Khi nào nên đi chụp X-Quang bệnh gút ?

Thứ Ba, 25-04-2017

Đến với chuyên mục hôm nay chúng tôi xin tư vấn cho mọi người khi nào nên đi chụp X-Quang bệnh gút. Bạn đừng xem thường điều này vì việc tiến hành chụp X- Quang bệnh gút có thể kiểm tra tổn thương và phát hiện kích thích khối tophi quyết định rất lớn trong việc lựa chọn phương pháp phù hợp chữa bệnh gút. Đặc biệt biệt nhất chính là khi chụp X-Quang sẽ giúp khẳng định bệnh chắc chắn hơn không nhầm lần với các bệnh xương khớp thông thường mà người bệnh dễ nhầm với gút. 

Chụp X-Quang bệnh gút biết được những gì?

Chụp X-Quang là kỹ thuật chuẩn đóan bệnh bằng cách quan sát xương và các mô mềm khác phát hiện bệnh. Để làm được điều này cần máy chụp X- Quang phát ra chùm tia bức xạ năng lương cao xuyên qua các mô mề và dịch lỏng trong cơ thể. Các tia X nào gặp phim sẽ tạo hình và cho hình ảnh với mức độ sáng khác nhau tùy vào độ đậm của chúng.

hình-Xquang-bàn-tay-viêm-khớp-dạng-thấp

Khi chụp X-Quang bệnh gút sẽ quan sát được một số thông số như: 

  • Phát hiện điểm bất thường trong xương khớp, kiểm tra được mức độ viêm sưng, tổn thương do gút biểu hiện bằng thay đổi độ đậm của mô mềm.
  • Kiểm tra được kích thước của khối u tophi đọng tại các khớp xương do bệnh gút gây ra.

→ Bạn có thể xem tại đây: Các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gút

Vậy khi nào nên đi chụp X-Quang bệnh gút ?

khi-nao-chup-x-quang

Mặc dù chụp X-quang cho kết quả nhanh, quan sát rõ nhưng không được lạm dụng bởi chụp X-Quang cũng có một số mặt hạn chế là các tia X có thể gây tổn thương tế bào, hình thành ung thư về sau, ảnh hưởng tới người mang thai. Vì vậy mà khi muốn đi chụp X-Quang bệnh gút bác sĩ sẽ cân nhắc một số điểm như:

  • Chuẩn đoán bệnh gút cận lâm sàng, bệnh gút giai đoạn mãn tính, hình thành các cục tophi trong xương khớp nhằm kiểm tra nhận định rõ kích thước khối u tophi gây ra tại khớp.
  • Trường hợp đau sưng, đỏ khớp không rõ nguyên nhân cần chụp X-quang để chuẩn đoán bệnh.

Người bệnh không có kinh nghiệm chuyên môn, vì thế nếu muốn biết mình có nên đi chụp X-Quang bệnh gút hay không tốt nhất vẫn nên trình bày với bác sĩ điều trị, nếu được cho phép mới tiến hành chụp X- quang. Phát hiện và điều trị dựa theo kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ luôn là sự lựa chọn đúng.

! Lưu ý khi chụp X-quang người bệnh cần biết: Không chụp X-quang cho phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai vì có thể gây xảy thai, thai chết lưu, trẻ bị dị tật …

→ Xem thêm về gút: Bệnh gout nên kiêng ăn gì – Bác sĩ khuyên bạn

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh gout có ảnh hưởng tới “chuyện ấy” không?

Uống rượu bia xong bị đau khớp, tê tay chân coi chừng bệnh gout

Chuẩn đoán bệnh gút qua những biểu hiện sau

Các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gút