Phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout

Thứ Tư, 08-02-2017

Bằng những phân tích thực nghiệm cụ thể các nhà khoa học đã phát hiện ra gen mới liên quan đến gout. Chính điều này đã khẳng định rõ hơn việc bệnh gout có liên quan tới nhân tố di truyền trong gen. Cụ thể, nghiên cứu phát hiện ra gen ABCG2 hoạt động sai là nguyên nhân dẫn đến nồng độ acid uric trong máu tăng cao dẫn tới bệnh gout.

Nghiên cứu phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gút

Phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout
Phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout

Năm 2007 các nhà nghiên cứu tại Hoa Kì đã tìm ra trong gen người có những gen sai sót dẫn tới bệnh gout. Để tiến hành nghiên cứu họ dựa trên hơn 1000 nghìn người bị bệnh gout. Trong quá trình nghiên cứu máu của những người tham gia được mang đi phân tích chi tiết nhằm tìm ra các hợp chất hóa học liên quan gây ra bệnh gout.

Các nhà nghiên cứu thu được mối liên quan giữa hàm lượng acid uric trong máu và kiểu gen có sự liên kết. Và gen được xác định là ABCG2. Gen này mã hoa protein, vận chuyển muối urat qua thận thải ra ngoài nhưng khi bị đột biến làm cho quá trình bài thải acid uric bị gián đoạn, chất này bị giữ lại trong cơ thể và kết tinh lại với nhau tại khớp gây viêm đau khớp. Dựa trên yếu tố này người ta càng khẳng định việc yếu tố di truyền trong gen từ những người có cùng huyết thống. Kết quả nghiên cứu này cho thấy protein ABCG2 là rất quan trọng cho việc vận chuyển muối urat ra khỏi tế bào. Đây là một gen quan trong liên quan dến bệnh gout nên cần dựa vào yếu tố này để nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh gout cũng như điều trị căn bệnh này.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm quan trọng khi phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout

Sau khi xác định được gen ABCG2 là nguyên nhân gây bệnh gout, các nhà khoa học đã áp dụng kỹ thuật di truyền để tìm ra cách hoạt động của các gen, điều chỉnh lại hoạt động thải trừ acid uric, ổn định nồng độ acid uric trong máu. Tầm quan trọng khi phát hiện ra gen mới có 2 ý nghĩa lớn như:

Phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout
Phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout
  • Tìm ra được nguyên nhân gây gout: Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh gout không chỉ hỗ trợ trị gout khỏi nhanh mà còn tích cực phòng ngừa bệnh gout tái phát nhiều làn rất hay. Do đó, ngoài những nguyên nhân gây nên bệnh gout do thực phẩm ( Thức ăn chứa nhiều chất purin hay bia rượu, cafe… ) và các yếu tố khác thì di truyền trong gen chiếm tới 10% tổng nguyên nhân gây hình thành bệnh gout.
  • Hỗ trợ điều trị: Các chuyên gia bác sĩ cũng dựa vào yếu tố gen gây gout mà đưa ra chiến lược cụ thể giúp việc bài tiết thải trừ acid uric nhanh hơn và hiệu quả hơn nhờ việc kích hoạt các protein vận chuyển urat.

Bệnh gout là một bệnh có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, nên ngay khi phát hiện mắc bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt ăn uống, kiểm tra nguyên nhân gây bệnh để áp dụng các biện pháp điều trị gout hiệu quả nhất.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút

Đường Fructose là gì ? Tại sao có liên quan đến bệnh gút

Người bị gout có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường

Người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout như thường