Đừng vì thiếu hiểu biết khiến bệnh gút nặng thêm

Thứ Tư, 08-02-2017

Thực tế, không phải người bệnh nào bị bệnh gut cũng hiểu biết về bệnh cũng như biết cách chăm sóc điều trị bệnh đúng cách. Đã có không ít người bị gút dù phát hiện sớm nhưng vì thiếu biết khiến bệnh gút nặng thêm, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe. Một số thông tin nên tránh khi bị bệnh gút mà bạn nên lưu tâm như sau:

1- Tự ý điều trị bệnh gút – Sai

Có khoảng 38% số người bị bệnh gút thay vì đến bệnh viện khám điều trị bệnh thì họ chọn cách tự ý chữa bệnh tại nhà. Thường dùng theo 2 biện pháp là dùng mẹo dân gian và tự ý mua thuốc giảm đau về dùng. Tuy nhiên cả 2 phương pháp này đều ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nhất là bệnh gút không chỉ không khỏi mà còn có thể nặng hơn.

  • Phương pháp dùng mẹo dân gian chữa gút

Đối với cách điều trị này thường dùng các thảo dược, nguyên liệu dân gian như: Đậu xanh, cây hoa nở ngày đất, lá lốt, mật nhân… Tuy nhiên hầu hết các kinh nghiệm truyền miệng này đều chưa được kiểm chứng cụ thể và chỉ phần nào giảm được một số triệu chứng bệnh gút gây ra chứ không trị khỏi bệnh tận gốc. Vậy nên nếu người bị bệnh gút lạm dụng chữa bệnh gút bằng cách này thì nguy cơ bệnh gút trở nên nặng hơn là rất lớn.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

  • Phương pháp tự dùng thuốc trị bệnh

Đừng vì thiếu hiểu biết khiến bệnh gút nặng thêm
Đừng vì thiếu hiểu biết khiến bệnh gút nặng thêm

Tự chuẩn đoán, tự mua thuốc giảm đau, thuốc trị gút về uống là một quan niệm sai lầm và có phần nguy hiểm. Bởi thuốc tây y thường có đặt điểm là gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng kéo dài liên tục. Việc lạm dụng thuốc khi không có chuyên môn còn có thể gây nên tình trạng kháng thuốc, bệnh sẽ không được điều trị đúng cách sẽ ngày một nặng hơn.

=> Việc tự ý điều trị bệnh gút khi không có chuyên môn không chỉ bệnh không khỏi mà bệnh còn có tiến triển nặng và nguy hiểm hơn. Tốt nhất khi bị bệnh vẫn nên tới cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng bác sĩ giàu kinh nghiệm điều trị bệnh gút theo phác đồ khỏi bệnh nhanh nhất.

2- Bệnh gút có thể tự khỏi – sai

Bệnh gút thường khởi phát bằng những cơn đau gút đột ngột, và cơn đau sưng khớp kéo dài vài giờ đồng hồ hoặc vài ngày tùy vào cơ địa, chế độ chăm sóc của mỗi người. Tuy nhiên với suy nghĩ để bệnh gút khỏi tự nhiên mà không cần điều trị thì việc làm này  chỉ càng làm bệnh gút nặng hơn và kéo dài mãn tính. Nguy cơ xuất hiên các biến chứng nặng ảnh hưởng tới sức khỏe cũng rất cao.

=> Vậy nên khi bị bệnh gút dù phát hiện sớm hay muộn thì cũng nên tham khảo phương pháp điều trị tích cực hiện nay để bệnh sớm khỏi hẳn, giảm đau gút tốt nhất.

3- Chế độ ăn uống không ảnh hưởng tới bệnh gút – Sai

Nhiều bệnh không cần kiêng kị trong ăn uống hay sinh hoạt nhưng cũng có bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt thì bệnh mới nhanh khỏi. Nhất là đối với bệnh gút một bệnh xuất hiện liên quan trực tiếp tới quá trình ăn uống. Do vậy nên người bị bệnh gút tuyệt đối nên lưu ý kiêng kỵ đúng cách để không làm bệnh nặng hơn như:

Đừng vì thiếu hiểu biết khiến bệnh gút nặng thêm
Đừng vì thiếu hiểu biết khiến bệnh gút nặng thêm
  • Không ăn các thức ăn giàu đạm như thịt bò, thịt cá, tôm, cua, thịt gà, thịt dê….Các loại thịt này rất giàu nhân purine, khi vào cơ thể chất này chuyển hóa dưới nhiều quá trình và sản phầm cuối cùng chính là acid uric. Chính chất này làm bệnh gút trở nên nặng và nghiêm trọng hơn.
  • Không dùng rượu, bia: Rượu bia là chất nên ngừng sử dụng nếu như không muốn bệnh gút nặng hơn. Do rượu bia làm giảm sự bài thải acid uric ra ngoài cơ thể thông qua thận. Vì vậy những người bị bệnh gút mà thường xuyên uống rượu bia bệnh sẽ càng nặng hơn.

Hi vọng người bị gút có thể tránh những lối suy nghĩ làm bệnh gút nặng thêm.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác dụng tốt của dâu tây hỗ trợ trị bệnh gút

Lên thực đơn cho người bệnh gout

Chế độ ăn sai lầm làm tăng acid uric trong máu

Học cách làm bữa sáng cho người bị gout 7 ngày trong tuần