Đường Fructose là gì ? Tại sao có liên quan đến bệnh gút

Thứ Năm, 19-01-2017

Được biết bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric khiến hàm lượng chất này trong máu tăng cao gây bệnh. Và hầu hết các chuyên gia bác sĩ ngoài việc khuyên người bệnh nên chú ý tới chế độ ăn uống hạn chế nhân purin ( Chất gây chuyển hóa thành acid uric khi vào cơ thể) thì việc người bị gút không nên sử dụng đường Fructose cũng là lời khuyên hay được nhắc tới. Không ít người băn khoăn tại sao đường Fructose có liên quan đến bệnh gút mà phải hạn chế sử dụng. Hãy xem chuyên gia bác sĩ nói gì về điều này. 

Đường Fructose là gì ?

Đường Fructose có liên quan đến bệnh gút
Đường Fructose có liên quan đến bệnh gút

Đường Fructose là loại đường đơn có một số đặc tính là chất rắn kết tinh màu trắng, không mùi, tan tốt trong nước và trong tự nhiên thường được tìm thấy nhiều trong nhiều loại rau xanh và củ quả. Đường Fructose được phát hiện vào năm 1847, do nhà hóa học người Anh William Miller tìm thấy trong mật ong và một số trái cây.

Ngày nay thường được dùng bổ xung lượng đường cho cơ thể, hay được chế biến dưới dạng kẹo, bánh, nước ngọt có gas, siro, ngũ cốc, mứt, đồ ăn nhanh…. Được biết đương fructose được hấp thu trực tiếp vào máu trong quá trình tiêu hóa nên dễ gây thừa đường nếu sử dụng quá nhiều đường fructose. Vậy nên trong nhiều nghiên cứu nhận thấy nếu ăn quá nhiều thực phẩm hoặc chế phẩm có chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đáo tháo đường và bệnh tim mạch.

Tại sao đường Fructose có liên quan đến bệnh gút?

Đường Fructose có liên quan đến bệnh gút
Đường Fructose có liên quan đến bệnh gút

Đối với người mắc bệnh gút thường được khuyên nên hạn chế sử dụng đường fructose là do cấu trúc phân tử của fructose thay vì được phân chia ở đường ruột như đường glucose thì fructose lại được phân chia ở gan. Do vậy nên đây là nơi tổng hợp chất béo dễ gây tình trạng gan nhiễm mỡ. Đặc biệt đường fructose có khả năng gây rối loạn chuyển hóa đào thải acid uric gây dư thừa acid uric làm tăng khả năng bị gút hoặc làm người bị gút nặng hơn.

Chưa kể đối với những người bị bệnh gút thường gây ảnh hưởng tới thận như suy thận, sỏi thận cũng làm cản trở việc đào thải fructose ra ngoài dễ gây nên bệnh đái tháo đường. Đây là 2 căn bệnh có thể ảnh hưởng qua lại với nhau. Vì vậy nên không ít khuyến cáo dành cho bệnh nhân bị bệnh gút nên hạn chế sử dụng đường fructose có trong thực phẩm để tránh gặp phải biến chứng mắc bệnh thận và bệnh tiểu đường cùng lúc.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Khuyên cáo: Người bị bệnh gút nên hạn chế sử dụng đường trong chế độ ăn uống, mỗi ngày nên tiêu thụ không quá 24g đường đối với nữ giới, còn đối với nam giới thì nên bổ xung 32g đường. Đồng thời nên hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn có chứa đường fructose hay đường glucose sẽ giúp phòng ngừa nguy biến chứng nguy chiểm bệnh gút và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Những ai bị gút hãy lắng nghe thêm lời khuyên của chuyên gia bác sĩ giúp cải thiện bệnh gout hiệu quả tốt nhất.

 

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông

Đau khớp gối khi mang thai cần lưu ý những gì?

Nguyên nhân và cách điều trị gout thứ phát

Rượu bia thủ phạm đứng đầu gây bệnh gout