Một số hình ảnh về bệnh gout thường thấy

Thứ Tư, 20-12-2017

Hiện nay bệnh gout không còn quá xa lạ đối với cuộc sống của chúng ta. Nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống, yếu tố di truyền, mắc bệnh thận, …. Tổng hợp các hình ảnh về bệnh gout thường gặp dưới đây sẽ giúp các bạn có thể tự quan sát, kiểm tra và phát hiện, đánh giá tình trạng bệnh của mình và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Một số hình ảnh về bệnh gout

Gout là một dạng viêm khớp đặc biệt được hình thành do sự phát triển của acid uric trong máu quá mức với các triệu chứng chính là đau nhức, sưng, nóng đỏ tại khu vực bị tổn thương. Các vị trí trên cơ thể dễ bị gout tấn công là khớp ngón tay, mắt cá nhân, khớp cổ tay, khớp ngón chân, khớp gối, khớp khuỷu tay. Bệnh gout được y học chia thành 4 giai đoạn với các biểu hiện đặc trưng khác nhau. Tùy vào mỗi giai đoạn mà hình ảnh bệnh gút cũng sẽ khác nhau.

Hình ảnh về bệnh gout giai đoạn 1

hình ảnh bệnh gút giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của bệnh gút còn khá mờ nhạt do không có nhiều triệu chứng nên hình ảnh bị bệnh gút cũng không cụ thể. Tuy nhiên, lượng acid uric trong máu lúc này cũng đã vượt 6.0mg/dL. Trường hợp đi khám sức khỏe định kỳ có thể phát hiện ra và tìm cách điều trị.

Ở giai đoạn này, bệnh không rõ ràng nên ít khi được bác sĩ chỉ định dùng thuốc. Thay vào đó sẽ là điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, hạn chế ăn các thực phẩm giàu purin để tầm soát được chỉ số acid uric.

Hình ảnh về bệnh gout giai đoạn 2

hình ảnh về bệnh gout giai đoạn 2

Sang giai đoạn này khi các khớp bị sưng bởi sự lắng đọng tinh thể uric sẽ xuất hiện những cơn đau dữ dội. Hình ảnh bệnh gút lúc này đã khá rõ ràng và có thể quan sát bằng mắt thường. Cơn đau sẽ không kéo dài lâu, thường chỉ kéo dài 3 – 10 ngày, khi khớp bị sưng thì lấy tay sờ sẽ thấy nóng đỏ.

Sau khi phải hứng chịu cơn đau thứ nhất thì người bệnh sẽ không phải chịu đựng thêm cơn đau nào nữa trong vài tháng thậm chí là vài năm. Trong trường hợp cơn đau thứ hai xuất hiện sớm hơn thì sẽ bị đau thường xuyên hơn. Nếu không ngăn chặn ngay từ giai đoạn này thì có thể tiến triển sang giai đoạn 3. Do vậy, bệnh nhân không nên chủ quan, coi thường mà hãy tập trung điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Hình ảnh về bệnh gout giai đoạn 3

hình ảnh bệnh gout giai đoạn 3

Càng về sau thì bệnh gout càng cho thấy sự nguy hiểm của nó. Đến giai đoạn này rồi thì người bệnh sẽ thường xuyên bị các cơn đau hành hạ. Tinh thể uric tiếp tục “tích trữ” tại các khớp nên mức độ cơn đau sẽ được đẩy lên cao. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân kể từ cơn đau gút đầu tiên xuất hiện thì mãi 5 – 10 năm sau thì cơn đau mới trở lại. Trong thời gian này, càng khớp không hề thấy đau và vẫn hoạt động bình thường nhưng tinh thể uric vẫn tiếp tục lắng đọng tại các khớp.

Hình ảnh về bệnh gout giai đoạn 4

hình ảnh về bệnh gút giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của bệnh gút và đã tiến triển thành mãn tính. Hình ảnh bệnh nhân gút thường gặp lúc này là những biến chứng tại các vị trí như ngón tay, ngón chân, mắt cá chân, … Những biến chứng này gây biến dạng khớp, hủy hoại sụn khớp và các mô xung quanh khớp. Đa phần bệnh nhân gout lúc này mới tìm cách chữa trị khiến việc phục hồi trở nên khó khăn hơn.

Trên đây là một số thông tin về cách nhận biết bệnh gout qua hình ảnh và triệu chứng một cách chính xác nhất. Căn cứ vào giai đoạn bệnh từ đó có hướng điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả nhanh chóng và lâu dài.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc chữa gút

Bệnh gút có phải là bệnh nguy hiểm gây chết người không?

Bệnh gút có ăn thịt được không ?

Ai chữa gout tại Viện Gút TPHCM chưa ?