Lợi ích của dầu cá trong điều trị bệnh gout

Thứ Tư, 12-07-2017

Những nghiên cứu mới nhất về bệnh gout có đề cập tới lợi ích của dầu cá trong điều trị bệnh gout là khá tuyệt vời. Dựa theo phân tích thì trong dầu cá có chứa một hàm lượng lớn acid béo omega -3, loại chất béo này có thể tác động làm giảm viêm sưng, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gout. Nghiên cứu đã góp phần bổ sung thêm vào danh sách những loại thực phẩm nên dùng tránh bệnh gout tồi tệ hơn. 

Dầu cá là gì?

 

Dầu cá được chiết xuất từ cá có mỡ chứa axit béo omega-3. Cơ thể chúng ta cần có 3 axit béo omega-3 để duy trì mọi hoạt động. Bao gồm các loại như: axit alpha-linoleic, axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic, còn được viết tắt lần lượt là:  ALA, EPA và DHA. Dầu cá chứa EPA và DHA, và các axit béo này rất quan trọng để kiểm soát hệ thống miễn dịch, chức năng hệ thần kinh não và cách cơ thể xử lý lipid, tham gia tích cực vào phản ứng viêm cơ thể.

>> Xem thêm: Bệnh gout nên ăn gì tốt

Lợi ích của dầu cá đối với bệnh gout

Trong dầu cá có chứa axit béo omega-3 đến axit béo omega-6, là một dạng chất béo chưa bão hòa giúp kiểm soát sự viêm trong cơ thể. Trong khi bị bệnh gout thường gây viêm tại các khớp xương khiến người bệnh gặp phải các dấu hiệu như đau nhức, sưng khớp, đỏ, buốt khớp đặc trưng của phản ứng viêm. Nếu người bị bệnh gout tiêu thụ dầu cá có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng phản ứng viêm từ đó cải thiện các triệu chứng bệnh gout.

Khi bạn tiêu thụ thực phẩm với purine, cơ thể của bạn phá vỡ chúng xuống để tạo thành acid uric. Các tinh thể gây ra bệnh gút được tạo thành từ acid uric, và nồng độ acid uric cao có thể gây ra bệnh gout. Đây là điều nhiều người quan tâm, mối liên hệ giữa các chất purin trong cá béo cung cấp dầu cá có thể làm hàm lượng acid uric tăng trong máu gây gout. Nhưng theo phân tích của giới chuyên môn thì dầu cá thường không chứa nhiều purin nếu nó tinh khiết và được chế biến đúng cách, do đó bổ sung dầu cá hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới bệnh gout mà ngược lại còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Bạn chỉ nên mua dầu cá là loại dược phẩm và đã được chưng cất phân tử để đảm bảo chất lượng dầu cá an toàn cho người bệnh gout.

Lưu ý khi dùng dầu cá trị bệnh gout

Mặc dù dầu cá tham gia tích cực vào phản ứng giảm viêm, trị triệu chứng bệnh gout nhưng khi bổ sung dầu cá cũng nên thận trọng. Bởi vì 2 lý do sau:

  • Dầu cá có thể làm tiểu cầu dính chặt với nhau, điều này có nghĩa là nếu dùng dầu cá với số lượng lớn, nó có thể khiến máu trở nên đông máu, khiến bạn dễ bị bầm hoặc chảy máu dễ dàng hơn.
  • Thận trọng dùng dầu cá chung với các thuốc như aspirin, warfarin hoặc các thuốc làm giảm lượng máu khác bởi sẽ gây thiếu máu trầm trọng.

Bệnh gout là một bệnh ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, bệnh có thể bùng phát thường xuyên và khó có thể điều trị khỏi bằng thuốc. Do đó nếu bị gout người bệnh nên chủ động thay đổi, thói quen lối sống và đặt biệt là chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất phù hợp ngăn chặn gout cấp tiếp tục tái phát.

Đọc thêm:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng