Đậu lăng tốt cho người mắc bệnh gout

Thứ Ba, 04-07-2017

Người bệnh gout ngoài điều trị y tế ra thì nên thực hiện chế độ ăn kiêng các thực phẩm có chứa purin và thêm vào chế độ ăn hàng ngày các loại thực phẩm ngăn chặn kích hoạt sản xuất acid uric một cách tự nhiên kiểm soát các triệu chứng bệnh gout tốt. Giới thiệu thực phẩm đậu lăng tốt cho người mắc bệnh gout nên bổ sung thường xuyên nhờ đậu lăng rất giàu chất xơ, và chất xơ có thể tăng cường đào thải acid uric ra ngoài cơ thể, kiểm soát tình trạng thừa cân rất có lợi cho bệnh tình người bị gout. 

Lợi ích của đậu lăng đối với người mắc bệnh gout

Dinh dưỡng có trong đậu lăng được xác định là rất giàu chất xơ, ít chất béo và không hề có chứa cholesterol nên có tác dụng tốt cho việc giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa các chất. Nhờ vậy mà việc dùng đậu lăng có thể cân bằng hàm lượng acid uric trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh gout hoặc các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra.

Đặc biệt, đậu lăng có chứa hàm lượng purin thấp hơn so với các loại thịt, cá do đó có thể dùng đậu lăng để bổ sung protein thay thế thân thiện tốt cho người bị gout . Nếu như trước đây, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nên kiêng tất cả các loại purin để giảm bệnh gout. Nhưng ngày nay để đảm bảo cơ thể vẫn được  bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ thì các loại thực phẩm ít purin được lựa chọn thay thế cho những thực phẩm giàu purin. Và những loại thực phẩm như đậu lăng được ưu tiên chỉ định sử dụng, hay nói cách khác bạn có thể hiểu là đậu lăng không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gout như các loại thịt động vật.

Dựa theo các nghiên cứu được công bố, các chuyên gia nhận định rằng những người bị bệnh gout hoặc có tiền sử mắc bệnh gout nên bổ sung đậu lăng vào thực đơn để cân bằng dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Nên ăn khoảng 50g đậu lăng mỗi lần và 1 tuần nên bổ sung đậu lăng 3 bữa là tốt nhất. Vì đậu lăng chứa purine nhiều hơn so với các loại rau có hàm lượng protein thấp, không nên chọn đậu lăng làm rau chính hoặc rau mỗi ngày.

 

Đề xuất chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị gout

  • Thay thế nguồn protein có trong đậu lăng bằng các loại thực phẩm khác như đậu nành, sữa đậu nành để cơ thể đủ chất dinh dưỡng.

  • Tăng cường ăn các loại rau xanh nhiều chất xơ và vitamin tốt cho người bị gout như rau bắp cải, cải bẹ xanh, hoa chuối, rau om….
  • Các loại rau có chứa purine bao gồm đậu xanh, cà rốt, nấm, ớt chuông, hành tây, măng tây, hạt dẻ và bí đỏ thì nên hạn chế dùng nếu không muốn bệnh gout nặng hơn.
  • Tăng cường dùng các loại nước ép trái cây như một phương pháp lọc thải acid uric trong máu một cách tự nhiên nhất.
  • Không nên uống rượu, bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
  • Hạn chế ăn các loại thịt động vật, thịt đỏ, hải sản

Quản lý bệnh gout cần chú ý nhiều hơn tới chế độ ăn uống nhằm kiểm soát nồng độ acid uric trong máu. Qua đây, có thể thêm vào thực đơn món đậu lăng tốt cho người mắc bệnh gout, cải thiện triệu chứng của bệnh sớm nhất có thể. 

BẠN ĐỌC NÊN XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng