Đau khớp gối dữ dội coi chừng bị bệnh gout

Thứ Tư, 24-01-2018

Nhiều bệnh nhân bị đau khớp gối dữ dội kéo dài nhưng vì tâm lý chủ quan không đi khám. Cho đến khi chân không còn đi lại được thì mới tìm tới bác sĩ và tá hỏa vì mình bị bệnh gout.

Đau khớp gối dữ dội- dấu hiệu cảnh báo bệnh gout

Bác sĩ Đặng Thế Luân, nguyên Trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện Bạch Mai cho biết đau khớp gối dữ dội là biểu hiện của nhiều bệnh lý cơ xương khớp xảy ra ở khớp gối như bệnh gout, thoái hóa khớp hay viêm khớp gối… Trong đó phổ biến nhất vẫn là bệnh gout.

Đau khớp gối được xem là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh gout. Cơn đau do gout thường tấn công người bệnh đột ngột vào ban đêm sau một bữa ăn có nhiều rượu thịt, sau một ngày lao động nặng nhọc đi lại nhiều hoặc sau một đợt nhiễm khuẩn cấp.

Đau khớp gối dữ dội là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh gout

Cơn đau do gout có tính chất dữ dội và thường đến vào ban đêm

Khớp gối bị bệnh có biểu hiện đau nhức dữ dội kèm theo tình trạng viêm sưng và nóng đỏ tại đầu gối. Một số trường hợp còn bị sốt nhẹ, mất ngủ, trong người mệt mỏi.

Bác sĩ Đặng Thế Luân cũng khuyến cáo, bệnh gout kéo dài có thể gây hủy hoại khớp gối và khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời. Chính vì vậy khi gặp phải bất kì triệu chứng nào kể trên, đặc biệt là khi bị đau khớp gối dữ dội người bệnh nên đi khám ngay. Việc điều trị sớm sẽ giúp người bệnh tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thông tin thêm về bệnh gout- căn bệnh không chỉ của riêng người giàu

Hiện nay nhiều người vẫn giữ quan niệm bệnh gout là căn bệnh của riêng người giàu nên không chú ý đề phòng. Thậm chí có những biểu hiện rõ ràng của bệnh gout mà vẫn chủ quan, không đi bác sĩ ngày.

Anh Nguyễn Văn Thành, 37 tuổi, trú tại Nam Định đến bệnh viện Bạch Mai khám với các triệu chứng đầu gối bị sưng và đau nhức dữ dội, sốt nhẹ, trong người mệt mỏi. Tuy nhiên anh Thành nghĩ rằng mình bị đau đầu gối do hôm trước đi lại, khuôn vác gạch quá nhiều nên không đi khám mà chỉ lấy dầu nóng xoa bóp, chườm ngải cứu rang muối nóng để bớt đau. Đến khi không còn đi được, mất ngủ mấy ngày liền vì những cơn đau hành hạ anh mới nhờ người nhà chở lên Hà Nội khám.

Đau khớp gối dữ dội là dấu hiệu của bệnh gout

Sau khi làm xét nghiệm axit uric trong máu, chụp X-quang, anh Thành được bác sĩ chuẩn đoán mắc bệnh gout cấp tính. Anh vô cùng bất ngờ vì anh vốn không phải là người ưa nhậu nhẹt, gia đình lại chẳng khá giả gì mà tại sao lại mắc căn bệnh nhà giàu này.

Hay như trường hợp của bà Nguyễn Thị M, 62 tuổi, thường trú tại Quảng Nam cũng có nhiều ngày phải sống chung với tình trạng đau khớp gối dữ dội, ăn uống kém, đầu gối không cử động được mà không chịu tới bệnh viện kiểm tra lại sức khỏe. Tình trạng này kéo dài hơn 1 tuần không thể chịu đựng được nữa bà M mới đến bệnh viện khám. Sau khi biết mình bị bệnh gout bà M cũng rất bất ngờ vì từ xưa tới giờ dòng họ nhà bà chưa có ai bị bệnh này bao giờ.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy hàm lượng axit uric trong máu bà M cao gấp 4 lần so với người bình thường. Bác sĩ cũng chỉ cho bà thấy rõ các tinh thể muối urat đã tích tụ rất nhiều xung quanh khớp đầu gối trên phim chụp X-quang và đây cũng chính là thủ phạm khiến đầu gối bà bị dưng đau mấy ngày nay. Hiện giờ bà M đã dùng thuốc được gần hai tuần, đầu gối đã bớt đau và có thể đi lại nhẹ nhàng được.

BẠN NÊN THAM KHẢO THÊM

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hiện tượng đau khớp ngón tay khi mang thai ở bà bầu

Bị đau khớp ngón tay út và nhức bên trong là bệnh gì?

Ngón chân cái bị sưng nhức có phải do đau gout?

Biểu hiện của bệnh giả gút