Uống sữa ít đường tốt cho người bệnh gout

Thứ Tư, 12-07-2017

Những kỳ trước chúng tôi đưa ra bài viết  “Uống sữa ít chất béo ngăn ngừa bệnh gout” giúp mọi người hiểu hơn về mối liên quan giữa thực phẩm này với bệnh gout. Trong bài hôm nay chúng tôi muốn gửi tới mọi người một bài viết nữa đó là lời khuyên uống sữa ít đường tốt cho người bệnh gout rất hữu ích. Ai đang bị gout nên hiểu rõ tránh lặp lại phải sai lầm làm bệnh nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lý giải tại sao uống sữa ít đường tốt cho người bệnh gout

Khác với quan niệm trước đây cho rằng bệnh gout không nên uống sữa. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây lại cho kết quả khá khác biệt. Cụ thể việc uống sữa ít chất béo ngăn ngừa bệnh gout, việc uống sữa tươi thường xuyên có thể tăng cường đào thải acid uric trong máu qua đường thận và không làm bệnh gout nặng hơn như những quan niệm trước đây.

Theo bác sĩ, bệnh gout xuất hiện do sự rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể vì thế nên hạn chế những thực phẩm giàu đạm ( purin) trong khẩu phần ăn hàng ngày. Kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày thì người bệnh gout nên cho mình loại sữa ít béo, ít đường là tốt nhất. 

Đường fructose có trong sữa sẽ làm giảm khả năng đào thải acid uric và gây rối loạn chuyển hóa chất có thể làm tăng khả năng mắc bệnh gout. Đặc biệt, nếu dung nạp đường fructose quá nhiều còn gây tổn thương thận và dễ hình thành biến chứng đái tháo đường tuýp 1, tuýp 2 ở những người đang bị gout. Giảm rủi ro nguy hiểm khi dùng đường nên các bác sĩ khuyên người bệnh nên giảm sử dụng sữa có nhiều đường và các thực phẩm giàu đường như bánh kẹo, nước ngọt….

Người bệnh gout vẫn có thể dùng sữa để cơ thể đủ chất, khỏe mạnh. Tuy nhiên hãy nhớ một điều là nên chọn sữa ít đường tốt cho sức khỏe người bệnh. Ngày bổ sung từ 2-3 ly sữa ít đường tốt cho người bệnh gout, và lợi cho việc phòng bệnh gout xuất hiện.

>> Tham khảo: Cách điều trị bệnh gout tốt nhất! 

Lưu ý một số thức uống khác

Bên cạnh lời khuyên nên uống sữa ít đường thì những người bệnh gout nên cân nhắc một số thức uống khác nên hay không nên dùng khi bị bệnh gout như:

  • Hạn chế thức uống có vị ngọt: Hầu hết các loại nước ngọt đóng chai đều có hàm lượng đường cao. Người bệnh gout nên hạn chế dùng thức uống này nếu không muốn đường trong máu cao làm bệnh gout nghiêm trọng  hơn.
  • Hạn chế thức uống chứa chất kích thích: Rượu bia, cà phê là những đồ uống chứa chất kích thích người bệnh gout tuyệt đối không nên sử dụng.
  • Nước ép hoa quả: Nước ép hoa quả tươi rất giàu vitamin và khoáng chất được cho là có khả năng tăng cường đào thải acid uric ra ngoài tốt cho người bệnh gout, với hàm lượng đường tự nhiên thấp nên người bệnh gout cũng không cần quá lo lắng. Nên bổ sung nước uống này tốt nhất cho sức khỏe.
  • Người bệnh gout nên uống nhiều nước lọc tinh khiết để tăng cường bài thải acid qua thận, tốt cho cơ thể.

Ngoài việc thận trọng trong việc lên thức uống mỗi ngày cho người bệnh gout thì việc tham khảo chế độ dinh dưỡng ăn cũng rất quan trọng. Duy trì tình trạng bệnh gout tốt thì người bệnh nên kiêng các thức ăn giàu purine như hải sản, thịt đỏ, măng tây, động vật có vỏ… Chỉ bổ sung lượng đạm cơ thể dưới 50g mỗi ngày.

Tham khảo bác sĩ dinh dưỡng để có thực đơn phù hợp nhất với từng mức độ!

>> Bấm đọc thêm: Bị bệnh gút nên ăn gì cho đúng?

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng