Đông y: Chữa bệnh gút bằng châm cứu

Thứ Bảy, 31-12-2016

Theo Đông y, chữa bệnh gút ngoài việc dùng các bài thuốc quý ra thì phương pháp châm cứu chữa bệnh cũng rất phổ biến. Dựa trên việc phân tích nhận định các huyệt đạo, các thầy thuốc có kinh nghiệm sẽ dùng kim châm cứu giúp lưu thông khí huyết, giảm đau, giúp chữa trị các triệu chứng do bệnh gút gây ra. Có thể xem thêm bài viết dưới đây để chữa trị bệnh gút bằng phương pháp châm cứu nhanh và hiệu quả nhé.

Bệnh gút theo Đông y 

Chữa bệnh gút bằng châm cứu
Chữa bệnh gút bằng châm cứu

Theo tài liệu y học trong Đông y để lại thì bệnh gút còn được gọi là chứng thống phong. Nguyên căn gây bệnh là do ngoại tà xâm phạm vào cơ thể gây bế tắc kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại các khớp. Lúc đầu bệnh còn ở bì phu kinh lạc nhưng giai đoạn bệnh chuyển thành mãn tính sẽ tác động vào gân cốt gây nên các biểu hiện đau đớn, vận động khó khăn, sưng đổ khớp, đàm uất kết thành u cục quanh khớp. 

Việc điều trị cần tác động sâu vào nguyên căn gây bệnh đồng thời giúp giảm nhanh các triệu chứng do gút gây ra bằng nhiều phương pháp khác nhau như dùng thuốc uống tác động bên trong, thuốc bóp, châm cứu. Phối hợp điều trị bệnh

Chữa bệnh gút bằng châm cứu theo Đông y

Việc chữa bệnh gút bằng châm cứu theo Đông y là một phương pháp tác động vào huyệt vị bằng châm chích, huyệt vị chính được tác động chữa gút gồm huyệt túc tam lý, tam âm giao, phong long, huyệt đại đô, thái xung, thái bạch….Việc châm cứu chữa gút thường dùng theo 3 phương pháp chính như:

  • Phương pháp nhĩ châm
Châm cứu chữa bệnh gút
Chữa bệnh gút bằng châm cứu

Phương pháp này dùng kim châm chích mỗi ngày hay ngày cách ngày theo liệu trình của thầy thuốc. Thường tác động vào các huyệt vị ở những khu vực như giao cảm, nội tiết, tỳ, thận, can, thần môn … Với mục đích giảm những cơn đau sưng do bệnh gút gây ra.

  • Phương pháp thủy châm

Thủy châm là việc dùng kim tam lăng châm vào ủy dương hoặc tĩnh mạch nông trên chi bị bệnh và để xuất huyết tự nhiên nhằm giúp ứ huyết trở lạc, hạ tiêu thấp nhiệt, khí huyết lưỡng hư giúp giảm nhanh các dấu hiệu bệnh gút. Liệu trình của phương pháp này thường là 7-10 ngày hết một liệu trình, có thể thực hiện tiếp một liệu trình khác sau sau 5 ngày.

Chú ý: Chỉ nên thực hiện dưới những người có chuyên môn, tại cơ sở có uy tín tránh trường hợp bị nhiễm trùng bệnh nặng hơn.

  • Phương pháp thể châm

Đối với biện pháp thể châm tức là châm theo các thể, có 2 chứng khác nhau như: chứng hạ tiêu thấp nhiệt, chứng đàm nhiệt huyệt phong, chứng ứ huyết trở lạc. Cụ thể châm cứu từng chứng bệnh như:

+ Chứng hạ tiêu thấp nhiệt: tác động vào các huyệt dương lăng tuyền, lương khâu, côn lôn, thân mạch, khâu khư, tất dương quan. Dùng chích huyết hay tả pháp để châm cứu ngày 1 lần và theo liệu trình 7 ngày.

+ Chứng đàm nhiệt hiệp phong: Châm cứu tác động vào các huyệt như uyển cốt, dương lăng tuyền, thân mạch, dương khe, ngoài quan. Dùng bổ bình tả hay tả pháp. Một liệu trình kéo dài 7 ngày theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và hướng dẫn của bác sĩ.

Mặc dù châm cứu có thể tác động chữa gút nhưng cần phối hợp thêm thuốc đông y hoặc thuốc tây y kết hợp điều trị để bệnh khỏi nhanh hơn. Muốn tìm hiểu thêm về phương pháp này mọi  người có thể tham khảo thêm một số lời khuyên từ các chuyên gia bác sĩ tư vấn phối hợp trị đúng cách giúp bệnh khỏi nhanh hơn.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thành phần và công dụng của Gout Care GBC USA

Bệnh gút bẩm sinh ở trẻ em

Nguy hiểm khó lường của bệnh gout giai đoạn cuối

Bài thuốc chữa bệnh gút bằng đậu xanh