Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông

Thứ Năm, 05-01-2017

Đối với những người trước nay có suy nghĩ bệnh gút chỉ xuất hiện ở đàn ông thì nên thay đổi ngay quan niệm này. Bởi theo những nghiên cứu mới nhất được thống kê đã chỉ ra số lượng phụ nữ bị gút đang tăng lên trong thời gian gần đây. Điều này càng khẳng định rõ hơn về việc bệnh gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông. Qua đó cũng giúp các chị em phụ nữ ý thức được việc phòng ngừa gút bảo vệ sức khỏe của mình sớm nhất có thể. 

Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông
Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông

Nguy cơ nữ giới mắc bệnh gout

Năm 1997 một chuyên gia trên thế giới dựa trên bảng khảo sát thống kê đưa ra nhận định cứ 10 bệnh nhân bị gút thì chỉ có 1 là phụ nữ. Nam giới có nguy cơ mắc phải bệnh gút cao hơn nhiều lần so với nữ giới, nên phụ nữ cũng vì đó mà chủ quan không lo lắng phòng ngừa bị bệnh gút từ sớm. Nhiều nghiên cứu nhận thấy nam giới có nguy cơ bị gút cao hơn một phần mang yếu tố di truyền trong gen, có tới 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn nam giới. Tuy nhiên nguy cơ gây bệnh gút không xuất phát do mình yếu tố di truyền gây ra nên chỉ cần sinh hoạt không đúng cách là bạn hoàn toàn có thể mắc phải bệnh gút.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Trên thực tế phụ nữ bị gút không còn là trường hợp hiếm thấy nữa mà ngày càng được xuất hiện ngày càng nhiều. Một số lý do khiến nữ giới có nguy cơ mắc phải bệnh gút cao hơn như:

  • Do béo phì: Trải qua tuổi sinh đẻ chị em phụ nữ thường có vóc dáng sồ sề, béo phì. Việc béo phì dễ làm tăng rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu gây nên bệnh gút.
Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông
Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông
  • Do sử dụng rượu bia: Phụ nữ ngày càng được bình đẳng trên xã hội, do vậy nên việc sử dụng rượu bia trên bàn nhậu cũng không còn quá khắt khe và xảy ra nhiều hơn. Chính việc uống rượu bia nhiều cũng làm giảm sự đào thải acid uric dễ gây nên bệnh gút.
  • Do độ tuổi: Phụ nữ ở giai đoạn trước thời kì mãn kinh thường ít bị gút những sau giai đoạn mãn kinh thường có nguy cơ bị gút cao hơn. Điều này là do nội tiết tố estroge cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát acid uric trong máu. Do vậy nên những người phụ nữ sau mãn kinh thường có nồng độ hormon thấp dễ bị gút hơn.
  • Do chế độ ăn uống: Ăn uống không hợp lý lá nguyên nhân gây nên bệnh gút ở cả nam giới và nữ giới. Việc bổ xung quá nhiều chất purin có trong thực phẩm vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid uric. Quá trình này tích lũy thường xuyên liên tục sẽ làm chênh lệch yếu tố đào thải và yếu tố sản sinh acid uric sẽ gây nên bệnh gút.

Các yếu tố trên có thể khẳng định phụ nữ cũng có nguy cơ cao mắc phải bệnh gút chứ không riêng gì đàn ông. Qua đây các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên phụ nữ nên thực hiện biện pháp phòng ngừa bệnh gút từ sớm bằng cách kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống phù hợp, vận động hợp lý kiểm soát bệnh gút tốt.

Chúc các chị em luôn khỏe mạnh!

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự liên quan không hề nhỏ giữa gút và viêm thận

Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút

Cảnh giác với cơn gout cấp tính

Cảnh báo – Uống ít nước có nguy cơ bị bệnh gút rất cao