Người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout như thường

Thứ Ba, 03-10-2017

Quan niệm người gầy không bao giờ bị gout, gout chỉ xuất hiện ở những người béo là một quan niệm sai lầm cần phải thay đổi. Theo bác sĩ thì người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout như thường, thậm chí còn rất phổ biến. Thay đổi quan điểm để chủ động trong việc phòng ngừa và phát hiện bệnh gout sớm, tránh những tác hại phá hủy do bệnh gout gây ra. 

Tại sao người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout?

Người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout

Theo bác sĩ CKI Lão khoa Nguyễn Thanh Trường – Nguyên trưởng đơn vị Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết trong thời gian công tác khám chữa bệnh có gặp rất nhiều bệnh nhân có suy nghĩ tại sao mình gầy mà vẫn bị chuẩn đoán mắc bệnh gout.  Xuất hiện suy nghĩ này là do quan niệm từ xa xưa cho rằng bệnh gout là bệnh của người giàu, người béo và cho tới nay suy nghĩ đó vẫn được mặc định ở một số người. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu cơ chế gây bệnh gout là do nhiều tác nhân gây ra chứ không phải do một. Và hơn thế nữa chế độ ăn uống đang dần được cải thiện, chỉ cần không cân đối lượng dinh dưỡng nạp vào bạn vẫn có khả năng mắc bệnh gout rất cao. 

Cũng theo bác sĩ cho biết bệnh gout hình thành do một số nguyên nhân. Xác định rõ các yếu tố gây bệnh gout sẽ dễ dàng lên danh sách những đối tượng nào mắc bệnh gout hơn.

Một số nguyên nhân gây gout:

 • Ăn quá nhiều chất đạm: Chất đạm có trong thịt động vật hay thực vật đều có khả năng gây dư thừa chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Chất purin có trong thực phẩm sẽ được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng là acid uric. Do đó nếu ăn quá nhiều chất đạm giàu purin sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu gây nên bệnh gout.
 • Rượu, bia: Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ bị bệnh gout do rượu bia có chứa chất làm giảm thải trừ acid uric trong máu ra ngoài. Hàm lượng acid uric bị giữ lại trong máu sẽ cao hơn gây mất cân bằng và dẫn đến bệnh gout.
 • Do mắc bệnh rối loạn chuyển hóa – thải trừ: Người mắc phải bệnh rối loạn chuyển hóa chất sẽ làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao, giảm thải trừ qua thận sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat gây ra bệnh gout.

Như vậy có thể nói bệnh gout là bệnh liên quan tới sự chuyển hóa chất của cơ thể do nhiều yếu tố kể trên. Do đó người gầy hoặc người thừa cân đều có khả năng mắc phải bệnh gout nếu thường xuyên lặp lại các thói quen chăm sóc, sinh hoạt không hợp lý gây hình thành bệnh như ở trên đây.

-> Tham khảo thêm: Các nguyên nhân gây bệnh gút cần phải tránh

Và đây cũng là lời giải đáp dành cho bạn Thanh Thùy ( Hà Nội) có gửi thư tới cho chúng tôi hỏi: ” Thưa bác sĩ, cháu nghe nói là bệnh gout chỉ xuất hiện ở những người mập. Vậy mà bố cháu người rất gầy mà vẫn bị chẩn đoán mắc bệnh gout là vì sao vậy ạ. Mong chương trình giải đáp giùm cháu với ạ, cháu rất lo cho sức khỏe của bố mình và phần rất tò mò nữa ạ.”

Hi vọng câu trả lời trên làm hài lòng những thắc mắc băn khoăn của em. Hãy đưa Bố em đi khám để được chữa trị bệnh gout sớm đúng cách nhé.

Đối tượng dễ mắc gout và cách phòng ngừa

Như vậy, từ những nguyên nhân hình thành bệnh gout chúng ta có thể dễ dàng xác định những người có khả năng mắc phải bệnh gout cao như:

 • Những người trung tuổi cao tuổi: Dễ gặp phải nguy cơ rối loạn chuyển hóa các chất hơn người bình thường.
 • Người thường xuyên uống rượu bia, người nghiện rượu có nguy cơ bị gout cao.
 • Người ăn uống không hợp lý, thừa chất dinh dưỡng.

Ngừa bệnh gout:

 • Ngừng uống rượu bia
 • Cân đối dinh dưỡng hợp lý, bổ sung vừa phải các thực phẩm giàu chất purin trong thịt đỏ, hải sản, một số loại hạt…
 • Không để béo phì, thừa cân quá mức
 • Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày đều đặn, tăng cường sức đề kháng.
 • Uống nước đầy đủ mỗi ngày 2,5-4 lít nước để tăng cường thanh lọc thải trừ chất dư thừa ra ngoài cơ thể.

Người gầy vẫn có nguy cơ mắc bệnh gout như thường vì vậy mà bất kì ai trong chúng ta tuyệt đối không nên khinh xuất. Nếu có dấu hiệu xuất hiện bệnh gout thì bạn nên tới gặp bác sĩ khám chữa kịp thời tránh bệnh nặng nguy hiểm tới sức khỏe nhé!

-> Tìm hiểu thêm bài liên quan: Dấu hiệu nhận biết bệnh gút sớm nhất

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông

Nguyên nhân khớp ngón tay bị sưng phù và ngứa

Rượu bia thủ phạm đứng đầu gây bệnh gout

Acid uric trong máu thấp có nguy hiểm không?