Những thủ phạm gây ra cơn đau gút

Thứ Bảy, 04-02-2017

Bệnh gút thường xuất hiện bât ngờ bằng những cơn đau nhức, sưng tại khớp vô cùng nghiêm trọng. Và hầu hết người bệnh đều không biết thủ phạm gây ra cơn đau gút là do đâu nên rất khó cảnh giác phòng ngừa. Một vài thủ phạm gây ra cơn đau gút hay gặp nhất mà người có nguy cơ cao bị gút hay có tiền sử bệnh gút cần biết tránh bệnh tái phát gây đau đớn ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Thủ phạm gây ra cơn đau gút
Thủ phạm gây ra cơn đau gút

Thủ phạm gây ra cơn đau gút hay gặp

Có thể nói bệnh gout xuất hiện là do rối loạn chuyển hóa liên quan tới thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý gây ra. Lúc này chỉ số acid uric trong máu tăng cao và lắng đọng tại các khớp xương hình thành nên các cục u làm biến dạng các khớp. Tuy nhiên hầu hết những cơn đau gút bất chợt xuất hiện thường do một số yếu tố như:

1- Do thịt động vật

  • Thịt đỏ: Thịt đỏ là nhóm thực phẩm rất giàu chất purine, chất này sẽ được chuyển hóa thành acid uric khi vào cơ thể sẽ gây thừa acid uric trong máu gây phát bệnh gút đột ngột. Một số loại thịt đỏ là thủ phạm gây ra cơn đau gút nên cảnh giác như thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt trâu, thịt vịt…
Thủ phạm gây ra cơn đau gút
Thủ phạm gây ra cơn đau gút
  • Hải sản: Những cơn đau do gút cũng có thể được gây ra bởi hải sản ( Tôm, cua, cá, ốc, mực… ). Do nhóm thực phẩm này rất giàu hàm lượng purine nên tương tự như thịt đỏ, hải sản không tốt cho người bị gút.
  • Nội tạng động vật: món ăn khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên đây ăn quá nhiều nội tạng động vật cũng là một trong những thủ phạm bộc phát những cơn đau gút khiến người bệnh không kịp trở tay. Nội tạng có nhiều nucleoprotein và các chất purin, không hề tốt cho tim mạch và huyết áp và người bị gút.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

2- Một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Thủ phạm gây ra cơn đau gút
Thủ phạm gây ra cơn đau gút

Không chỉ có thịt động vật mới gây ra những cơn đau gút mà một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: măng trúc, măng tre, măng tây, mấm, súp lơ xanh, bạc hà, giá đậu, …. Các thực phẩm này có chứa các chất có khả năng ức chế quá trình đào thải acid uric. Làm tăng khả năng gây cơn đau gút cấp và mãn tính.

3- Rượu bia

Thủ phạm gây ra cơn đau gút
Thủ phạm gây ra cơn đau gút

Rượu bia được xem là thủ phạm gây ra cơ đau gút điển hình đặc trưng nhất. Những người sử dụng hàm lượng rượu bia nhiều sẽ gây nên cơn gút cấp tính bộc phát đột ngột. Việc sử dụng rượu bia nhiều gây nên những cơn đau gút không phải vì rượu bia có chứa hàm lượng chất purin, mà do trong bia rượu có chứa cồn. Chính chất này làm cản trở sự đào thải acid uric trong cơ thể ra ngoài làm hàm lượng acid uric trong máu gia tăng đột biến phát bệnh gây nên những cơn đau gút nghiêm trọng.

Vậy nên rượu bia cũng là thủ phạm cần để tâm gây nên cơn đau gút cấp mà mọi người nên cảnh giác phòng ngừa. Ngoài ra hạn chế rượu bia còn giúp bảo vệ các cơ quan khác ( dạ dày, gan, phổi … ) tránh được những căn bệnh đe dọa sức khỏe.

=> Có thể nói bệnh gút hay cơn đau gút thường bắt nguồn chủ yếu do thực phẩm, rượu bia là chủ yếu. Song song vẫn còn nhiều tác nhân khác gây nên bệnh gút như: do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, ít vận động…. Để biết rõ thủ phạm chính xác gây bệnh và có cách điều trị hợp lý mọi người nên hỏi ý kiến của các bác sĩ.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gout cao

Acid uric trong máu thấp có nguy hiểm không?

Vì sao người cao tuổi lại dễ mắc bệnh gout?

Nguyên nhân gây bệnh gout cấp tính