Đọc đơn thuốc của bệnh nhân gút

Thứ Hai, 16-01-2017

Thắc mắc:

Xin bác sĩ đọc đơn thuốc của bệnh nhân gút phân tích giùm tác dụng các thuốc có trong đơn dưới đây được không ạ. Chồng tôi bị gout với những biểu hiện rõ ràng như: sưng buốt các khớp, sưng nổi cục tophi, biến dạng khớp khó khăn trong việc vận động. Nhưng khổ nỗi khuyên thế nào cũng không đi khám bệnh vì sợ tốn kém. Được đơn thuốc của bác hàng xóm chữa khỏi gout cách đây mấy tháng trước nên chồng tôi muốn mua thuốc theo đơn này dùng chứ không chịu đi khám. Đơn thuốc bao gồm các thuốc sau:

  • Colchicin: Ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, sau ăn
  • Ultracet: Ngày 2 lần, lần 1 viên
  • Salazopyrin: Ngày 2 lần, lần 2 viên
  • Celebrex: Ngày 2 lần, lần 1 viên, sau ăn
  • Zyloric 200mg: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, sau ăn

Tuy nhiên tôi không biết đơn thuốc có dùng chung được không, liêu có ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều không? tôi đang rất hoang mang lo lắng nên chưa giám mua thuốc sợ dùng ảnh hưởng tới sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn rõ hơn về đơn thuốc trên cũng như đưa ra lời khuyên hữu ích. Xin chân thành cảm ơn!” 

( Trương Thị Uyển Nhi, Đồng Tháp)

Đọc đơn thuốc của bệnh nhân gút
Đọc đơn thuốc của bệnh nhân gút

Trả lời thắc mắc:

Chào bạn đọc, về toa thuốc điều trị bệnh gout mà bạn đọc thắc mắc ở trên chúng tôi xin phân tích để người bệnh hiểu hơn. Các thuốc chỉ định trong đơn thuốc trên gồm các thuốc như  Colchicin , Ultracet , Salazopyrin, Celebrex,  Zyloric…

Trong đó: 

Thuốc Colchicin và celebrex, Zyloric  là thuốc có tác dụng điều trị giảm chứng acid uric trong máu, tăng cường đào thải acid uric trong máu ra ngoài, giảm đau các cơn gout cấp và mãn tính, ngăn ngừa các cơn gút cấp tái phát. đây là 3 loại thuốc được chỉ định chính liên quan tới bệnh gout, giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh giúp cải thiện bệnh gout. Và còn 2 thuốc không có tác dụng trị gout triệt để mà chỉ hỗ trợ trị bệnh theo đơn là thuốc Ultracet và Salazopyrin là thuốc dùng để giảm nhức và trị đau thấp khớp hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng bệnh gout.

Tóm lại đây là bài thuốc chỉ định dùng trong trường hợp gout cấp tính và được dùng cho người được bác sĩ khám và kê đơn chứ không phải dùng cho tất cả những người bị bệnh gout. Thuốc có những tác dụng phụ có hại cho cơ thể như thuốc colchicin có thể gây tác dụng phụ nặng là gây nôn, ói, đau bụng tiêu chảy, viêm thần kinh ngoại biên, suy giảm tủy xương….Vì vậy bệnh nhân được chỉ định đơn  thuốc cần dùng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh gout sớm được khỏi hoàn toàn.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Lời khuyên bác sĩ:

Việc các bệnh nhân sử dụng các đơn thuốc đã từng áp dụng trị bệnh không còn xa lạ, bởi trong quan niệm của nhiều người bệnh giống nhau nên việc dùng thuốc cũng hoàn toàn giống nhau. Nhưng xin cảnh báo với tất cả mọi người và trường hợp trên là việc sử dụng chung đơn thuốc là vô cùng nguy hiểm bởi mỗi đơn thuốc do bác sĩ chỉ định chỉ phù hợp với bệnh trạng tại thời điểm chuẩn đoán. Mỗi bệnh nặng nhẹ khác nhau và cơ địa cũng như bệnh lý kèm theo khác nhau bằng kiến thức chuyên môn các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc phù hợp nhất. Vậy nên khi dùng thuốc theo đơn các bệnh nhân nên lưu ý 2 trường hợp như sau:

  • Nên dùng đơn thuốc theo hướng dẫn bác sĩ, không nên tự ý sử dụng lại đơn thuốc mà không chịu tái khám bởi bệnh tình thuyên giảm các hàm lượng thuốc sẽ thay đổi để tốt nhất cho cơ địa và khỏi bệnh nhanh hơn.
  • Không dùng chung đơn thuốc với người khác: bởi bệnh tình khác nhau, cơ địa và tiền sử bệnh lý mỗi người không giống nhau nên việc dùng chung đơn thuốc lá khá nguy hiểm.

=> Do đó nên với trường hợp thắc mắc ở trên chúng tôi xin đưa ra lời khuyên chân thành là không nên tự ý dùng thuốc theo đơn của người khác. Bệnh tình mỗi người khác nhau nên tốt nhất nên tới bệnh viện khám và điều trị bệnh đúng cách nhất.

Hi vọng bạn sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị đúng khỏi bệnh gout sớm nhất.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bố tôi bị gout và bị đau dạ dày cùng lúc phải làm sao?

Đọc đơn thuốc của bệnh nhân gút

Bảng giá khám tổng quát và giá dịch vụ y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Kirkland Glucosamine 1500 mg & Chondroitin 1200 mg có tốt không?