Đối phó với chứng nhờn thuốc trong điều trị bệnh gút

Thứ Sáu, 02-06-2017

Gút là một bệnh mãn tính có thể tái phát nhiều lần trong năm vì thế người bệnh gút thường phải dùng thuốc liên tục, kéo dài. Chính điều này làm gia tăng nguy cơ gặp phải chứng nhờn thuốc trong điều trị bệnh gút, khó khăn hơn trong điều trị bệnh. Những ai mắc phải bệnh gút cần theo dõi nguy cơ nhờn thuốc để biết cách đối phó với tình trạng nay sớm nhất. 

Nguy cơ gây nhờn thuốc trong điều trị bệnh gút

Việc xuất hiện nguy cơ nhờn thuốc trong điều trị bệnh gút được xác định là do yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan gây ra.

nhon-thuoc-trong-dieu-tri-benh-giout-1

♣ Nhờn thuốc do chủ quan

  • Dùng thuốc sai liều: Không tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, dùng sai liều dễ gây quá liều, phản tác dụng gây nhờn thuốc.
  • Dùng đơn thuốc cũ: Bệnh gút tái phát nhiều lần nên nhiều người có tâm lý không đi tái khám, mà khi phát bệnh lại dùng thuốc theo đơn cũ, yếu tố này rất dễ gây nhờn thuốc. Gút thường bùng phát theo nhiều giai đoạn khác nhau, cấp tính và mãn tinh nên dùng thuốc có sẵn theo đơn cũ không những không khỏi bệnh mà còn gây nhờn thuốc khó đều trị.

♣ Nhờn thuốc do yếu tố khách quan 

Nhóm thuốc được chỉ định chính trong điều trị bệnh gút là nhóm thuốc hạ acid uric máu Allopurinol và thuốc kháng viêm sưng. Nhờn 2 nhóm thuốc này là do các yếu tố khách quan  như:

  • Nhờn thuốc hạ acid uric máu Allopurinol

Nhờn thuốc hạ acid uric máu Allopurinol là do người bệnh không tuân thủ dùng thuốc đúng, quên liều uống, quên thời điểm uống… hay do bệnh nhân dùng kèm với các thuốc trị bệnh khác mà bệnh nhân đang mắc phải, tương tác thuốc xảy ra cũng khiến khả năng nhờn thuốc cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Nhờn thuốc kháng sưng viêm ( Colchicine) 

Dùng thuốc kháng sưng viêm thường cho hiệu quả ở ngày đầu tiên dùng thuốc, tác dụng sẽ giảm dần nếu dùng kéo dài. Thế nên đối với những người tự ý dùng thuốc kháng viêm sưng kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng nhờn thuốc, thuốc kém hiệu quả  hơn.

→ Bấm xem thêm về: Thuốc chữa bệnh gút mới nhất hiện nay

Đối phó với chứng nhờn thuốc trong điều trị bệnh gút

Khi phát hiện tình trạng nhờn thuốc, tức là dùng thuốc đó không mang lại hiệu quả trong điều trị nữa, lúc này cần dùng một số loại thuốc thay thế thuốc để giúp điều trị khỏi bệnh gút một cách hợp lý.

* Nếu bệnh nhân bị nhờn thuốc Allopurinol:

Có thể thay thế một số thuốc có hiệu quả tương đương và tương đối an toàn cho người bệnh gút nhưng giá thành cao hơn như thuốc febuxostat. Trong một số trường hợp nặng bác sĩ có thể cân nhắc phối hợp 2 loại thuốc này với nhau để tăng hiệu quả trị bệnh.

nhon-thuoc-trong-dieu-tri-benh-giout

Các thuốc hạ acid uric trong máu được chỉ định khác như: thuốc probenecid và sulfinpyrazone được dùng ở những bệnh nhân bị gút nhưng chức năng thận vẫn tốt. Tuy nhiên khi dùng thuốc thay thế cần chú ý vì thuốc không dùng được cho một số đối tượng như suy thận, người lớn tuổi, sỏi thận…

→ Xem ngay: Thông tin và liều dùng của thuốc trị gout Allopurinol

* Nếu bệnh nhân bị nhờn thuốc kháng sưng viêm

Nhờn thuốc kháng sưng viêm colchicin cần thay thế một loại thuốc mới theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp dùng thuốc kháng viêm colchicin gặp phải nhờn thuốc hay các tác dụng của thuốc thì lúc này người bệnh nên dùng các thuốc kháng viêm thuộc nhóm NSAID để thay thế, ngăn chặn tình trạng nhờn thuốc.

⇒ Tóm lại khi nhờn thuốc thì cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị nhằm chỉ định thuốc thay thế phù hợp điều trị bệnh gút khỏi. Bên cạnh đó người bệnh cần tập thể dục, chế độ ăn uống điều độ, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, giúp loại bỏ ngăn chặn bệnh gút nặng hơn. 

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ nói gì khi dùng trà xanh chữa bệnh gout

Thực hư cây mật nhân chữa bệnh gout

Ngăn chặn ngay cơn gout cấp tính

Có nên tin việc chữa bệnh gout bằng cua đồng