Hạt Tophi là gì?

Thứ Sáu, 26-05-2017

Nồng độ acid uric cao dẫn đến sự hình thành bệnh gout và các biến chứng đặc trưng của gout điển hình như hình thành hạt tophi. Muốn biết hạt tophi là gì và mối liên hệ giữ hạt tophi và bệnh gout bạn nên biết thông tin sau. 

Hạt Tophi là gì?

Hạt tophi là các hạt hoặc cục bột màu trắng xuất hiện tại các khớp xương như ( ngón chân cái, ngón tay, bàn chân, đầu gối, sụn vành tai …), khối tophi được bao bọc dưới da như trong hình 1.

 Biểu hiện hạt tophi

Hình 1

Quá trình hình thành hạt tophi bắt nguồn là do nồng độ acid uric trong máu vượt quá ngưỡng cho phép, hay được hiểu là gout mãn tính. Lúc này các tinh thể muối urat lắng đọng liên kết với nhau tại các ổ khớp, xuất hiện gia tăng khi tiến triển của bệnh gout ngày một nặng hơn. Các muối urat lắng đọng tại một vị trí nhiều, kích thước to dần lên hình thành cục tophi.

Một số tính chất của hạt tophi: 

  • Xuất hiện ở giai đoạn gout mạn tính
  • Kích thước lớn dần theo mức độ nghiêm trọng của bệnh gout.
  • Bao quanh hạt tophi là mô mề da, có thể nhìn thấy được khi hạt tophi ở giai đoạn lớn có màu trắng đục.
  • Xuất hiện mềm hoặc cứng tùy thuộc vào mức độ bệnh gout.
  • Bản thân cục tophi không đau nhưng khi kích thích vào các mô mềm xung quanh gây nên những cơn đau nhức, sưng khớp đỏ khớp rất nghiêm trọng.
  • Vỡ hạt tophi sẽ gây nhiễm trùng, loét, hoại tử nếu không xử lý đúng cách.

Hạt tophi là gì?

Hình 2

  • Không điều trị thích hợp có thể hình thành lớn gây biến dạng phá hủy xương khớp.

Nên làm gì khi xuất hiện tophi?

Những người mắc bệnh gout mãn tính, ngay khi xuất hiện các cục tophi ở khớp xương thì cần kiểm soát ngay sự phát triển của các hạt tophi tránh những tổn hại nghiêm trọng tới khớp xương ảnh hưởng tới sức khỏe.

♦ Giảm acid uric trong chế độ ăn:

Hạn chế bổ sung acid uric thông qua chế độ ăn kiêng cữ hợp lý, các thực phẩm giàu purin thì nên hạn dùng. Bao gồm: Thịt đỏ, nội tạng động vật, động vật có vỏ, măng tây…. Tránh uống rượu, đặc biệt là bia, và đồ uống có chứa fructose để ngăn chặn gia tăng acid uric trong máu, triệt tận gốc nguy cơ hình thành hạt tophi.

♦ Xử lý trường hợp hạt tophi nhỏ: 

Nếu trường hợp xuất hiện hạt tophi kích thước nhỏ thì người bệnh có thể dùng thuốc giúp tán cục tophi đào thải ra ngoài qua đường thận, kích thước cục tophi sẽ mất dần. Cần tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ có kết quả tốt nhất.

♦ Xử lý trường hợp nặng:

Nếu trường hợp kích thức khối tophi lớn thì bác sĩ có thể cân nhắc việc phẫu thuật loại bỏ hạt tophi, đồng thời kết hợp dùng thuốc để đào thải acid uric trong máu đưa về mức ổn định loại bỏ bệnh gout. Theo dõi tại bệnh viện để các bác sĩ giàu kinh nghiệm hướng dẫn điều trị đúng.

Tham khảo thêm về:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài thuốc chữa bệnh gút bằng đậu xanh

Cách chữa bệnh gout bằng lá tía tô đơn giản

Hướng dẫn chữa trị bệnh gout bằng quả bưởi

Các loại thuốc chữa bệnh gút cấp tính tốt nhất