Người bị gout có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường

Thứ Hai, 19-06-2017

Thông qua những khảo sát thực tế, những đánh giá nghiên cứu cụ thể thì các bác sĩ chuyên môn cho biết người bị gout có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường hoặc ngược lại bệnh tiểu đường dễ gây ra bệnh gout. Phát hiện điều này có thể ngăn chặn sớm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người bệnh gout, chủ động phòng ngừa những tác hại mà bệnh gây ra. Hãy xem những yếu tố làm tăng khả năng bị gout gây bệnh tiểu đường dưới đây nhé! 

Người bị gout có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường là vì đâu?

Tương tự như bệnh gout, bệnh tiểu đường xuất hiện khi hàm lượng đường trong máu vượt ngưỡng cho phép,còn đối với bệnh gút thì là hàm lượng acid uric trong máu cao. Điều thú vị là các nghiên cứu cho biết kháng insulin đóng vai trò quan trong khi vừa gây ra bệnh tiểu đường lại có khả năng phát triển năng acid uric trong máu làm bệnh gout trầm trọng hơn.

Theo đó người bị bệnh gout thường gây ra rối loạn làm tăng insulin trong máu, khi nồng độ insulin trong máu cao sẽ làm cản trở việc bài tiết đào thải acid urat ở thận, làm tăng khả năng tái hấp thu urat ở ống thận nên từ đó có thể thấy bệnh gout nặng hơn. Dựa trên lý thuyết ở trên thì nguy cơ bị bệnh gout mà không kiểm soát điều trị đúng các thì bệnh tiểu đường, đái tháo đường rất dễ xảy ra.

→ Tìm hiểu thêm: Mối liên hệ giữa bệnh gút và suy thận

Một số yếu tố khác tác động khiến người bị bệnh gout có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường hơn mà mọi người có thể biết như: 

  • Độ tuổi 

  

Người bị gout thường xuất hiện ở những người trung niên và người cao tuổi, thời điểm nào cơ thể cũng xảy ra quá trình lão hóa một cách tự nhiên, các bộ phận, cơ quan dần bị suy kiệt theo. Nếu cơ thể giảm dần sự chuyển hóa, giảm bài tiết acid uric từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh gout và sự kích ứng của gout gây giảm chuyển hóa đường nên bệnh tiểu đường cũng tăng lên. Do đó tuổi tác cũng đóng vai trò quan trọng khi làm tăng bệnh tiểu đường do gout gây ra.

  • Giới tính 

Bệnh gout có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới, nhưng bệnh gout gây ra bệnh tiểu đường thường xuất hiện ở nữ giới. Lý giải là do nam giới dễ tích tụ nồng độ acid uric trong máu nhưng lại ít nhạy cảm với insulun vì thế cơ thể người phụ nữ khi bị gout có khả năng mắc bệnh tiểu đương cao hơn nam giới.

  • Thừa cân béo phì 

Những người bị gout nhưng bị béo phì, thừa cân cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do ở những cơ thể có nhiều mô mỡ thì khiến cho insulin khó liên kết với chất béo khiến cho sự chuyển hóa đường bị ức chế, làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Hãy đảm bảo cân nặng phù hợp giảm rủi do mắc bệnh này.

  • Chế độ sinh hoạt, ăn uống

Người bị bệnh gout nhưng lại ăn uống nhiều thực phẩm có đường, kèm theo lối lười vận động, ăn nhiều đạm,  vừa làm tăng nguy cơ viêm gout nặng hơn mà còn làm bệnh tiểu đường xuất hiện. Do đó cần chú ý tìm hiểu bệnh gout ăn gì để có chế độ hợp lý, đẩy lùi bệnh.

  • Di truyền gia đình 

Những người bị gout mắc cả bệnh tiểu đường thì có thể truyền qua thế hệ sau, nếu thành viên gia đình bạn như ông bà, bố mẹ, chị em trong gia đình bị gout kèm theo bệnh tiểu đường thì cần theo dõi để giảm nguy cơ bị gout bùng phát bệnh tiểu đường.

Có thể thấy người bị gout nếu không điều trị thích hợp thì nguy cơ làm tăng bệnh tiểu đường sẽ rất cao. Tốt nhất bạn nên duy trì nồng độ acid uric trong máu ở mức ổn định, giảm bệnh gout. Thời gian bị gout cũng nên xét nghiệm kiểm tra hàm lượng đường trong máu để phát bệnh biến chứng bệnh gout sớm, điều trị bệnh hợp lý từ đầu.

→ Bạn biết chưa: Sự liên quan không hề nhỏ giữa gút và viêm thận

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyên nhân khớp ngón tay bị sưng phù và ngứa

Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông

Vì sao người cao tuổi lại dễ mắc bệnh gout?

Người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout như thường