Mối liên hệ giữa bệnh gút và suy thận

Thứ Năm, 02-03-2017

Theo thống kê có tơi gần 34% người bị bệnh gút gặp phải bệnh suy thận đi kèm. Sau khi nghiên cứu mối liên hệ giữa bệnh gút và suy thận các nhà khoa học đã khẳng định rõ rằng đây là 2 căn bệnh có sức ảnh hưởng lẫn nhau cụ thể bệnh gút gây suy thận và ngược lại. Có những lý giải khá thú vị về mối liên hệ này người bệnh nên biết để cảnh giác phòng ngừa biến chứng xảy ra.

Có thể bạn chưa biết mối liên hệ giữa bệnh gút và suy thận

moi-lien-quan-gua-gut-va-suy-than

Nhiều người không hiểu vì sao bệnh gút gây biểu hiện chính là đau, nóng buốt sưng các khớp xương lại liên quan tới bệnh thật. Để giải thích điều này cần tìm hiểu căn nguyên gây bệnh gút chính là một rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể làm cho quá trình đào thải và quá trình sản sinh bị mất cân bằng khiến chỉ số acid uric trong máu tăng cao. Khi chỉ số acid uric trong máu vượt quá mức độ cho phép thì chúng dễ tích tụ lại với nhau tạo thành khối tinh thể lắng đọng tại các khớp xương và số còn lại được vận chuyển đào thải qua thận. 

Do thận là cơ quan chịu trách nhiệm đào thải acid uric ra ngoài cơ thể nên khi chất này gia tăng thì đồng nghĩa việc thận hoạt động quá tải. Cụ thể thường gây nên các tổn thương như viêm ở khe thận, cầu thận, xơ cứng động mạch thận. Một nguyên nhân nữa gây suy thận là do các tinh thể urat hình thành từ acid uric gây sỏi thận làm suy giảm chức năng của thận. Tỷ lệ người bị bệnh gút gây nên bệnh sỏi thận cao gấp 100 lần so với người bình thường.

benh-gut-va-suy-than

Ngược lại đối với những người mắc phải bệnh suy thận hoặc bệnh về thận sẽ làm chức năng lọc đào thải các chất bị gián đoạn. Thay vì đào thải acid uric ra ngoài thì chất này bị giữ lại trong máu, tình trạng này kéo dài sẽ làm acid uric trong máu vượt quá mức độ cho phép gây nên bệnh gút.

=> Vì mối liên hệ giữa bệnh gút và suy thận có thể tác động gây bệnh qua lại nên những ai bị bệnh gút hoặc bệnh thận nên thường xuyên xét nghiệm thêm xét nghiệm liên quan tới thận hoặc gút để kịp thời phát hiện và sử lý đúng cách.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

Cách phòng ngừa bệnh gút và bệnh thận sớm

Dù là bệnh suy thận hay là bệnh gút đều gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nên tốt nhất phòng ngừa bệnh từ sớm là rất cần thiết bằng cách thay đổi để có lối sống lành mạnh như:

  • Tăng cường các loại thực phẩm có tính kiềm và thực phẩm giàu vitamin có trong các loại trái cây, rau xanh…
  • Hạn chế sử dụng quá mức chất đạm có trong thịt động vật, nội tạng, hải sản…
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích có thể làm tăng quá trình rối loạn đào thải acid uric như thuốc lá, rượu bia, cafe, đồ ngọt có ga.
  • Tránh sử dụng các thuốc tây y chữa bệnh có khả năng làm tăng acid uric trong máu như thuốc aspirin.
  • Vận động, rèn luyện sức khỏe bằng các môn thể dục thể thao hợp lý nâng cao sức khỏe từ đề kháng phòng bệnh gút và suy thận hiệu quả.

Đây là những cách phòng ngừa tích cực  bệnh gút và suy thận hình thành. Tuy nhiên để ngăn ngừa biến chứng của 2 căn bệnh này ảnh hưởng thì cần phải chú ý theo dõi chặt chẽ các chỉ số acid uric không làm ảnh hưởng tới gan thận. Hãy tới bệnh viện ngay khi xuất hiện những dấu hiệu lạ, tuyệt đối không tự ý điều trị có thể làm bệnh nặng nghiêm trọng hơn.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách phòng tránh bệnh gout như thế nào?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Báo động thực trạng bệnh gút ở người trẻ tuổi gia tăng

Bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi cần phải lưu ý