Kết hợp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút

Thứ Tư, 15-02-2017

Gút thường liên quan mật thiết tới quá trình chuyển hóa đào thải acid uric ra ngoài cơ thể dẫn tới hàm lượng acid uric trong máu tăng cao. Việc điều trị bệnh gout cấp hay mãn tính đều dựa trên nguyên tắc dùng thuốc làm tăng khá năng thải trừ acid uric, giữ hàm lượng acid ở mức ổn định khỏi gút. Xác định rõ ràng mục tiêu điều trị nhưng hiện nay người bệnh đang băn khoăn không biết nên chọn thuốc Đông y hay thuốc tây y trị gút, bởi mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng biệt. 

Kết hợp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút
Kết hợp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút

Phương pháp kết hợp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút được các bác sĩ ứng dụng thực hiện nhằm trị khỏi bệnh gút nhanh mà ít gây tác dụng phụ có hại nhất đối với cơ thể. Tuy nhiên việc phối hợp giữa Thuốc Đông y và Tây y điều trị bệnh gút chỉ được thực hiện theo hướng dẫn của những người có chuyên môn. Tránh tự ý lạm dụng phối hợp bệnh không những không khỏi mà còn dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe. Có thể tìm hiểu rõ 2 phương pháp này như sau:

1- Phương pháp Tây y trị gút

Trong tây y việc điều trị bệnh gút thường dùng 2 phương pháp chính đó là dùng thuốc và phẫu thuật chữa gút. Cụ thể từng phương pháp như sau:

a) Cách dùng thuốc trị gút

Các thuốc tây y được áp dụng thường cho hiệu quả giảm đau nhanh, giảm sưng viêm nhưng không thể điều trị khỏi hẳn. Một số thuốc hay được dùng trong trị gút như:

Kết hợp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút
Kết hợp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút
  • Thuốc chống viêm không steroid: Colchicin, allopurinol…
  • Thuốc giảm đau: Paracetamol, aspirin…
  • Thuốc corticosteroid: Thuốc có tác dụng hỗ trợ dự phòng những vấn đề xảy ra do bệnh gút.
  • Thuốc allopurinol: hỗ trợ thuốc khác điều trị bệnh gút

Hầu hết các loại thuốc được dùng theo 2 dạng uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hay cơ bắp. Hiệu quả của thuốc là tập trung hạ nồng độ acid uric trong máu về mức  bình thường đồng thời đánh tan cục tophi tại khớp giúp thuyên giảm các triệu chứng của gút.

Một điều mà người bệnh nên biết là nếu dùng kéo dài có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ có hại như đau đầu, buồn nôn, nôn , dị ứng phát ban, tổn thương gan thận… Chính vì vậy nên khi dùng thuốc hoặc phối hợp các thuốc với nhau theo liệu trình trị gút nhất thiết phải có lời khuyên tư vấn của chuyên gia.

XEM THÊM VỀ BỆNH GÚT:

b) Phẫu thuật trị gút

Trường hợp nặng bệnh gút hình thành nên các khối tophi lớn, biến dạng xương khớp, nguy cơ vỡ hạt tophi, lúc này các bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ khối tophi giúp bệnh nhân giảm gút. Tuy nhiên sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi bệnh nhân vẫn phải tiếp tục dùng thuốc giảm hàm lượng acid uric, ngăn ngừa gút bùng phát đợt cấp tính.

2- Phương pháp Đông y trị bệnh gút

Đối với phương pháp đông y các thầy thuốc Đông y thường chỉ định phương pháp vật lí trị liệu kết hợp với dùng các vị thuốc  thảo dược phối hợp với nhau thành bài thuốc trị gút.

a) Vật lí trị liệu

Chân cứu, xoa bóp giảm cơn đau gút, cách này giúp những người bị bệnh gút cấp tính giảm được đáng kể cơn đau. Có thể dùng nhiệt nóng hoặc lạnh giảm cơn đau. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp hỗ trợ giảm gút bên ngoài chứ không thể trị gút dứt điểm.

b) Bài thuốc Đông y chữa gút

Kết hợp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút
Kết hợp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút

Bệnh gút hay có biểu hiện bệnh lý khá phức tạp, không điều trị đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng tới thận. Việc dùng thuốc đông y có thể trị khỏi sưng tấy, nóng khớp hay khó tiểu do gút một cách an toàn ít gây ra tác dụng phụ như thuốc tây y. Một số bài thuốc có thể tham khảo.

+ Bài thuốc 1: Điều trị gút mãn tính, gây sưng khớp, hình thành cục tophi và gây biến dạng khớp xương.

  • Thành phần: Trạch tả 12g, Bạch truột 10g, bạch thược 14g, bạch linh 12 g, tỳ tải 16g,  cam thảo 9g, cát căn 12g, sinh địa 15g, chỉ xác 10g, táo tàu 3 quả.
  • Cách dùng: Bài thuốc dùng sắc nhỏ lửa uống, chia làm 3 lần uống trong một ngày giúp cải thiện bệnh gút.

+ Bài thuốc 2: Điều trị gút cấp tính ( sưng đỏ, đau khớp khó cửa động đột ngột, sốt cao, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn…)

  • Thành phần: Cốt khí 15g, ngưu tất 12g, cát căn 10 g, uy linh tiên 14g, xương truột 15g, mộc qua 12g, trạch tả 10g, hoàng bá 16g, táo tàu 8g.
  • Cách dùng: Tương tự như bài thuốc trên dùng sắc uống trong ngày. chia làm 3 lần uống trước bữa ăn. Dùng theo liệu trình hướng dẫn của bác sĩ.

Hiện nay phương pháp Đông y và Tây y trong việc điều trị gút hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến. Đối với những bệnh nhân bị dị ứng với các thuốc tây trị bệnh có thể hướng tới thuốc đông y hoặc muốn cho hiệu quả nhanh thì dùng thuốc tây y. Tốt nhất hãy phối hợp dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để có hiệu quả trị bệnh đúng cách và an toàn.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách giảm cơn đau gout nhanh từ đá lạnh

Hướng dẫn cách chữa bệnh gout bằng nấm lim xanh tại nhà

Mắc bệnh gout nên uống thuốc gì ?

Các loại thảo dược tốt cho bệnh gout