Phân biệt bệnh gout với bệnh viêm khớp dạng thấp

Thứ Sáu, 09-06-2017

Gout bùng phát bằng những cơn đau, sưng khớp nên khá nhiều người nhầm lẫn với bệnh viêm khớp dạng thấp thông thường. Thực tế, có rất nhiều trường hợp đã chuẩn đoán nhầm bệnh khiến cho việc dùng thuốc điều trị sai lệch dẫn tới những hậu quả khó lường. Mặc dù bệnh gout với bệnh viêm khớp dạng thấp có những triệu chứng khá giống nhau nhưng nếu biết những đặc điểm khác biệt dưới đây thì việc phân biệt 2 bệnh này sẽ không còn gì khó khăn nữa đâu nhé. 

Những đặc điểm dễ nhầm giữa bệnh gout với bệnh viêm khớp dạng thấp

Sở dĩ có vô số người nhầm lẫn bệnh gout với bệnh viêm khớp là do vị trí gây ra bệnh xảy ra ở vùng xương khớp, và còn nhiều đặc điểm giống nhau khiến mọi người khó phân biệt nữa như:

kho-dich-khop-goi

 • Đều là dạng viêm khớp gây nên nóng khớp, đỏ khớp, đau khớp.
 • Vị trí xuất hiện ở cổ tay, ngón tay, ngón chân, khớp gối, khuỷu tay
 • Dịch khớp bạch cầu tăng
 • Và cả bệnh gout và bệnh viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị hợp lý thì bệnh có thể gây biến dạng xương khớp.
 • Xuất hiện ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi.
 • Sốt xảy ra khi xuất hiện ổ viêm trên cơ thể

⇒ Về cơ bản khi bệnh gout và bệnh viêm khớp dạng thấp khi mới xuất hiện thường khá giống nhau, dựa vào các triệu chứng đau khớp, sưng khớp thì tốt nhất bạn không nên vội vàng đưa ra nhận định là bệnh gì. Hãy để ý một số chi tiết triệu chứng khác để biết mình đang mắc phải bệnh gì.

Học cách phân biệt bệnh gout với bệnh viêm khớp dạng thấp

Để phân biệt bệnh gout với bệnh viêm khớp dạng thấp mọi người có thể dựa vào những đặc điểm.

1/ Khác biệt từ nguyên nhân hình thành bệnh

Mặc dù tổn thương ở xương khớp nhưng 2 căn bệnh này hoàn toàn là do nguyên nhân khác nhau gây nên, đây cũng là mấu chốt trong việc chữa trị và phòng ngừa 2 bệnh này.

♣ Nguyên nhân gây bệnh gout 

Với bệnh gout thì nguyên nhân gây bệnh lại bắt nguồn từ cơ chế rối loạn chuyển hóa chất acid uric trong máu, việc rối loạn này có thể liên quan đến giảm thải trừ hoặc tăng hấp thu acid uric trong máu. Các tác nhân được cho là thủ phạm làm bệnh gout gia tăng như:

che-do-an-cho-nguoi-benh-vay-nen

 • Ăn nhiều thực phẩm giàu purin ( giàu chất đạm, một số thực vật có nhiều nhân purin ) khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid uric làm tăng nồng độ acid uric trong máu.
 • Bia rượu gây giảm thải trừ acid uric trong máu gây gout.
 • Rối loạn chuyển hóa xảy ra tự nhiên.

→ Tìm hiểu chi tiết hơn về: Những nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout

♣ Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp 

Viêm khớp dạng thấp xảy ra không hề liên quan tới chế độ ăn uống của người bệnh như bệnh gout, được xác định viêm khớp dạng thấp xảy ra do:

Pain in leg

 • Tuổi tác: Càng về già người ta trải qua quá trình lão hóa tự nhiên nên dễ gặp phải bệnh viêm khớp dạng thấp.
 • Do chấn thương: Vận động mạnh, va đập sẽ gây nên những tổn thương tới khớp, dây chằng, dịch khớp. Dù có lành lại thì chấn thương này có thể bùng phát bằng những cơn viêm khớp về sau.
 • Do bệnh xương khớp gây nên, thoái hóa khớp nếu không điều trị đúng cách có thể gây viêm khớp dạng thấp.

2 / Khác biệt từ những biểu hiện bên ngoài

Bằng cảm quan, nhìn, sờ nắn sẽ phân biệt được bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh gout. Theo đó những đặc điểm giúp bạn phân biệt chính xác mà bạn nên cảnh giác như:

♦ Tính chất cơn đau: 

Đối với bệnh gout thì triệu chứng bệnh gout bùng phát bằng những cơn đau thường xảy ra đột ngột bằng những cơn đau dữ dội, nhói buốt, đau thường bắt đầu vào nửa đêm và sáng sớm. Cơn đau thường kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, dùng tay ấn vào vùng bị sưng sẽ có cảm giác nhói hơn, chỉ một cử động nhẹ là cũng gây đau buốt vô cùng khó chịu.

Còn đối với bệnh viêm khớp dạng thấp thì tính chất cơn đau ít nghiêm trọng hơn bệnh gout, người bệnh thường đau theo cấp độ nhẹ tới nặng hơn và kéo dài liên tục nhiều ngày, đau đối xứng lan tảo sang 2 bên,  ngoài đau khớp ra còn kèm theo triệu chứng cứng khớp vào mỗi buổi sáng.

♦ Vị trí phát bệnh 

Gout bắt đầu thường bắt đầu ở khớp ngón chân cái sau đó mới tới các khớp khác trên cơ thể như khớp gối, mắt cá, vành tai, ngón tay, cổ tay.

Còn đối với bệnh viêm khớp dạng thấp thường bùng phát ở những vùng chịu nhiều áp lực của trọng lượng cơ thể như khớp gối, bàn tay, khuỷu tay, hoặc muộn là khớp vai, khớp háng, khớp thái dương, khớp đòn ức… Vị trí bị gout thường ít hơn bệnh viêm khớp dạng thấp.

♦ Tính chất riêng biệt giữa 2 bệnh 

Như đã nói ở trên cả bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh gout đều gây nên hiện tượng sưng khớp. Tuy nhiên tính chất sưng khớp có khác nhay.

+ Đối với bệnh gout: 

viem-khop-dang-thap-gout-1

 • Xuất hiện viêm bao hoạt dịch, viêm gan
 • Xuất hiện hạt tophi nổi lên trên da, với gây chèn ép mạch máu làm tím vùng da gần khớp bị gout, trường hợp xảy ra trên vùng da mỏng có thể dễ dàng quan sát được các hạt tophi màu trắng đục.
 • Có viêm bao hoạt dịch và gây viêm gân.
 • xét nghiệm máu thấy chỉ số acid uric tăng vượt ngưỡng cho phép.

→  Bạn biết cách điều trị bệnh gout tốt nhất chưa? 

+ Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp: 

viem-khop-dang-thap-gout

 • Da khô teo, phù 1 đoạn chi, hồng ban lòng bàn tay.
 • Gây teo cơ: rõ rệt ở vùng quanh khớp viêm, viêm gân hay điển hình hay gặp là viêm gân Achille.
 • Biến dạng khớp viêm dần dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp.

Chi tiết trên đây là những đặc điểm về bệnh gout với bệnh viêm khớp dạng thấp mà mọi người có thể nhận biết phân biệt bệnh dễ dàng. Có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm lâm sàng để biết chính xác về bệnh. 

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout

Cảnh giác với hiện tượng đau buốt xương ống chân

Đau khớp gối có phải bị bệnh gút không ?

Chuẩn đoán bệnh gút qua những biểu hiện sau