Người bệnh gout được ăn cá hộp không?

Thứ Ba, 19-09-2017

Thắc mắc: 

“Tôi bị gout đã hơn 2 tháng nay nên phải kiêng cữ đủ thứ. Các loại thịt động vật tươi sống tôi đều phải tránh xa, nhưng tôi băn khoăn một điều là không biết người bệnh gout được ăn cá hộp không? Vào siêu thị tôi thấy có cá ngừ hộp chứa 280mg chất purin. Tôi không biết có giới hạn nào để xác định người bị gout được phép tiêu thụ bao nhiêu mg purin là tốt mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Mong chuyên gia bác sĩ tư vấn giùm.  “

( Lê Văn Thắng – Hưng Yên)

 Người bệnh gout được ăn cá hộp không

[ Trả lời thắc mắc:] 

Chào bạn đọc! Bệnh gout là bệnh mà nhiều người hiện nay hiện đang mắc phải, vấn đề quan trọng là cần phải biết cách ứng phó đúng cách trong ăn uống để giảm tỷ lệ mắc gout.

-> Tìm hiểu nhiều hơn về: Những nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout

Thực phẩm giàu purin khi vào cơ thể hàm lượng purin được chuyển hóa thành acid uric. Nếu ở người bình thường thì quá trình này giúp thay thế các mô bị tổn thương. Nhưng với người bị rối loạn acid uric khiến hàm lượng này trong máu tăng cao. Thận không kịp đào thải ra ngoài sẽ hình thành nên quá trình lắng đọng và kết tinh urat tai các khớp xương gây nên những cơn đau gout cấp và mãn tính tính hình cục tophi gây biến dạng xương khớp.

Người bệnh gout được ăn cá hộp không?

Người bệnh gout được ăn cá hộp không

Khi mà hàm lượng đạm purin có trong cá ngừ hộp là 280 mg. Theo bác sĩ chuyên môn thì cơ thể người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng purin cao vượt quá 100mg, nên  hạn chế thức ăn có trong phạm vi từ 100 đến 400 mg. Do đó, trong thịt cá ngừ hộp có hàm lượng purin cao nên người bị bệnh gout nên tránh nếu không muốn các triệu chứng của mình nặng hơn.

Lưu ý luôn, là những người bị bệnh gout không nên ăn các  loại cá hộp, thịt hộp đóng sẵn bởi thường hàm lượng purin khá cao. Là lý do mà các bác sĩ khuyên người bệnh nên hạn chế ăn hải sản để bệnh gout không nghiêm trọng hơn.

Gợi ý chế độ ăn uống cho người bị gout

Ngoài việc tìm hiểu một loại thực phẩm cố định nào đó có được ăn khi bị gout hay không thì việc lên thực đơn chế độ ăn  uống cho người bị gout cũng là một biện pháp chăm sóc điều trị gout khá tích cực. Do đó bạn nên cân nhắc trong chế độ ăn uống của mình có những điều sau:

  • Hạn chế ăn hải sản: Tôm, cua, cá, hàu, mực… là những thực phẩm rất giàu chát purin cao nên cần cân nhắc khi dùng. Nếu muốn dùng thì nên cân nhắc các loại cá thịt trắng ở sông hơn là biển.
  • Hạn chế thịt đỏ; Tương tự như hải sản thì thịt đỏ cũng là một sản phẩm nên tuyệt đối cần kiêng. Bao gồm các loại thịt bò, thịt trâu, thịt dê, …
  • Không uống bia rượu, chất kích thích: Không chứa chất purin nhưng rượu bia và chất kích thích khác làm giảm khả năng đào thải acid uric ra ngoài ra thận nên khi bị mắc gout cũng nên giảm dùng.
  • Ăn nhiều rau xanh, quả tươi và sử dụng các loại thảo dược có tác dụng tăng cường đào thải acid uric ra ngoài cơ thể cải thiện các triệu chứng của bệnh dị ứng khá tốt.

Hi vọng mang lại thông tin hữu ích cho mọi  người!

-> Bài viết tham khảo: Người bệnh gút nên ăn gì tốt nhất?

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng