Khi nào thì cần giảm acid uric trong máu

Thứ Hai, 19-12-2016

Acid uric cao là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị bệnh gout cao. Việc cân bằng ổn định hàm lượng acid uric từ sớm sẽ ngăn chặn cơn đau gout cấp bộc phát ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy khi nào cần giảm acid uric trong máu là tốt nhất và giảm bằng cách nào. Đôi điều về vấn đề này mà chuyên gia chia sẻ sẽ giúp những ai đang quan tâm tới bệnh gout hiểu rõ hơn về dấu hiệu sớm này. 

Bạn đã biết acid uric là gì chưa?

Khi nào thì cần giảm acid uric trong máu
Khi nào thì cần giảm acid uric trong máu

Acid uric là một chất được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa chất purin hay nói cách khác thì acid uric là sản phẩm cuối cùng khi cơ thể chuyển hóa chất purin. Chất này có trong tế bào con người hoặc thực phẩm giàu nhân purin. Bình thường khi con người ăn uống hoặc chính tế bào chết của cơ thể sản sinh ra acid uric thì chúng sẽ được lọc loại bỏ qua thận để ổn định lại môi trường sống bình thường cho người bệnh. Tuy nhiên khi quá trình chuyển hóa bị rối loạn khiến cơ thể không kịp đào thải acid uric ra ngoài, lúc này hàm lượng acid uric trong máu tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ bị gout.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Acid uric tăng báo hiệu điều gì?

Khi xét nghiệm phát hiện hàm lượng acid uric vượt quá nồng độ trong máu thì lúc này bạn có thể bị mắc bệnh gout. Gut cấp tính hình thành bắt đầu từ việc nồng độ acid uric trong máu tăng lên gây lắng đọng tại các mô cơ, khớp xương hình thành nên các cơn đau nhức dữ dội, sưng khớp. Đây là giai đoạn sau của việc hàm lượng acid uric trong máu tăng.

Chưa kể acid uric tăng còn có thể là dấu hiệu sớm của các biến chứng nguy hiểm dễ gặp như gây bệnh tim mạch, suy thận, sỏi thận… nguy hiểm tới người gặp phải.

Vậy khi nào thì cần giảm acid uric trong máu?

Khi nào thì cần giảm acid uric trong máu
Khi nào thì cần giảm acid uric trong máu

Khi cơ thể có sự mất cân bằng giữa việc vài tiết và sản sinh acid uric trong máu, cụ thể là xét nghiệm máu thấy chỉ số acid uric trong máu có nồng độ lớn hơn 7mg/dl. Lúc này cần giảm acid uric trong máu ngay để không đối mặt với nguy cơ bị gout cũng như biến chứng nguy hiểm từ việc tăng acid uric trong máu.

Một vài cách giảm acid uric trong máu?

Sau khi xét nghiệm hàm lượng acid trong máu tăng thì bác sĩ sẽ dựa vào nồng độ cụ thể của acid uric để thực hiện các phương pháp điều trị cụ thể. như ví dụ dưới đây.

+ Trường hợp nồng độ acid uric >10mg/dt. Lúc này người bệnh chỉ cần tuân thủ đúng theo chế độ ăn uống đúng cách. Chế độ kiêng cữ thịt động vật, rượu bia và nên bổ xung nhiều rau xanh để cải thiện bệnh gout nhanh hơn. Giai đoạn này chưa cần dùng thuốc đặc trị.

+ Trường hợp nồng độ acid uric < 12mg/dl.  thì các bác sĩ sẽ xem xét kết hợp chế độ ăn uống khoa học cùng với việc dùng thuốc để giảm hàm lượng acid uric trong máu, hạn chế acid uric kết tinh lắng đọng tại khớp xương gây viêm.

Sau khi chuẩn đoán phát hiện hàm lượng acid uric trong máu tăng thì tốt nhất nên tuân thủ theo hướng dẫn chữa trị của những bác sĩ có chuyên môn giúp điều trị đúng cách. Vì khi dùng thuốc không phù hợp không chỉ bệnh không được cải thiện mà còn ngây nguy hiểm tới sức khỏe người mắc phải.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh gout ở đâu tốt nhất

Đau khớp gối khi mang thai cần lưu ý những gì?

Thông tin về phòng khám đa khoa Viện Gút- điều trị bệnh gút

Công dụng và thành phần của TPCN Thống Phong Hoa Đà