Nguyên nhân và cách điều trị gout thứ phát

Thứ Ba, 18-07-2017

Bệnh gout là một dạng viêm khớp điển hình dễ gặp phải ở độ tuổi trung niên. Các bác sĩ đã dựa vào nguyên nhân gây ra mà chia bệnh gout làm 2 loại điển hình là bệnh gout nguyên phát và bệnh gout thứ phát. Trong đó gout thứ phát chiếm hơn 90% tổng số người bị gout, vì vậy hiểu về bệnh gout thứ phát và cách điều trị gout thứ phát sẽ giúp ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. 

Nguyên nhân gây nên bệnh gout thứ phát

Nguyên nhân bệnh gout thứ phát và cách điều trị

Khác với nguyên nhân gây bệnh gout nguyên phát do yếu tố nội sinh do di truyền hoặc cơ địa trong quá trình tổng hợp purin nội sinh bị rối loạn tăng sinh nhiều acid uric. Còn đối với bệnh gout thứ phát thì nguyên nhân lại do các yếu tố bên ngoài tác động bao gồm các nguyên do như: 

  • Do thực phẩm: ăn uống không điều độ, hợp lý sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Cụ thể ăn nhiều các thực phẩm chứa purin ( có trong thịt động vật, sữa, hải sản, …) sẽ làm tăng acid uric trong máu gây bệnh gout.
  • Do rượu, bia, thức uống có ga sẽ làm giảm đào thải acid uric trong máu gây ra bệnh gout.
  • Do các bệnh phá hủy tế bào, tổ chức giải phóng purin nội sinh làm tăng acid uric trong máu. Các bệnh thường gặp như bệnh đa hồng cầu, bệnh thiếu máu tán huyết, bệnh bạch cầu tinh thể tủy….
  • Do bệnh về thận: Gặp phải các bệnh về thận như suy thận, sỏi thận, viêm thận… sẽ làm chức năng của thận suy giảm. Chức năng của thận là đào thải acid uric nên khi thận bị suy giảm chức năng sẽ làm acid uric máu tăng hình thành bệnh gout.
  • Do một số yếu tố khác như: Dùng thuốc tây y, béo phì, nghiện rượu…

Đây là những yếu tố hình thành nên bệnh gout thứ phát rất dễ gặp. Vì chiếm tỷ lệ nguyên nhân hình thành bệnh gout cao nên hầu hết ai nếu không sinh hoạt hợp lý đều có nguy cơ mắc phải bệnh gout. Cảnh giác sớm các yếu tố liệt kê trên để không rơi vào trường hợp mắc bệnh gout thứ phát.

>> Điểm danh: Những nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout

Các cách điều trị gout thứ phát

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra bệnh gout thứ phát. Bác sĩ sẽ chỉ định một số nguyên tắc để điều trị khỏi bệnh này.

Quy tắc dinh dưỡng

Cân bằng dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng giúp trị và phòng ngừa bệnh gout thứ phát. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý bằng cách biết những loại thực phẩm nào nên vào không nên sử dụng. Dựa theo nguyên nhân gây bệnh thì người bị gout nên giảm ăn các loại thực phẩm giàu purin có trong động và thực vật. Bổ sung nhiều rau củ quả vào bữa ăn rất có lợi cho việc đào thải acid uric, ngăn ngừa bệnh gout.

>> Muốn biết rõ nên bấm xem: Chế độ ăn uống phòng bệnh gout

 Quy tắc dùng thuốc 

Sử dụng thuốc tây y theo hướng dẫn dùng thuốc của các bác sĩ là biện pháp tích cực điều trị bệnh gout thứ phát. Cải thiện các triệu chứng bệnh gout các bác sĩ thường chỉ định một số loại thuốc như:

  • Thuốc tăng cường đào thải acid uric: Sử dụng các thuốc điển hình trong nhóm này bao gồm: Probenecid (benemid), Sulfinpyrason (antiran). thuốc này giúp đào thải acid uric qua đường thận, cân bằng acid uric trong máu.
  • Thuốc ức chế sản sinh acid uric: Bao gồm thuốc ức chế men xanthin oxydase như allpopurinol (Zyloric).Tuy nhiên bác sĩ khuyên chỉ nên dùng thuốc ở các đợt cấp để đề phòng tái phát.
  • Thuốc giảm đau, kháng viêm gồm: colchincin, corticoid dùng theo hướng dẫn của các bác sĩ, tránh quá liều ảnh hưởng tới sức khỏe.

 Quy tắc dùng thảo dược trị gout 

Các thảo dược cũng được tận dụng vào điều trị bệnh bệnh gou. Dân gian thường sử dụng các loại thảo dược có tính chất tăng cường đào thải acid uric máu ra ngoài qua thận. Giảm kết tinh tinh thể urat tại khớp xương khớp ngăn ngừa bệnh gout. Các thảo dược hay dùng như: lá sake, dưa leo, cây hoa nở ngày đất, chuối hột…. Dùng thảo dược trị gout thường dùng kiên trì, đều đặn trong một thời gian dài.

Nếu bị bệnh gout thứ phát thì ngoài tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hợp lý thì bất kì người bệnh nào cũng nên áp dụng duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý phòng ngừa bệnh gout thứ cấp tái phát lại.

Muốn dứt bệnh bạn nên xem: Cách điều trị bệnh gút hiệu quả nhất

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn dưa hấu tốt cho bệnh gout

Hướng dẫn cách làm tan cục tophi

Cách điều trị bệnh gout cấp tính tốt nhất

Thực hư cây mật nhân chữa bệnh gout