Phác đồ thuốc điều trị bệnh gout tốt nhất

Thứ Sáu, 18-08-2017

Bệnh gout chắc hẳn nhiều người có nghe nói tới, nhưng phác đồ điều trị gout như thế nào tốt nhất thì dường như chỉ có các chuyên gia bác sĩ chuyên môn mới hiểu rõ. Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành ( Bác sĩ Bệnh Viện Chợ Rẫy ) chia sẻ phác đồ thuốc điều trị bệnh gout được giới chuyên môn đánh giá cao. Muốn biết chữa bệnh gout như thế nào là tốt nhất nhất bạn hãy tham khảo các bước điều trị, chia sẻ của bác sĩ về vấn đề này ngay sau đây nhé! 

Phác đồ điều trị bệnh gout

Phác đồ điều trị bệnh gout được các bác sĩ đưa ra chỉ định dùng riêng cho mỗi bệnh nhân bị bệnh gout. Dựa vào bệnh tình, sức khỏe, tiền sử mắc bệnh các bác sĩ sẽ phối hợp các thuốc với nhau nhằm nâng cao kết quả điều trị. Lên phác đồ trị bệnh gout sẽ bắt đầu theo các bước gồm: 

Kiểm tra, phân tích kết quả

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh gout và mức độ của bệnh gout. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng thông qua biểu hiện bên ngoài như: Đau khớp xương, sưng buốt, nóng khớp, cứng khớp. Ngoài ra, muốn biết mức độ bệnh thì bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm chuyên biệt nhật biết gout.

Kết quả xét nghiệm được thực hiện như:

  • Xét nghiệm các tinh thể muối urat nhọn và cứng.
  • Xét nghiệm acid uric trong máu tăng (> 420μmol/L hay > 7 mg/dL).
  • Kiểm tra tốc độ máu lắng, đường huyết.
  • Xét nghiệm reatinine máu, Clearance, Creatinin (ClCR) của thận.

Lên phác đồ điều trị bệnh gout bằng thuốc

Những trường hợp mắc phải cơn đau gout cấp tính thường dùng các thuốc trong phác đồ chủ yếu là  thuốc kháng viêm không steroid. Các thuốc theo phác đồ hay dùng như:

Phác đồ điều trị bệnh gout bằng thuốc mới nhất của bộ y tế

  • Diclofenac 50mg x 3 – 4 lần/ ngày trong 3 – 7 ngày ( tác dụng giảm đau). Hoặc một số thuốc thay thế khác.
  • Ngoài ra còn 1 số loại thuốc khác như: Diclofenac, Indomethacin, Ketoprofen, Naproxen, Meloxicam (ức chế chọn lọc COX 2), Celecoxib (ức chế chuyên biệt COX 2, Etoricoxib (ức chế chuyên biệt COX 2),  Piroxicam…
  • Thuốc Colchicin lưu ý dùng ngắn trong khoảng thời gian 24h đầu sẽ giúp cơn đau giảm đi nhanh chóng.

Sau khi dùng phát đồ thuốc thấy có hiệu quả các bác sĩ sẽ xét nghiệm lại và lúc này cần làm là dùng thuốc ngừa gout tái phát duy trì nồng độ acid uric máu ở mức cho phép (< 300 μmol/L hay < 5 mg/dL).

Trong suốt khoảng thời gian dùng phác đồ thuốc trị bệnh gout cần có sự theo dõi hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình dùng thuốc. Xét nghiệm theo yêu cầu thường xuyên của bác sĩ  hướng dẫn để kiểm tra diễn  biến và ngăn ngừa các biến chứng bệnh gout có thể xảy ra.

Lưu ý chế độ ăn uống

Ngoài việc dùng thuốc theo phác đồ thì người bệnh gout vẫn cần tuân thủ nguyên tắc điều trị là  hạn chế ăn uống các chất dễ làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh gout. Theo đó cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, không được uống bia rượu hay thức ăn chứa nhiều purin như thịt động vật, nội tạng động vật, côn trùng,  hải sản…Thêm nữa cần thận trọng trong vận động cải thiện bệnh tình của mình.

Tìm hiểu thêm: 

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có nên chữa bệnh khớp bằng lá trầu không và nước dừa

Những cách giảm đau nhanh nhất khi bị gout

Danh sách các bệnh viện chuyên khoa Gout tại TPHCM

Cảnh giác với cơn gout cấp tính