Nguyên nhân gây bệnh gout cấp tính

Thứ Năm, 22-06-2017

Gout cấp tính thường xảy ra đột ngột khiến người bệnh không kịp trở tay, phát bệnh vào rạng sáng với những cơn đau buốt dữ dội kèm theo sưng nóng khớp.Phát bệnh gout cấp tính thường bắt nguồn từ việc bệnh nhân gặp phải một số sai lầm trong sinh hoạt ăn uống, thế nên khi biết được các nguyên nhân gây bệnh gout cấp tính dưới đây tin chắc người bệnh sẽ chủ động phòng ngừa những tác hại của bệnh gout bùng phát gây ra. Hãy xem ngay sau đây nhé! Nguyên nhân bệnh gout cấp tính

Nguyên nhân gây bùng phát cơn gout cấp tính

Gout cấp tính là sự bùng phát của bệnh gout, lúc này nồng độ acid uric đã vượt quá ngưỡng cho phép khiến cho acid dưa thừa không kịp đào thải ra ngoài, gây lắng đọng tích tụ các muối urat ở các khớp gây nên cơn gout cấp tính. Đây là giai đoạn đầu khởi nguồn của bệnh gout vì vậy nếu không hiểu rõ và điều trị gout cấp tính đúng cách bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây biến chứng nặng bệnh nhân lúc này có thể cần phải phẫu thuật loại bỏ cục tophi.

⇒  Nguyên nhân gây gout cấp tính là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao, tuy nhiên điều kiện thuận lợi để acid uric được sản sinh nhiều trong máu hay nói cách khác là nguyên nhân sâu xa gây bệnh gout cấp tính bao gồm: 

Nguyên nhân cơn gout cấp tình thường do chế độ ăn uống

  • Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất purin có trong thịt động vật, nôi tạng động vật. Do chất purin khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành acid uric, thải trừ vào máu. Ăn quá nhiều chất này sẽ làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao hình thành bệnh gout.
  • Uống rượu bia: Rượu bia cũng là nguyên nhân gây gout cấp tính, do rượu bia làm giảm thải trừ acid uric trong máu ra ngoài cơ thể qua đường thận. Thế nên sau khi tiêu thụ một hàm lượng rượu bia lớn thì những người gặp phải rối loạn chuyển hóa các chất dễ bùng phát bệnh gout cấp.
  • Sau chấn thương phẫu thuật
  • Lao động quá sức, đi giày chật, ít vận động đều gây bùng phát gout cấp.
  • Dùng thuốc tây y: sau khi dùng một số thuốc như lợi tiểu nhóm chlorothiazid, tinh chất gan, vitamin B12, steroid,… có thể làm acid uric trong máu tăng lên và gây bệnh gout cấp tính.

Những thủ phạm âm thầm làm bệnh gout cấp tính cứ bùng phát thường xuyên mà người bệnh vô tư không hay biết kể ở trên, nếu biết và tránh xa thì nguy cơ bị gout cấp tính là rất thấp. 

Cách phòng ngừa bệnh gout cấp tính

Dựa trên những nguyên nhân gây bệnh gout cấp tính ở trên thì mọi người có thể thực hiện một số biện pháp tích cực phòng bệnh gout cấp tính bùng phát. Tham khảo một số biện pháp phòng gout được các bác sĩ khuyên thực hiện như:

  • Ăn uống hợp lý, cân bằng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, ít chất béo, chất đạm. Tốt nhất là ăn uống cân bằng chế độ dinh dưỡng theo danh sách thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn dùng.
  • Kiêng tuyệt đối không uống rượu hoặc bia trong thời gian bị bệnh gout.
  • Tập thể dục đều đặn để lưu thông mạch máu, hạn chế lắng đọng gây gout.
  • Nên uống nhiều nước để lợi tiểu, tăng cường đào thải acid uric trong máu phòng ngừa tốt bệnh gout cấp xảy ra.

Gout là bệnh gây nên những phiền toái lớn tới cuộc sống người bệnh, vậy nên đối tượng nguy cơ bị gout cao nên tìm hiểu để ngăn chặn tình trạng bệnh gout xảy ra. 

→ Tham khảo thêm:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout

Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút

Nguyên nhân và cách điều trị gout thứ phát

4 Nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu