Kì lạ bài thuốc chữa gút từ Dây Gắm của Dân Tộc Tày

Thứ Ba, 09-05-2017

Một số Tỉnh miền núi phía Bắc là nơi bắt nguồn nhiều bài thuốc quý từ những dược liệu có sẵn trong núi rừng dùng để chữa trị nhiều bệnh mãn tính, tăng cường sức khỏe. Đối với bệnh gút thì điển hình phải kể tới bài thuốc chữa gút từ dây gắm của Dân Tộc Tày đang được đồng bào nơi đây sử dụng rộng rãi chữa trị bệnh gút. Đi tìm hiểu về vị thuốc, bài thuốc chữa gút này bạn cần nắm bắt  một số thông tin sau. 

Đặc điểm của dây gắm chữa gút

Trước khi hiểu về bài thuốc trị bệnh gút từ dây dắm bạn nên biết sơ qua những đặc điểm về loại cây này. Được biết dây gắm là một loại thực vật hạt trần có tên khoa học là (Gnetum montanum). Ngoài ra dây gắm còn được gọi bằng một số cái tên khác như dây sót, cây vương tôn, co khau muối hay dây gắm lót.

 day-gam-chua-gut

♦ Mô tả: Đặc điểm của dây gắm là một cây mọc hoang trên các vùng rừng núi các Tỉnh Phía Bắc thân thân leo mọc cao, có thể dài đến 12m- 15m. Thân cây to và phình lên tại các đốt, lá mọc đối, phiến lá hình trái xoan mọc thuôn dài. Hoa đơn tính hoa được và hoa cái khác gốc, thường ra hoa vào tháng 6-8 tập trung thành nón. Cho quả thu hoạch vào tháng 10-11. 

♦ Bộ phận dùng làm thuốc: Gồm rễ và dây, lá dây gắm thu hái rồi rửa sạch và thái mỏng phơi khô. Nên lấy những cây có độ tuổi từ 4-5 tuổi trở lên dùng làm thuốc chữa bệnh gút cho công dụng tốt hơn.

♦ Tính chất dược lý: Dựa theo y học nền y học cổ truyền thì dây gắm được cho là vị thuốc quý có tính chất là vị đắng, tính bình. Có tác dụng dùng điều trị phong thấp, viêm khớp, giải độc, trừ phong, thư cân hoạt huyết, khử trùng kháng viêm tốt. Một số ứng dụng dùng dây gắm chữa bệnh mà người ta hay dùng như:

  • Rễ và thân dây gắm phơi khô dùng làm thuốc giảm đau, chữa bệnh gút, chữa trị phong tê thấp, giải độc các chất, trị viêm khớp dạng thấp.
  • Lá của cây dây gắm có thể dùng giải độc vết thương do rắn cắn bằng cách đắp lên vết thương do rắn cắn giải độc.
  • Rễ, thân dây gắm cũng được dùng làm thuốc chữa sốt, sốt rét và một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt.

⇒ Có thể thấy dây gắm được ứng dụng vào chữa rất nhiều bệnh, theo y học cổ truyền các thầy thuốc sẽ căn cứ vào từng trường hợp mắc bệnh để chỉ định dùng hàm lượng dây gắm cũng như phối hợp thêm với nhiều loại vị thuốc khác chữa bệnh hiệu quả nhất. 

→ Bài thuốc tương tựBài thuốc trị bệnh gút từ chuối hột tại nhà

 Bài thuốc chữa gút từ Dây Gắm của Dân Tộc Tày trị thế nào?

Dùng dây gắm chữa bệnh gút chủ yếu dùng nhiều ở đồng bào dân tộc Tày, người ta thu hái thuốc rồi tiến hành trị bệnh gút bằng cách kết hợp thêm với nhiều vị thuốc khác trị bệnh như sau:

♣ Bài thuốc ngâm chữa gút từ dây gắm

√ Thành phần: Rễ, thân day gắm, rễ rung rúc, vỏ cây hoa giẻ, ngũ gia bì mỗi thứ 80g, rễ bướm bạc, rễ tầm xuân, rễ bưởi bung, rễ cỏ xước, rễ ô dược, tầm cửi dâu, rễ bạch đồng nữ, rễ xích đồng nam mỗi thứ 40g, rễ chỉ thiên, cỏ roi ngựa, mỗi thứ 20g ( thái nhỏ phơi khô), 2 lít rượu trắng 45 độ. Ngâm khoảng 15 ngày là dùng được.

√ Cách dùng: Sau 15 ngày thì lấy 1 ít nước cốt rượu xoa bóp ngay tại vùng bị viêm khớp do gút, viêm khớp dạng thấp. Việc xoa bóp sẽ giúp lưu thông tuần hòa máu, giảm cơn đau viêm rất tốt.

♣ Bài thuốc cao chữa gút từ dây gắm 

day-gam-chua-gut-1

Đây là bài thuốc được dùng nhiều ở dân tộc Tày, vào một thời điểm thích hợp người ta thu hái thân và rễ của dây gắm sau đó rửa sạch, chặt nhỏ rồi phơi và sao khô để chuẩn bị dùng nấu cao.

√ Cách dùng: Cho dược liệu vào nấu như 3 ngày 3 đêm rồi lọc và cô đặc liên tục kết hợp với những kinh nghiệm cổ truyền người ta thu được cao gắm. Khi dùng pha cao với nước uống hàng ngày.

→ Dân gian còn có: 6 Bài thuốc nam chữa bệnh gout thần kỳ

⇒ Mặc dù được sử dụng rộng rãi tại dân tộc Tày nhưng vẫn cho tới nay vẫn chưa có một nghiên cứu lớn nào được thực hiện tìm hiểu công dụng thực sự của bài thuốc chữa gút từ dây gắm. Do đó khi người bị gút muốn tìm hiểu và dùng bài thuốc này thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ và có sự theo dõi từ phía bác sĩ khám chữa. 

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 cách chữa đau khớp ngón tay bằng thuốc nam cực hay

4 bài thuốc chữa bệnh Gút hiệu quả nhất giúp loại bỏ tận gốc bệnh

Những tác dụng tuyệt vời của lá lốt có thể bạn chưa biết

Bài thuốc trị bệnh gút từ chuối hột tại nhà