Nên hạn chế ăn món canh chua dọc mùng khi bị gout

Thứ Năm, 03-08-2017

Nhiều người nghĩ, bệnh gout nên ăn nhiều rau thực vật là tốt và kiêng ăn thịt để các triệu chứng của bệnh thuyên giảm. Trên thực tế điều này chưa hẳn đã đúng vì có nhiều loại thực vật chúng ta ăn hàng ngày có chứa hàm lượng purin cao tương đương với thịt động vật. Chúng tôi đang muốn nhắc tới việc bạn nên hạn chế ăn món canh chua dọc mùng khi bị gout mà không phải ai cũng biết. Nếu không muốn bệnh gút nặng hơn thì bạn nên cân nhắc điều này.

Tại sao nên hạn chế ăn canh chua dọc mùng khi bị gout?

Những ai là tín đồ của món ăn này thì nên biết nếu bị gout thì tuyệt đối không nên ăn. Mặc dù canh chua dọc mùng là một món ăn ngọt, kích thích vị giác nhờ hương vị thơm ngon chua ngọt vừa miệng. Tuy nhiên người bệnh gout nên hạn chế ăn món này là do người ta tìm thấy trong cây dọc mùng có chưa các thành phần không tốt cho người bị gout.

 

Vậy nên dù trong cây dọc mùng có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: protein, bột đường, chất xơ, phốt pho, kali, canxi, magiê,… Theo đông y cây dọc mùng có tính bình có tác dụng tốt trong việc tiêu đơm, tiêu viêm, ho, trừ giun. Nhưng riêng người bệnh gout lại không nên ăn bởi có thể làm bệnh nặng hơn. 

Theo phân tích của giới chuyên môn, dọc mùng là loại cây có chứa thành phần purin cao. Chất này nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng acid uric trong máu là nguyên nhân gây bệnh gout và làm bệnh gout nặng hơn. Một số nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng acid uric trong máu cao. Những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. Thế nên dù được xác định là loại cây có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thì người bệnh gout vẫn nên tránh xa.

Từ những phân tích trên đã phần nào giải thích lời cảnh báo nên hạn chế ăn món canh chua dọc mùng khi bị gout. Vì đơn giản trong canh chua dọc mùng có chứa thành phần là tăng các triệu chứng của bệnh gout nên bạn nên hạn chế sử dụng.

Lời khuyên: Cây dọc mùng có thể làm tăng bệnh gout nên khi ăn canh chua bạn cần thận trọng hơn khi dùng. Ngoài canh chua dọc mùng ra thì người bệnh gout cần thận trọng hơn trong việc ăn uống. Cần biết về Bảng cân đối lượng đạm cho bệnh nhân gout để phối hợp ăn uống hợp lý phòng ngừa bệnh gout.

Những điều bạn chưa biết về cây dọc mùng

  • Dọc mùng có chứa độc tính nhẹ: Theo các bác sĩ phân tích thì cây dọc mùng có tính chất khá giống với cây khoai ráy. Chứa một lượng chất độc nhẹ sapotixin gây tê và ngứa miệng khi ăn. Đối với những cơ địa nhạy cảm khi ăn dọc mùng nhiều có thể bị ngộ độc với thực phẩm này.
  • Lượng độc có trong cây dọc mùng có thể giảm và mất đi khi nấu chín nên tuyệt đối không nên ăn sống cây dọc mùng, giảm nguy cơ bị ngộ độc, dị ứng.

Thận trọng hơn trong ăn uống để không ảnh hưởng tới sức khỏe nhé!

-> Đọc thêm bài liên quan: Mẹo dân gian chữa bệnh gout bằng rau ngổ

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng