Hình ảnh hạt tophi (Biến chứng của bệnh gút)

Thứ Bảy, 20-01-2018

Sự xuất hiện của hạt tophi được xem là một trong những biến chứng đặc trưng nhất của bệnh gút. Để sớm nhận diện được biến chứng này và có cái nhìn tường tận về mức độ nguy hiểm của nó xin mời bạn theo dõi những hình ảnh về hạt tophi được chia sẻ dưới đây.

Hạt tophi- nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân bị gút

Cho đến nay mặc dù đã được phẫu thuật cắt bỏ hết các hạt tophi ở tay song nét mặt chị Vũ Thị Hải ngụ huyện Ý Yên- Nam Định vẫn còn nguyên đó nỗi sợ hãi khi nhắc đến bệnh tình của mình. Theo chị Hải chia sẻ, chị bị bệnh gút ở khớp ngón tay cách đây đã 10 năm nhưng do hoàn cảnh khó khăn, nhà lại xa bệnh viện nên thỉnh thoảng lên cơn đau nhức chị chỉ xuống trạm y tế xã mua mấy viên uống uống cho qua cơn đau. Thế rồi bệnh tình của chị ngày càng nặng và xung quanh khớp bị bệnh còn nổi thêm nhiều hạt màu trắng. Ban đầu chúng rất nhỏ và cũng chẳng có bất cứ biểu hiện gì gây hại nên chị cũng chẳng mấy để ý. Thế nhưng càng về sau những hạt này càng mọc to hơn khiến tay chị thường xuyên bị đau nhức dữ dội. Cho đến khi mấy ngón tay bị vẹo hẳn sang một bên và chẳng còn làm được bất cứ việc gì nữa chị mới chịu bắt xe lên bệnh viện tỉnh khám. Tại đây chị mới biết bệnh của mình đã gây biến chứng nổi hạt tophi khiến cho khớp bị biến dạng. Bác sĩ cho biết nếu không mổ cắt hạt tophi gấp chị có nguy cơ bị tàn phế rất cao. Cũng may ca phẫu thuật diễn ra rất suôn sẻ và bây giờ chị đang tích cực tập luyện để tay có thể hoạt động bình thường trở lại.

Hình ảnh hạt tophi gây biến dạng khớp

Hình ảnh hạt tophi ở bàn tay chị Hải trước khi phẫu thuật

Tương tự như trường hợp của chị Hải, sau 3 năm bị gút bàn chân anh Thành ( Q3, TPHCM) cũng bắt đầu xuất hiện hạt  tophi. Thế nhưng may mắn hơn do thường xuyên lên mạng tìm hiểu về căn bệnh này nên anh Thành đã phát hiện ra mình bị biến chứng của bệnh gút nên tới bệnh viện tái khám ngay. Sau vài tháng tích cực uống thuốc bác sĩ kê và kiêng cữ cẩn thận các hạt tophi ở chân anh giờ đang dần thu nhỏ lại.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Lan – chuyên khoa Cơ Xương Khớp bệnh viện Bạch Mai: Hạt tophi là một trong những biến chứng đặc trưng của bệnh gút mãn tính rất nhiều bệnh nhân gặp phải. Chúng thường xuất hiện xung quanh khớp bị bệnh hoặc mọc nổi sau sụn vành tay. Khi còn nhỏ các hạt tophi này dường như vô hại, thế nhưng nếu bệnh nhân không kiểm soát tốt lượng axit uric trong máu hạt tophi sẽ xuất hiện nhiều hơn và phát triển nhanh với kích thước to hơn. Lúc này người bệnh thường xuyên phải gánh chịu những cơn đau nhức khớp dữ dội, kèm theo đó là nguy cơ bị biến dạng khớp, phá hủy xương sụn dẫn đến tàn phế. Chính vì vậy khi được chuẩn đoán mắc bệnh gút, người bệnh nên tích cực điều trị để tránh gặp phải biến chứng nguy hiểm này.

Một số hình ảnh hạt tophi trên bệnh nhân bị gút

Để có sự hình dung rõ hơn về hạt tophi bạn có thễ theo dõi các hình ảnh thực tế được chúng tôi tổng hợp lại dưới đây:

Hình ảnh hạt tophi xuất hiện trên các khớp ngón tay

Hình ảnh trên cho thấy hạt tophi xuất hiện trên các khớp ngón tay. Ban đầu các hạt tophi chỉ có kích thước nhỏ vài milimet và bên trong chứa chất dịch màu trắng giống như phấn.

Hình ảnh hạt tophi ở tay phình to

Khi không được chú trọng điều trị hạt tophi sẽ ngày càng phát triển to hơn khiến cho khớp bị biến dạng và không thể cử động được.

Hình ảnh hạt tophi ở chân

Hình ảnh hạt tophi xuất hiện ở bàn chân của bệnh nhân V.H, 43 tuổi. Có thể thấy tuy chưa ảnh hưởng đến khớp song sự xuất hiện của hạt tophi lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài khiến bệnh nhân tự ti, ngại giao tiếp với mọi người.

Hình ảnh hạt tophi gây biến dạng khớp ngón tay

Một bệnh nhân bị hạt tophi làm biến dạng nhiều khớp ở bàn tay

Hình ảnh hạt tophi bị vỡ ra

Khi phát triển quá to, hạt tophi rất dễ bị vỡ ra dẫn đến lở loét và gây nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao

Thông qua những hình ảnh hạt tophi ở trên bạn có thể hình dung phần nào được tính chất và mức độ nguy hiểm của hạt tophi. Nếu bản thân đang bị gút hoặc trong gia đình có người mắc căn bệnh này bạn nên ghi nhớ những hình ảnh trên để sớm phát hiện, nhận diện được chúng khi gặp biến chứng này.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Bệnh viện An Sinh

Bị bệnh gout có được uống sữa không ?

Viên Gout PV điều trị bệnh Gout có hiệu quả?

Viên bổ khớp Glucosamine Hàn Quốc hàng nhập khẩu giá bao nhiêu?