Người bị bệnh gút có nên ăn thịt đỏ không ?

Thứ Ba, 27-12-2016

Những ai đang có chung thắc mắc người bị bệnh gút có nên ăn thịt đỏ không? thì hôm nay sẽ được hiểu rõ hơn trong chuyên mục chuyên gia giải đáp thắc mắc về bệnh gout ngay sau đây. Một taì khoảng có tên Minh Hằng có hỏi: ” Thưa bác sĩ, em muốn hỏi người bị bệnh gút có nên ăn thịt đỏ không ạ. Chồng em bị bệnh gout nhưng anh ấy rất ít khi ăn rau. Tháng trước đi khám tổng quát thấy chỉ số acid uric vượt quá ngưỡng cho phép nên em muốn tìm hiểu chế độ ăn uống hợp lý giúp chồng em hỏi bệnh gút giai đoạn đầu từ sớm. Hi vọng chuyên gia trong chương trình tư vấn giùm. Xin cảm ơn!”

Người bị bệnh gút có nên ăn thịt đỏ không ?
Người bị bệnh gút có nên ăn thịt đỏ không ?

Có chung câu hỏi giống như bạn Minh Hằng về người bị bệnh gút có nên ăn thịt đỏ không? là Nguyễn Phương Uyên ( Bình Định), Mai Thị Oanh ( Nha Trang). Các bạn có thể lắng nghe chuyên gia tư vấn vấn đề này ngay sau đây.

Chuyên gia tư vấn: 

Chào bạn đọc! Việc nhiều người quan tâm tới việc người bị bệnh gút có nên ăn thịt đỏ không thì chúng tôi xin nói qua về nhóm thực phẩm thịt đỏ mà mọi người nên biết.

Trước tiên thịt đỏ bao gồm các loại thịt có màu đỏ như: Thịt bò, thịt chó, thịt ngựa, thịt trâu, thit cừu ….Trong nhóm thực phẩm này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể điển hình như là các khoáng chất sắt, canxi, kẽm hay đặc biệt là protid. Chính nguồn dinh dưỡng dồi dào mà thịt đỏ cung cấp đã giúp tham gia vào quá trình hình thành tế bào cấu tạo của cơ thể, tạo áp lực keo huyết tương, cung cấp nắng lượng dồi dồi dào cho mọi hoạt động sống bên trong cơ thể. Do vậy nên thực phẩm có vài trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể cần bổ xung hàng ngày.

Người bị bệnh gút có nên ăn thịt đỏ không ?
Người bị bệnh gút có nên ăn thịt đỏ không ?

Tuy nhiên đối với những người bị bệnh gút thì các chuyên gia khuyên rằng nên tuyệt đối nên kiêng hoặc hạn chế thịt đỏ tránh làm bệnh nặng hơn.

Giải thích rõ điều này, trước tiên bạn nên biết nguyên nhân gây nên bệnh gút chính là do hàm lượng acid uric trong máu tăng quá cao. Trong đó, thực phẩm có chứa nhiều nhân purin khi vào cơ thể sẽ được Enzyme chuyển hóa thành acid uric. Do vậy nên những người bị bệnh gút nếu bổ xung quá nhiều thực phẩm giàu purin sẽ làm bệnh gút cấp tái phát gây nên những cơn đau nghiêm trọng. Thịt đỏ được xác định là một trong những nguyên liệu hàng đầu có khả năng gây nên bệnh gút do có chứa nhiều nhân purin đã được hầu hết các chuyên gia khuyên cáo không nên dùng.

Cơ chế chuyển hóa thịt đỏ thành acid uric 

Thịt đỏ khi được cung cấp vào cơ thể qua đường tiêu hóa dưới xúc tác của các enzyme ( nuclease, xanthinoxydase hay hypoxanthinoxydase) phân hóa các protein trong thịt đỏ thành các acid amin sau đó chất này tiếp tục được chuyển hóa thành xanthin và cuối cùng là acid uric.

Có thể nói đúng hơn là acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy protein trong cơ thể. Nên khi ta ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm cho hàm lượng acid uric tăng cao trong máu không hề có lợi cho người bị bệnh gút.

Mặc dù, thịt đỏ thuộc vào danh sách kiêng cữ cho người bị bệnh gout nhưng để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh thì chúng ta vẫn cần cung cấp protid thông qua các nguồn thực phẩm khác như thịt trắng cá, thịt heo loại trắng, thịt gà. Tuy nhiên cần bổ xung với hàm lượng vừa phải tốt nhất cho sức khỏe.

Tổng kết: Người bị bệnh gút tốt nhất nên có khái niệm đúng về dùng thịt đỏ hàng ngày, nguồn dinh dưỡng này cần sử dụng hợp lý theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng vừa đảm bảo cho sức khỏe lại không ảnh hưởng gì tới sức khỏe người mắc phải. Người bị bệnh gút nên kết hợp chế độ ăn uống với việc dùng thuốc để kịp thời khỏi bệnh sớm nhé!

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng