ống chân ngoài đường gân lớn ở đầu gối.
 • Huyệt ủy trung: điểm chính giữa lằn ngang khoeo chân.
 • Huyệt côn lôn: sau mắt cá ngoài 5 phân, trên bờ xương gót chân.

Nếu không có kiến thức chuyên môn người bệnh rất khó có thể xác định huyệt vị và thực hiện bài tập. Do đó tốt nhất nên nhờ thầy thuốc  đông y có chuyên môn thực hiện bấm huyệt. Kiên trì thực hiện ngày 1 lần và liên tục sẽ giảm các triệu chứng bệnh gout.

-> Thông tin hữu ích cho người bệnh: Người bệnh gút nên ăn gì cho tốt?

2/ Bài tập xoa bóp 

Bài tập này có thể thực hiện tại nhà, áp dụng theo các bước hướng dẫn đơn giản như sau:

 • Lấy 2 tay xoa lòng bàn tay vào nhau cho nóng rồi dùng xoa vào đầu gối và xoa từ trên xuống chân tới ngón chân.
 • Xoa bóp khoảng từ 5 phút.
 • Sau đó dùng 2 ngón trỏ chà xát nửa vòng tròn đầu gối bên dưới, 2 ngón cái cũng làm động tác như thế ở nửa vòng tròn đầu gối bên trên xuống dưới tại các khớp đau.
 • Theo tác này nên thực hiện từ 5-7 phút, tuần thứ 2 có thể kéo dài tăng thời gian lên 10-15 phút.
 • Thực hiện liên tục sẽ làm lưu thông mạch máu, ngăn cản quá trình lắng đọng tinh thể acid uric, giảm đau sưng khá tốt.

3/ Bài tập thẳng khớp

Với bài tập thẳng khớp giúp giảm độ cứng khớp, hoạt huyết, linh hoạt các khớp giảm các triệu chứng bệnh gout một cách tích cực.

Thực hiện bài tập: Bệnh nhân đứng thẳng người, chân dang rộng bằng vai và đưa tay lên cao và từ từ hạ xuống chạm ngón chân. Bài tập này làm giảm đi sự căng cứng và viêm ở khớp xương đầu gối hay ngón chân do bệnh gout gây nên. Kiên trì thực hiện lặp lại theo nhịp đếm khoảng 5-10 phút mỗi ngày là được.

Các bài tập của phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh gout khá tích cực nhưng cần tiến hành đúng cách, kiên trì và hơn hết phù hợp với mức độ bệnh tình. Nếu trường hợp mắc bệnh gout giai đoạn nặng thì nên thực hiện dưới sự hướng dẫn và phối hợp điều trị theo cách mà bác sĩ chỉ định. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh. 

-> Tham khảo thêm bài liên quan: Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gút cần phải tránh

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout

Yếu sinh lý do bệnh gout và cách khắc phục