Điều cần ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn tại nhà

Thứ Năm, 16-02-2017

Những cơn đau, nóng khớp do gout gây ra chỉ khiến người bệnh muốn nhanh chóng tìm cho mình một cách trị bệnh gout nào nhanh chóng triệt để. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng đặt hết niềm tin vào bác sĩ hoặc phần nào đó không đủ chi phí điều trị tại bệnh viện nên thường chọn cách điều trị tại nhà. Việc điều trị bệnh gout tại nhà không xấu nhưng nếu như tự ý điều trị sai cách không chỉ bệnh không khỏi mà còn gây tổn hại nhiều tới sức khỏe. Dưới đây là 3 điều cần ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn tại nhà mà người bệnh cần nắm rõ nếu muốn thực hiện phương pháp này. 

1. Chọn đúng phương pháp điều trị

Điều cần ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn tại nhà
Điều cần ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn tại nhà

Điều trị tại nhà cũng cần lựa chọn đúng phương pháp, không phải bất kì phương pháp điều trị gout tại nhà nào cũng mang lại hiệu quả chữa bệnh khỏi thần kì như những gì bạn nghe. Ở mỗi giai đoạn bệnh gout lại cần áp dụng các cách khác nhau phù hợp với từng giai đoạn mới cho hiệu quả trị bệnh khỏi nhanh.

Ví dụ:

  • Giai đoạn đầu bệnh gout: Lúc này hàm lượng acid uric trong máu tăng cao cần áp dụng biện pháp điều trị kết hợp ăn uống giúp giảm nồng độ acid uric, đưa chúng về mức ổn định.
  • Giai đoạn cấp tính ( sưng, nóng, buốt tại khớp..): Giai đoạn này cần áp dụng phương pháp giảm đau, sưng đồng thời kết hợp phương pháp đẩy lui hàm lượng acid uric trong máu.
  • Giai đoạn mãn ( cục tophi xuất hiện ) : Giai đoạn mãn tính cục tophi xuất hiện cần dùng phương pháp có thể bào mòn cục tophi và tăng cường đào thải acid uric ra ngoài.

Có thể thấy ở mỗi giai đoạn cần có cách trị gout khác nhau mới có thể mang hiệu quả giảm gout nhanh nhất. Đây cũng được xem là nguyên tắc trong điều trị bệnh gout tại nhà mà bạn nên ghi nhớ đầu tiên để biết cách lựa chọn đúng phương pháp điều trị phù hợp.

2. Không tự chọn cách trị không rõ công dụng

Điều cần ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn tại nhà
Điều cần ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn tại nhà

Mặc dù hiện nay không thể phủ nhận những bài thuốc dân gian khá hay chữa nhiều bệnh khỏi một cách đơn giản. Thế nhưng người bệnh không nên đặt quá nhiều niềm tin vào các bài thuốc này bởi không phải bài thuốc nào cũng an toàn và hiệu quả tốt. Hơn nữa những bài thuốc truyền miệng này thường không được xác định hàm lượng dùng cụ thể khoa học nên rất dễ khiến bệnh nhân dùng sai cách làm bệnh trầm trọng hơn.

+ Lời khuyên: Dù có điều trị bệnh gout tại nhà thì người bệnh cũng nên dùng thuốc tây y theo hướng dẫn của những người có chuyên môn như dược sĩ bác sĩ. Nếu sử dụng bài thuốc dân gian thì cũng nên tìm hiểu những bài thuốc uy tín được nhiều người áp dụng thành công và có hỏi qua lời khuyên của các thầy thuốc có chuyên môn.

3. Kiên trì sử dụng

Bệnh gout cần xác định điều trị lâu dài có khi là điều trị dự phòng suốt đời. Vậy nên những ai có tâm lí muốn bệnh khỏi nhanh chóng sau khi dùng thuốc sẽ không có. Người dùng nên nhớ cần có thời gian để thuốc tác dụng và còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người mà cho kết quả lâu chậm khác nhau. Đừng vì tâm lí chán nản, luôn muốn khỏi bệnh nhanh mà thay đổi hết phương pháp này tới phương pháp khác như vậy sẽ không khỏi bệnh.

Hãy sử dụng một cách khoa học đúng liều lượng và kiên trì nhằm hiệu quả trị gout khỏi nhanh và không gây nguy hiểm cho cơ thể.

4 Bổ xung chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý

Bệnh gout có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Hay nói cách khác yếu tố này tác động không nhỏ vào quá trình hồi phục khỏi bệnh. Vậy nên trong quá trình điều trị gout tại nhà không được bỏ qua việc có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lí hỗ trợ trị gout.

Điều cần ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn tại nhà
Điều cần ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn tại nhà
  • Chế độ ăn uống: Nên chú ý hạn chế các đồ ăn giàu chất purin có trong thịt động vật và một số ngũ cốc nhằm tránh làm tăng hàm lượng acid uric. Cần hạn chế sử dụng rượu bia, cafe bởi đây là những chất kích thích làm giảm thải trừ acid uric ra ngoài đường tiểu làm gout nặng hơn. Tốt nhất nên bổ xung nhiều rau xanh và một chế độ dinh dưỡng khoa học đảm bảo sức khỏe theo chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.
  • Tập luyện hợp lý: Không đứng quá lau, vận động quá mạnh, lười vận động… Bởi hoạt động sai cách có thể làm tổn thương khớp gây viêm nặng hơn và gây đau nhức.  Tốt nhất nên tập các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ 30 mỗi ngày, học bơi, tập bài quyền….

Tự chữa gout ở nhà có thể giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí điều trị, thời gian, công sức đi lại. Tuy nhiên điều trị không có kiến thức chuyên môn vững chắc có thể dẫn tới khá nhiều rủi ro khôn lường. Hãy ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn ở trên và cân nhắc cẩn trọng trước khi muốn áp dụng.

CÓ THỂ BẠN  NÊN BIẾT:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tại sao ăn uống thanh đạm vẫn bị gút?

Muốn khỏi gout tuyệt đối không nên ăn rau muống

Bảng cân đối lượng đạm cho bệnh nhân gout

Bệnh gout không nên ăn măng tây, bột yến mạch