Mắc bệnh gout có được ăn thịt gà không?

Thứ Hai, 22-05-2017

Thưa bác sĩ, cho cháu hỏi bệnh gout có được ăn thịt gà không ạ!. Nhưng từ khi cha cháu bị bệnh gout, phải kiêng kỵ đủ thứ nhất là món thịt gà ưu thích. Tới nay bệnh gout có thuyên giảm nhưng cha vẫn không giám ăn thịt gà, bữa ăn chỉ toàn rau thôi. Cháu nghĩ chỉ cần ăn ít thịt gà lại là được không cần kiêng hoàn toàn như vậy. Cháu rất lo lắng cha kiêng kỵ quá dẫn tới thiếu chất. Rất mong bác sĩ tư vấn giùm cháu với. 

( Hoàng Lan, Trà Vinh ) 

bệnh gút có được ăn thịt gà không?

Bệnh gout có được ăn thịt gà không?

Tư vấn bác sĩ:

Bạn Hoàng Lan thân mến, bệnh gout vẫn có thể ăn thịt gà bạn nhé! Tuy nhiên người mắc bệnh gout nên biết ăn bao nhiêu là tốt, không nên ăn quá nhiều.

Bạn biết đó, bệnh gout liên quan tới chế độ ăn uống rất nhiều. Bởi nguồn gốc thực phẩm giàu chất purin khi vào cơ thể sẽ được các enzyme chuyển hóa purin thành các acid uric, gia tăng nồng độ acid uric trong máu làm bệnh gout nặng hơn. Thịt gà cũng giống như nhiều loại thực phẩm giàu purin khác như: thịt động vật, nội trạng động vật, hải sản, côn trùng có vỏ,… Do đó nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm purine giàu thì axit uric dư thừa có thể tích tụ trong khớp xương gây ra sự gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng của → triệu chứng bệnh gút ↵ . bị gout có ăn được thịt gà không

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống cân bằng để giúp kiểm soát bệnh gút. Trong đó có việc bổ sung thịt gà hợp lý đúng cách.

→ Xem ngay: Bị bệnh gout kiêng ăn gì?

Các bác sĩ khuyến nghị: 

♦ Ăn thịt gà ở mức độ vừa phải:

Thịt gà là một thực phẩm có chứa hàm lượng puirn cao nên ăn một cách phù hợp, tránh làm bệnh gout nặng hơn. Vì thế, hãy giới hạn ăn thịt gà khoảng 70-100g trong một khẩu phần ăn. Một tuần chỉ nên ăn thịt gà 2-3 lần cố định. Sau khi ăn thịt gà nên bổ sung thật nhiều nước để đào thải hàm lượng acid uric ra ngoài.

Một số loại thịt khác tương tự như thịt heo, thịt bò, thịt cá, động vật có vỏ, măng tây….

♦ Chế biến thịt gà đúng cách 

Việc ăn thịt gà có ảnh hưởng tới người bệnh gout không thì bước quan trọng đó là chế biến. Không nên ăn thịt gà được chế biến theo kiểu chiên, rán làm tăng hàm lượng chất béo không tốt cho người bệnh. Có thể ăn gà kho hoặc gà luộc là tốt nhất.

♦ Bộ phận nên ăn của thịt gà 

Ở mỗi bộ phận của con gà lại có giá trị dinh dưỡng riêng. Phần đùi chứa hàm lượng chất purin cao hơn các phần thịt khác. Do vậy người bị bệnh gout nếu muốn ăn thịt gà thì nên ăn phần thịt ức. Hạn chế ăn phần đùi tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

♦ Cắt giảm hàm lượng thực phẩm giàu purin khác

Nếu bạn ăn thịt gà thì không nên ăn thêm các loại thực phẩm khác giàu purin. Vì như vậy sẽ khiến cho hàm lượng purin trong máu tăng cao, việc ăn thịt gà lúc này sẽ làm bệnh gout cấp tính có nguy cơ bùng phát. Tốt nhất nên ăn gà kết hợp với các loại rau xanh ít purin là tốt nhất cho sức khỏe.

→ Ai cũng cần biết: Cách điều trị bệnh gout hiệu quả nhất hiện nay

⇒ Chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề bệnh gout có được ăn thịt gà không. Hãy cân nhắc, cẩn thận bổ sung gà cho người mắc bệnh gout một cách khoa học. Điều này vừa tốt cho sức khỏe lại không ảnh hưởng tới bệnh gout. Qua đây chúng tôi cũng khuyên người bệnh gout nên tìm hiểu về chế độ ăn uống hợp lý một cách chi tiết và tốt nhất cho sức khỏe của mình nhé!

Lời khuyên của bác sĩ: Nguyễn Văn Tiến

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng