Mắc bệnh gout có nên ăn mặn không ?

Thứ Năm, 02-02-2017

Thắc mắc:

Thưa bác sĩ, bị mắc bệnh gout có nên ăn mặn không ? Được nhiều người khuyên là mắc phải bệnh gout cần phải kiêng ăn thịt, cá, đường hay bia rượu nhưng tôi lại không rõ là bệnh gout có nên ăn mặn. Có người nói ăn mặn không ảnh hưởng tới bệnh gout nhưng cũng có người thì bảo có. Tôi đang rất hoang mang thực sự không biết như thế nào là tốt nữa. Rất mong bác sĩ cho lời khuyên, xin cảm ơn!

( Đỗ Thị Thắm, Quảng Ngãi) 

Mắc bệnh gout có nên ăn mặn không ?
Mắc bệnh gout có nên ăn mặn không ?

Tư vấn bác sĩ:

Chào bạn, thắc mắc của bạn về việc người bị bệnh gout có nên ăn mặn không thì chúng tôi xin nói luôn là không nên. Bởi theo nhiều nghiên cứu cụ thể, bệnh gout hình thành do tình trạng rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể gây ra, mà acid uric chủ yếu được đào thải qua thận ra ngoài. Điều này đã làm gia tăng chức năng của thận trong việc lọc thải acid uric. Còn việc ăn mặn là do bổ xung quá nhiều lượng muối trong bữa ăn hàng ngày, sẽ tăng nguy cơ giữ nước, tăng huyết áp, tổn thương thận và làm các bệnh liên quan như bệnh gout trở nên nặng hơn.

Vậy nên, người bị bệnh gout chức năng của thận suy giảm dễ bị bệnh về thận. Việc hạn chế ăn mặn sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị giữ muối nước trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng giữ acid uric trong cơ thể tránh làm bệnh nặng hơn.

Có thể nói người bị bệnh gout cần thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp theo hướng dẫn cụ thể đôi với từng trường hợp. Và việc bổ xung muối cho thực đơn cũng cần cân chỉnh đúng chừng mực vừa hạn chế làm bệnh gout nặng hơn lại giảm thiểu biến chứng tại thận và ngăn ngừa nhiều nguy cơ về bệnh tim mạch.

BẠN NÊN BIẾT THÊM:

Một số lời khuyên trong ăn uống dành cho người bị gout

Người bị bệnh gout nên chú ý một số nguyên tắc trong ăn uống nên biết như:

  • Hạn chế ăn thịt đỏ: Thịt đỏ như thịt bò, gà tây, thịt chó, dê, ngan, vịt…
  • Hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích.
  • Hạn chế thực phẩm chiên nóng, nhiều dầu mỡ
  • Hạn chế ăn mặn
  • Hạn chế ăn thực phẩm có độc tố: măng, gan động vật, nấm …

Cần thực hiện kiêng cữ hợp lý theo từng mức độ nghiêm trọng của bệnh gout mắc phải, đồng thời áp dụng các thuốc hay các phương pháp điều trị bệnh gout tích cực giúp người bệnh sớm khỏi hẳn. Vậy người bệnh gút nên ăn gì tốt nhất?

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng