Làm xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn không?

Thứ Tư, 10-01-2018

Làm xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn không? Có cần kiêng ăn gì trước khi đi làm xét nghiệm axit uric trong máu không? Rất nhiều độc giả gửi thư đến chuyên mục camnangbenhgut.com thắc mắc về vấn đề này: 

  • Chào chuyên mục! Cả tuần nay cổ tay của tôi bị sưng và đau nhức dữ dội. Nhà tôi có gen bị bệnh gút nên tôi cũng đang nghi ngờ mình mắc căn bệnh này giống ông nội tôi. Nghe nói để chuẩn đoán được bệnh gút thì phải làm xét nghiệm axit uric trong máu gì đó có đúng không ạ? Như vậy thì bữa tôi đi khám bệnh có cần phải nhịn ăn không? – Vũ Văn Thọ, Quảng Bình.
  • Xin hỏi trước khi đi làm xét nghiệm axit uric có cần nhịn ăn gì không? Bữa nọ sau khi ăn thịt chó xong tự nhiên khớp ngón cái của ba em bị sưng vù lên. Ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống thì người ta bảo có thể bố em bị gút, phải đi lấy máu làm xét nghiệm axit uric mới biết chính xác được. Bình thường em thấy khi đi xét nghiệm máu thì mình phải nhịn ăn, không biết đối xét nghiệm gút thì có cần thiết phải như vậy không. Thu_trang***@gmail.com.
  • Sáng nay tôi có đi làm xét nghiệm axit uric kết quả là chỉ số axit uric trong máu tăng lên gấp rưỡi so với bình thường. Về nhà tôi mới sực nhớ ra là bữa sáng đó tôi có ăn bánh mì lót dạ mà quên nói với bác sĩ. Không biết việc ăn sáng có làm sai lệch kết quả xét nghiệm của tôi không ạ? Xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn không? – Nguyễn Thị Thúy Hạnh, 53 tuổi.

Xét nghiệm axit uric có cần nhịn ăn không

Quý độc giả thân mến, bệnh gút là tình trạng lắng đọng của các tinh thể muối urat tại bất kì khớp nào của cơ thể. Trong khi đó sự gia tăng của axit uric trong máu kéo dài lại là nguyên nhân dẫn đến sự kết tủa của các tinh thể muối gây nên các triệu chứng sưng viêm và đau nhức dữ dội tại khớp trong bệnh gút. Chính vì vậy để chuẩn đoán và theo dõi tiến triển của bệnh gút thì cần thiết phải tiến hành làm xét nghiệm axit uric máu.

Xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn không?

Liên quan đến vấn đề này bác sĩ Tô Ngọc Phụng ( trưởng khoa Ngoại xương khớp- bệnh viện Chợ Rẫy) cho hay: Trước khi đi làm xét nghiệm axit uric người bệnh vẫn có thể ăn uống bình thường chứ không cần nhịn ăn như khi làm xét nghiệm máu để chuẩn đoán các bệnh lý khác. Lần ăn sau cùng nên cách thời điểm lấy máu làm xét nghiệm ít nhất từ 4-8 tiếng là thích hợp nhất.

Tuy nhiên, việc sử dụng một số loại thuốc hay thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm lượng axit uric trong máu khiến cho kết quả xét nghiệm thiếu tính chuẩn xác. Chẳng hạn như:

  • Các loại thuốc lợi tiểu, Aspirin, Warfarin, thuốc chữa bệnh lao hay Coumadin… Chúng có thể làm giảm axit uric trong máu nên bạn hãy tạm thời ngưng uống thuốc khoảng 1 ngày trước khi đi làm xét nghiệm.
  • Ngược lại một số thực phẩm như thịt bò, thịt chó, thịt dê, nội tạng động vật hay bia rượu lại chứa nhiều purin nên sẽ làm tăng lượng axit uric được sản sinh trong máu. Do đó nếu có ý định đi làm xét nghiệm thì bạn nên tránh sử dụng các thực phẩm trên một vài ngày trước đó.

Bác sĩ Phụng cũng cảnh báo với loại xét nghiệm này bạn nên đi lấy mẫu máu vào buổi sáng là tốt nhất. Lúc này máu trong cơ thể còn khá ổn định và chưa bị pha lẫn tạp chất cũng như các chất thải do các cơ quan của cơ thể tạo ra trong quá trình vận động. Thêm vào đó bạn cũng cần lưu ý, mặc dù có thể ăn nhưng chúng ta chỉ nên ăn lót dạ, không nên ăn quá nhiều, giữ cho tâm lý được thoải mái và điền đầy đủ thông tin về bản thân một cách chính xác để tránh tình trạng trả nhầm kết quả.

BẠN CẦN BIẾT

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các loại thực phẩm ít purin cho người bệnh gút

Lợi ích của dầu cá trong điều trị bệnh gout

Axit uric cao khi mang thai phải làm sao ?

Bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Lời Khuyên