Giai đoạn nào cần thiết để phẫu thuật gout ?

Thứ Ba, 20-12-2016

Cứ tưởng chừng bệnh gout không cần phải phẫu thuật nhưng trong trường hợp gout giai đoạn nặng thì khả năng phẫu thuật là rất cao. Lúc này bệnh đã hình thành nên các cục tophi lớn tại các khớp xương gây biến dạng xương khớp và vận động. Nên cần phẫu thuật để loại bỏ cục tophi giúp hồi phục chức năng vận động cho người bị gout. Vậy giai đoạn nào cần thiết để phẫu thuật gout – Đây là câu hỏi mà nhiều đang băn khoăn. Bạn có thể tìm câu trả lời ngay trong bài viết hôm nay.

Tác hại của hạt tophi đối với người bị gout 

Giai đoạn nào cần thiết để phẫu thuật gout
Giai đoạn nào cần thiết để phẫu thuật gout

Gout xuất hiện khi hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, tới một thời điểm nhất định các tinh thể acid uric sẽ kết tinh lại hình thành nên các khối tinh thể hình kim lớn. Các tinh thể đọng tại các khớp ngón tay, ngón chân và khớp đầu gối, tai hình thành nên các cục tophi. 

Ở giai đoạn gout cấp tính các hạt tophi còn nhỏ chỉ gây nên những cơn đau nhức, sưng đỏ các khớp, ê buốt khó vận động. Còn ở giai đoạn muộn của bệnh khi các hạt tophi đã hình thành lớn tại các khớp. Lúc này không chỉ gây nên những cơn đau nhức buốt, mà chúng còn gây biến dạng xương khớp mọi vận dộng của người bệnh trở nên khó khăn hơn.  Chưa kể các khớp xương có thể bị biến dạng ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ, ảnh hưởng tới tâm lý.

Do vậy nên đối với người bị bệnh gout giai đoạn hình thành các cục tophi, cần được áp dụng sử lý ngay bằng một số biện pháp như dùng thuốc hay thậm chí là phẫu thuật trị gout. Điều này rất cần thiết để cải thiện chức năng khớp và các sinh hoạt bình thường cho người bị gout. Đặc biệt là có thể ngăn chặn các biến chứng khó lường do bệnh gout gây ra.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Khi nào nên phẫu thuật trị bệnh gout

Không phải trường hợp nào cũng gặp phải các hạt tophi cũng phải phẫu thuật. Vậy giai đoạn nào cần thiết để phẫu thuật gout? Khi bị bệnh gout người bệnh thường dùng thuốc điều trị là chính. Các thuốc chủ yếu là giúp giảm hàm lượng acid uric, hạn chế kết tinh lắng đọng ở khớp xương gây hạt tophi. Trường hợp này các cục tophi đang còn nhỏ chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc điều trị ngăn ngừa tinh thể urat kết tinh và giảm acid uric trong máu là được.

Giai đoạn nào cần thiết để phẫu thuật gout
Giai đoạn nào cần thiết để phẫu thuật gout

Việc phẫu thuật trị bệnh gout là một phương pháp chiến lược trị bệnh gout Trường hợp bệnh gout chuyển sang giai đoạn mạn tính ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật trị bệnh gout. Nhằm loại bỏ các hạt tophi  cải thiện chức năng xương khớp, giúp bệnh nhân hồi phục vận động, cải thiện thẩm mỹ.  Một số trường hợp cần thiết áp dụng phương pháp phẫu thuật trị bệnh như:

  • Trường hợp các hạt tophi tại các khớp xương lớn ảnh hưởng tới vận động và thẩm mỹ.
  • Trường hợp hạt tophi vỡ ra gây viêm loét, hoại tử
  • Trường hợp bị bệnh gout hình thành các hạt tophi kèm theo các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu hay tiểu đường…

Đây là 3 trường hợp cần thiết nên phẫu thuật bệnh gout để cải thiện chức năng vận động, tâm sinh lý. Tuy nhiên một điều nên lưu ý cho bệnh nhân gout là việc phẫu thuật không cho kết quả trị bệnh tận gốc.  Vậy nên sau khi phẫu thuật người bệnh nên tuân thủ dùng thuốc cũng như kết hợp chế độ ăn uống hợp lý để giảm acid uric trong máu, tránh gout tái phát.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bị đau nhức xương khớp toàn thân là bệnh gì, làm sao chữa trị?

5 Loại thuốc tây hay dùng trong điều trị bệnh gout

Không lo gout tái phát nhờ vào 8 nguyên tắc sau