Nguy hiểm khó lường của bệnh gout giai đoạn cuối

Thứ Hai, 03-07-2017

Gout không đơn thuần chỉ gây nên nhũng cơn đau buốt, sưng tại các khớp như nhiều người vẫn nghĩ. Thực tế, bệnh gout được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn lại gây ra mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe không giống nhau. Đáng lưu ý nhất chính là những nguy hiểm khó lường của bệnh gout giai đoạn cuối mà ai cũng phải cảnh giác. Sức tàn phá của bệnh gout giai đoạn cuối không chỉ dừng lại ở tổn thương khớp xương mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sau. 

Đặc điểm bệnh gout giai đoạn cuối

  

Bệnh gout giai đoạn cuối là hậu quả của bệnh gout cấp tính tiến triển không được điều trị dứt điểm, người bệnh không kiêng khem hợp lý, phát hiện bệnh sớm hoặc điều trị sai lầm sẽ làm cho bệnh gout ngày càng nặng hơn. Giai đoạn này được hình thành trong cả một quá trình ủ bệnh dài, sau những đợt gout cấp tính là sự kết tinh lắng đọng của muối urat trong các mô khớp dưới dạng hạt tophi, chung nhanh chóng tích tụ dần và hình thành nên các cục tophi kích thước lớn phá hủy tới xong khớp.

→ Xem thêm: Cách điều trị bệnh gout tích cực nhất

Ảnh hưởng của bệnh gout giai đoạn cuối

Khi bệnh gout tiến triển tới giai đoạn cuối đồng nghĩa với việc người bệnh phải chịu nhiều tác hại phá hủy của bệnh gout gây ra. Thời điểm này người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần nghiêm trọng. Một số tác hại hủy diệt của bệnh gout giai đoạn cuối mà bất kì ai có nguy cơ hoặc đang bị gout cấp tính đều cần biết và ý thức được việc phòng ngừa chúng xảy ra.

Tác hại phá hủy khớp xương

Thời điểm này các hạt tophi dần hình thành to dần ở trong khớp xương, các cục u màu trắng đục xuất hiện gây chèn ép các tế bào mô mềm, chèn ép các mạch máu và dây thần kinh gây nên những cơn đau dữ dội tại khớp xương, biến dạng khớp xương. Không những vậy mà những hạt tophi này vỡ ra còn có thể gây nhiễm trùng nặng và phải cắt bỏ các phần khớp bị nhiễm trùng gây tàn phế, mất khả năng vận động.

Về cơ bản bệnh gout gây ra nhiều tổn thương tới khớp xương, nhất là nguy cơ dẫn tới liệt chi vĩnh viễn cần được cảnh giác.

Tác hại tổn thương tới thận

Gout giai đoạn cuối có thể ảnh hưởng tới thận, gây nên những biến chứng tại cơ quan này. Là do gout giai đoạn cuối đồng nghĩa với việc hàm lượng tophi trong máu cao, tạo điều kiện để lắng đọng các muối urat gây ra bệnh sỏi thận, bệnh viêm thận kẽ, suy thận ảnh hưởng tới tính mạng.

Nguy cơ gây bệnh tim mạch

Gout giai đoạn cuối gây bệnh tim mạch là điều hoàn toàn có thể xảy ra do nồng độ acid uric chênh lệch nhiều trong máu. Do đó bệnh gout có thể gây nên một số bệnh tim mạch như đau tim, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao và các bệnh sơ vỡ động mạch, động mạch vành….

→ Cách giải quyết: Bệnh gout kèm theo tăng huyết áp phải làm sao ?

Không chỉ tác hại lên 3 cơ quan quan trọng của cơ thể là khớp xương – thận – tim mạch mà gout giai đoạn cuối còn làm tăng nguy cơ tác động ảnh hưởng tới một số bệnh như: gây bệnh đục thủy tinh thể, hội chứng khô mắt và gây tinh thể muối urat trong phổi, tổn thương tâm ly cho các bệnh nhân bị gút….

Sau khi tìm hiểu về những nguy hiểm khó lường của bệnh goute giai đoạn cuối chắc hẳn người bệnh không thể chủ quan với bệnh gout được. Hi vọng những ai bị gout có thể sớm tìm cho mình một phương thuốc, một chế độ sinh hoạt khoa học an toàn phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải ở trên đây.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không lo gout tái phát nhờ vào 8 nguyên tắc sau

Nguyên nhân đau khớp mắt cá chân và cách chữa trị

Hướng dẫn cách chữa khỏi gút ngay tại nhà

Không thể tin được chữa bệnh gout bằng lá sake lại hiệu quả như vậy