Ở phụ nữ có bị gút không, triệu chứng là gì?

Thứ Hai, 11-12-2017

Phụ nữ có bị gút không và nếu có thì căn bệnh này biểu hiện ra bên ngoài như thế nào? Trước sự gia tăng mạnh mẽ về tỷ lệ người mắc bệnh gút trong những năm gần đây cũng như những cảnh báo của chuyên gia về sự tàn phá của căn bệnh này thì vấn đề trên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Phụ nữ có bị bệnh gút không?

Mặc dù bệnh gút được xem là một bệnh ở nam giới, nhưng bệnh gút ở phụ nữ không phải là hiếm. Trong một cuộc điều tra về sức khỏe được tiến hành tại Hoa Kỳ vào năm 2008 cho thấy 4% phụ nữ trong độ tuổi 60 và 6% trong số phụ nữ 80 tuổi mắc bệnh gút. Trong số bệnh nhân mắc gút dưới 65 tuổi, thì tỷ lệ nam giới mắc bệnh gút cao gấp 4 lần so với phụ nữ. Sau 65 tuổi, khoảng cách thu hẹp này thu hẹp lại, cứ 3 người đàn ông bị gút thì có 1 phụ nữ mắc bệnh. Do đó, có thể khẳng định là phụ nữ cũng có thể bị gout.

Phụ nữ có bị gút không?

Ở nước ta, nếu như trước đây tỷ lệ phụ nữ mắc căn bệnh này chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số bệnh nhân mắc gút nhưng con số này đã gia tăng gấp đôi trong vòng 20 năm qua. Nhiều người vẫn giữ quan niệm bệnh gút chỉ riêng đàn ông hay giới nhà giàu mới bị nên đôi khi dẫn đến sự chủ quan, chuẩn đoán nhầm và chậm trễ trong việc điều trị khi nữ giới mắc căn bệnh này.

Như trường hợp của chị Ngọc Nhi, 20 tuổi cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Chị Nhi cho biết trong gia đình chị chưa có ai bị gút bao giờ, lại thấy mấy người bị bệnh trong xã toàn là cánh đàn ông hay nhậu nhẹt uống rượu nên chị cứ nghĩ căn bệnh này chỉ có đàn ông mới bị. Thế nên khi ngón chân cái có triệu chứng sưng phù và đau nhức khó chịu chị vẫn tặc lưỡi cho qua, chỉ xoa bóp rượu thuốc tại nhà mà không đi bác sĩ. Cho đến khi không chịu đựng được nữa, ngón chân thì ngày càng sưng to và đau nhức khủng khiếp chị mới túc tắc nhờ chồng chở đi khám. Cầm trên tay phiếu chuẩn đoán mắc bệnh gút mà chị không tin vào mắt mình. Cho đến khi chạy qua bệnh viện khác khám lại lần nữa chị mới chấp nhận được sự thật mình đã mắc bệnh gút.

Một trường hợp khác, bác Tô Thị Thu, 53 tuổi ngụ tại Thanh Hóa có gửi thư về chuyên mục camnangbenhgut.com thắc mắc rằng không biết phụ nữ có bị gút không bởi gần đây bác hay bị sưng ở khớp ngón tay giữa của bàn tay trái và đau nhức âm ỉ cả ngày lẫn đêm tới mức không ngủ được. Do nhà xa bệnh viện nên cả hơn tuần nay bác uống thuốc mua ngoài tiệm thuốc Tây mà không thấy bớt. Sau khi được chúng tôi động viên bác đã lên bệnh viện Tỉnh khám thì quả thật những triệu chứng mà bác gặp phải đó chính là do bệnh gút gây ra.

Theo các chuyên gia, bắt đầu từ lứa tuổi 60 trở đi thì số lượng bệnh nhân gút ở nam giới và nữ giới là ngang nhau. Nguyên nhân là bởi do ở độ tuổi này lượng hóc môn nữ estrogen bị giảm sút khá nhiều. Trong khi đó, Estrogen lại đóng vai trò giúp thận bài tiết acid uric nên khi nội tiết tố bị sụt giảm thì việc nồng độ axit uric trong máu của người phụ nữ có sự gia tăng một cách bất thường là điều không khó hiểu. Tình trạng này kéo dài sẽ sẽ dẫn đến sự kết tụ của các tinh thể muối gây ra bệnh gút ở phụ nữ. Cũng chính vì lý do này mà sau 80 tuổi số lượng nữ giới mắc bệnh gút nhiều hơn hẳn nam giới.

Ngoài ra thói quen và sở thích uống nước ngọt cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ bị gút tấn công. Điều này ắt hẳn sẽ khiến cho giới chị em hết sức bất ngờ.

Các triệu chứng bệnh gút ở nữ giới

Mặc dù có thể bị gút song thật may mắn các triệu chứng gút ở phụ nữ lại không biểu hiện dữ dội bằng nam giới. Căn bệnh này tiến triển ở nữ giới một cách âm thầm và đôi khi cũng chính vì điều này mà nó khiến cho việc điều trị bệnh gút ở phụ nữ trở nên chậm trễ. Chính vì vậy nữ giới không nên chủ quan khi thấy các biểu hiện sau:

  • Khớp bệnh có biểu hiện sưng đau. Cơn đau không xuất hiện một cách dữ dội mà âm ỉ và có thể lan rộng ra vùng xung quanh. Sở dĩ có biểu hiện này là do phần mềm xung quanh khớp bị các tinh thể muối chọc vào.

Sưng khớp: Triệu chứng gút ở phụ nữ

  • Vị trí bị bệnh thường là các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân
  • Các cơn đau thường xuất hiện một cách đột ngột và tăng nặng vào ban đêm và nó có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ sau đó.
  • Bệnh nhân có biểu hiện bị sốt, trong người lúc nóng lúc lạnh.
  • Khớp bị ảnh hưởng thường có cảm giác nóng ấm và có màu đỏ hoặc màu tím
  • Cứng khớp, khó cử động khớp cũng là điều không thể tránh khỏi khi mắc bệnh
  • Khi không được điều trị tích cực, các tinh thể sẽ kết hợp lại với nhau gây nổi cục u dưới da ở xung quanh khớp bị gút mà y học gọi là Tophi. Các cục u này tuy không gây đau nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ.

Đến đây thì quý độc giả đã biết phụ nữ có bị gút không cũng như nắm được một số đặc điểm nhận diện sớm căn bệnh này. Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ phái nữ sẽ có ý thức hơn trong việc phòng ngừa căn bệnh này và sẽ có những động thái tích cực trong việc điều trị khi có biểu hiện mắc bệnh.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP 5 bác sĩ chữa xương khớp giỏi ở TPHCM hiện nay

TOP 3 bệnh viện khám chữa gút tốt nhất ở Hà Nội

Chẩn đoán bệnh gout bao lâu thì có kết quả

Chấm dứt cơn đau do gút bằng thảo dược thiên nhiên