Ngăn chặn ngay cơn gout cấp tính

Thứ Tư, 25-01-2017

Bệnh gout cấp tính thường xuất hiện đột ngột không báo trước làm bệnh nhân không kịp trở tay. Không phải ai khi gặp phải bệnh gout cấp tính cũng có thể tìm cách sử lý, ngăn chặn ngay cơn gout cấp tính đúng cách bảo vệ cơ thể. Do vậy nên tránh để người bệnh gặp phải các rủi ro không đáng có một vài lời khuyên hữu ích dưới đây mà bất kì ai cũng nên biết như sau: 

Cơn gout cấp tái phát do đâu?

Ngăn chặn ngay cơn gout cấp tính
Cơn gout cấp tái phát do đâu?

Gout cấp thường xảy ra đột ngột sau một số yếu tố gây nên cơn gout cấp tính như: 

  • Do thực phẩm: Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, nhất là các loại thịt giàu chất purin ( như thịt bò, thịt chó, hải sản, nội tạng động vật...). Khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid uric, làm tăng hàm lượng acid uric trong máu gây nên cơn gout cấp tính.
  • Do rượu bia: Rượu bia sử dụng nhiều cũng hạn chế quá trình chuyển hóa acid uric, nên hàm lượng acid uric bị giữ lại trong cơ thể gây nên bệnh gout cấp tính
  • Các yếu tố gây bệnh khác: Tâm lý căng thẳng, đi lại nhiều, đứng quá lâu, nhiễm khuẩn…

Nhận biết gout cơn gout cấp tính 

Ngăn chặn ngay cơn gout cấp tính
Nhận biết gout cơn gout cấp tính

Gout cấp thường khởi phát nhanh, thường thì sau khi ngủ dậy cơn gout cấp tính tái phát. Các biểu hiện cơn gout cấp tính thường là khớp sưng to, đỏ ửng và phù nề, đau dữ dội và cơn đau tăng dần khi vận động, làn da tại vùng bị gout thường căng bóng và nóng ran hơn với vùng da khác. Trong cơn đau do gout cấp bệnh nhân có thể kèm theo triệu chứng toàn thân khác như: sốt, mệt mỏi, nước tiểu ít hoặc kèm theo đỏ lợt. Hầu hết các cơn đau thường kéo dài 4-8 ngày. Sau đó các dấu hiệu giảm dần khi người bệnh biết cách xử lý bệnh đúng cách ngay từ đầu.

Nguyên do gây nên các triệu chứng trên là do quá trình chuyển hóa acid uric trong cơ thể bị rối loạn tăng đột ngột vượt quá mức cho phép. Các acid uric này dễ kết tinh lại với nhau thành tinh thể hình kim lắng đọng tại các khớp xương gây nên tình trạng viêm nhiễm đau khớp.

Cách ngăn chặn ngay cơn gout cấp tính

Người gặp phải cơn gout cấp tính nên sử dụng ngay một số biện pháp ngăn chặn càng sớm càng tốt, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra như:

* Sử dụng thuốc điều trị

Ngăn chặn ngay cơn gout cấp tính
Thuốc điều trị cơn gout cấp tính

Ngay khi chuyển đoán chính xác bị gout cấp tính người bị gout nên sử dụng một số loại thuốc khắc phục gout cấp tính như: dùng thuốc chống viêm điển hình nhất là  Colchocin. Thuốc này thường sử dụng điều trị gout cấp, dùng ngày 2 lần, hàm lượng tuân thủ theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra người bị bệnh gout cấp tính có thể sử dụng một số nguyên liệu khác như dùng các thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid, corticoid….Tuy nhiên việc phối hợp dùng thuốc cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ để cải thiện bệnh gout đúng cách, hạn chế những tác dụng phụ không tốt có thể xảy ra.

* Thay đổi chế độ ăn uống

Bị gout cấp liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống vì vậy mà người bị gout cấp tính cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý.

  • Tuyệt đối nên tránh các thực phẩm giàu chất purin có trong thịt cá, thịt chó, thịt dê, hải sản, hay nội tạng động vật.
  • Thêm vào đó người bệnh nên chú ý tới chế độ ăn uống nhiều rau củ quả bổ xung các vitamin và khoáng chất có lợi cho quá trình chao đổi chất cải thiện bệnh gout.
  • Không dùng rượu bia, các chất kích thích cafe, nước ngọt có ga…
  • Nên bổ xung nước đầy đủ mỗi người trưởng thành từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Kết luận: Để ngăn chặn ngay cơn gout cấp tính không khó chỉ cần người bệnh tích cực thực hiện các cách điều trị cũng như phòng ngừa theo hướng dẫn ở trên. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Người bệnh nên biết:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 Phương pháp điều trị bệnh gút tại nhà đơn giản mà hay

Danh sách các loại thức ăn chứa nhiều purin bạn nên biết

Hướng dẫn cách chữa khỏi gút ngay tại nhà

Giảm nhanh các triệu chứng bệnh gút nhờ Baking Soda