Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút

Thứ Bảy, 07-01-2017

Một số sai lầm trong việc dùng thuốc lợi tiểu có thể dẫn tới những hậu quả khó lường trước được. Dựa theo các nghiên cứu về thuốc các chuyên gia cảnh báo rằng việc dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút. Không phải người bệnh nào khi dùng thuốc cũng ý thức rõ được việc này, vì thế nên việc tuyên truyền cảnh báo người bệnh sớm là rất cần thiết mà mọi người nên biết để hạn chế tình trạng này xảy ra. 

Tại sao dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút?

Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút
Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút

Thuốc lợi tiểu thường được chỉ định đối với một số người bệnh bị rối loạn chức năng đường tiểu. Thuốc có công dụng giúp đào thải các chất dư thừa trong cơ thể ra ngoài bằng cách gia tăng quá trình bài tiết lọc nước tiểu ở thận làm số lượng nước tiểu tăng lên. Chúng có tác dụng lên thận và giúp giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa ổn định quá trình bài tiết đào thải duy trì môi trường sống ổn định. Một số loại thuốc lợi tiểu thấy rõ như: thiazide, lợi tiểu chứa K+, ức chế men carbonic hydrase, lợi tiểu thẩm thấu…

Mặc dù vai trò tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thận của thuốc lợi tiểu nhưng kèm theo đó thuốc có thể gây nên những tác hại không tốt tới sức khỏe nhất là gây nên bệnh gút bùng phát.

Cụ thể, môt số nghiên cứu được tiến hành bởi các chuyên gia y học hàng đầu thế giới đã thu được kết quả những người sử dụng thuốc lợi tiểu kéo dài làm gia tăng hàm lượng acid uric trong máu tăng cao đồng thời gây tăng huyết áp. Do thuốc lợi tiểu làm giảm lượng máu chảy gây tác động lên thành mạch gây hạ huyết áp và làm giảm khả năng bài thải acid uric trong máu. Đây chính là yếu tố quan trọng trong việc phát sinh gây hình thành nên bệnh gút do thuốc lợi tiểu gây ra.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Vậy nên dùng thuốc lợi tiểu như thế nào là hợp lý

Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút
Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút

Đối với những bệnh nhân bị bệnh về đường thận buộc phải sử dụng thuốc lợi tiểu thì nên dùng thuốc đúng theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ. Các bác sĩ có chuyên môn sẽ cân nhắc phối hợp thuốc ở liều tối tiểu và cần được theo dõi chặt chẽ chỉ số acid uric trong máu để tránh nguy cơ làm bệnh bùng phát không kịp xử lý. Những người cao tuổi hay phụ nữ mang thai là những đối tượng cần được lưu ý khi dùng thuốc vì đối tượng này dễ gặp phải các rối loạn chuyển hóa chất làm tăng nguy cơ gây bệnh gút. Tuyệt đối không được tự ý tăng liều hay dùng thuốc không đúng giờ giấc dẫn tới những hậu quả khó lường trước được.

Để tăng cường chức năng gan thận tốt, tránh phải dùng tới thuốc thì người bệnh nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý giúp ngăn ngừa bệnh trầm trọng nặng hơn. Nên đi tới cơ sở y tế gần nhất nếu gặp phải những bất thường trong quá trình dùng thuốc lợi tiểu.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh gút là gì? Những thông tin cần tìm hiểu về bệnh gút

Cánh báo bệnh gút ngày càng trẻ hóa

Người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout như thường

Gút tấn công cả phụ nữ chứ không riêng đàn ông